Người trẻ ước mơ gì vào năm 2045?

Vũ Thơ
Vũ Thơ
01/12/2022 07:20 GMT+7

Chia sẻ ước mơ, khát vọng cống hiến của mình cho đất nước vào năm 2045, những gương mặt tiêu biểu từng đạt thành tích cao trong nước và quốc tế đã mong muốn đưa đất nước sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Ngày 30.11, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức chương trình Giao lưu Khát vọng 2045 dành cho học sinh THPT - những chủ nhân tương lai của đất nước, những người sẽ đóng góp chính cho sự phát triển của VN vào năm 2045. Chương trình có sự tham dự của anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên VN.

Các bạn trẻ tiêu biểu giao lưu tại chương trình

Ngọc Thắng

Khách mời đặc biệt của chương trình là các gương mặt tiêu biểu, đã nỗ lực không ngừng dành nhiều thành tích cao trong nước và quốc tế. Đó là Đặng Lê Nguyên Vũ, học sinh lớp 12A2 Trường THPT Bắc Duyên Hà, tỉnh Thái Bình, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022; Ngô Quý Đăng, sinh viên năm thứ nhất Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), từng đạt huy chương vàng toán quốc tế 2020 và 2022; Phạm Huy Khánh, học sinh lớp 11 toán Trường chuyên khoa học tự nhiên, huy chương đồng cờ tướng thế giới 2022; Chu Hoa Bảo Trâm, học sinh lớp 12 sử, Phó bí thư Đoàn Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, đoàn viên ưu tú được công nhận đối tượng cảm tình Đảng.

Anh Nguyễn Tường Lâm phát biểu tại chương trình

Sẽ tạo ra những kỳ lân công nghệ

Chia sẻ tại chương trình, Đặng Lê Nguyên Vũ, người được mệnh danh là “Vua tốc độ” với màn bứt phá gay cấn khi chinh phục đỉnh Olympia mùa 2022, cho biết tham gia cuộc thi này Vũ đã được trải nghiệm nhiều kỹ năng sống và tự tin hơn khi đứng trước đám đông. Đặc biệt, có được sự thành công trong cuộc thi là nhờ Vũ đã bước qua vòng an toàn của chính mình.

“Em nhớ nhất là câu hỏi cuối cùng của cuộc thi vì nó rất khó, nhưng em vẫn mạnh dạn bấm chuông trả lời và em đã bước qua vòng an toàn của bản thân để có được thành công”, Vũ chia sẻ.

“Bật mí” về những bí quyết giúp Vũ nhanh nhẹn, tự tin và mang về thành tích trong hành trình chinh phục đỉnh Olympia, Vũ cho biết: “Hằng ngày em có thói quen soi gương vào mỗi buổi sáng và suy nghĩ hôm nay mình sẽ làm gì và lập kế hoạch sẽ hoàn thành bằng 100% nỗ lực”. Chàng trai trẻ cho rằng việc lên kế hoạch và cam kết thực hiện kế hoạch nên thành một thói quen, duy trì thói quen tốt hằng ngày, sẽ có được những thành công.

Học sinh hào hứng với buổi giao lưu

NGọc Thắng

Nói về khát vọng năm 2045, nam sinh quê Thái Bình trăn trở: “Em luôn nghĩ về quê hương, hiện còn khó khăn về công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Trong xu thế cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, nếu không có công nghệ thì khó phát triển. Em mong muốn tham gia công cuộc chuyển đổi số để có thể tạo dựng những kỳ lân công nghệ thúc đẩy quá trình phát triển nhanh của đất nước, góp phần thay đổi quê hương, giúp người dân có cuộc sống tốt hơn”.

Là học sinh có năng khiếu về âm nhạc và từng đạt nhiều giải thưởng khi tham gia các cuộc thi trong nước, nhưng Chu Hoa Bảo Trâm lại chọn học chuyên sử Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, nữ sinh cho biết chính việc tham gia hoạt động Đoàn, Đội đã giúp em có tình yêu quê hương đất nước và đã gắn bó với môn lịch sử.

1.268 ý kiến chia sẻ ước mơ

Tại buổi giao lưu, ban tổ chức đã công bố một mã QR và địa chỉ chính thức của chương trình để các bạn trẻ viết và chia sẻ ước mơ, khát vọng cống hiến cho đất nước vào năm 2045 và đã nhận được 1.268 ý kiến chia sẻ.

Theo ban tổ chức, nhiều bạn trẻ mong ước có nghề nghiệp ổn định, tích lũy đủ kiến thức để phát triển đất nước. Các ước muốn của bạn trẻ rất phong phú như: đất nước có một nền giáo dục tiên tiến để mang lại cơ hội cho các bạn trẻ được phát triển bản thân; trọng dụng nhân tài; có môi trường trong sạch, bền vững… Các bạn trẻ đều mong muốn đất nước phát triển, hội nhập nhưng vẫn giữ được truyền thống văn hóa và vươn lên một tầm cao mới.

“Có một bộ phận bạn trẻ nghĩ học sử là khô và khó nhưng lịch sử chính là cuộc sống của chúng ta. Muốn có tương lai thì phải xuất phát từ quá khứ và hiện tại. Muốn thành công phải luôn nhớ về nguồn cội của mình”, nữ sinh nói về tình yêu môn sử. Để lan tỏa tình yêu này, Bảo Trâm đã thành lập dự án làm sản phẩm truyền thông về môn sử để các bạn dễ đọc, dễ hiểu. Đồng thời, cô gái trẻ còn thực hiện dự án về bình đẳng giới để khơi dậy khát vọng của mỗi cá nhân.

Nữ sinh cũng cho biết khát vọng cống hiến không cần phải quá lớn lao mà chính từ những điều nhỏ bé như: sống trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội; dám đương đầu, đối diện với khó khăn thử thách, coi đó là một trải nghiệm quý báu, làm hành trang trí tuệ, nhân cách bước vào tương lai.

Đưa VN lên bản đồ khoa học thế giới

Hội trường đã nổ những tràng pháo tay giòn giã khi Ngô Quý Đăng, chàng trai vàng toán học, có mặt trên sân khấu để giao lưu với các bạn trẻ và kể về khoảnh khắc khó quên trong cuộc đời mình là lúc Đăng lên nhận huy chương vàng toán quốc tế.

“Khi em lên nhận giải, được cầm cờ đỏ sao vàng giữa sân khấu, em rất hãnh diện và tự hào khi đã đưa VN sánh vai với các cường quốc năm châu”, Quý Đăng nhớ lại.

Chàng trai vàng toán học cũng cho biết trong hành trình chinh phục giải thưởng có những lúc đã bị thất bại, như năm lớp 11 không được vào đội tuyển để đi thi đấu quốc tế, nhưng em đã nhìn lại bản thân, không bỏ cuộc và đã dành chiến thắng vào năm lớp 12. Nói về khát vọng của mình, Quý Đăng mong muốn sẽ theo được mảng nghiên cứu toán học, trở thành nhà nghiên cứu trong tương lai.

“Em muốn viết ra bài nghiên cứu chất lượng để khẳng định nền nghiên cứu toán học của VN trên bản đồ thế giới. Đồng thời, bài nghiên cứu sẽ đóng góp cho nền khoa học thế giới và từ đó có thể làm ra được sản phẩm tươi đẹp cho đời”, chàng trai trẻ kỳ vọng.

Với vẻ chân chất, kiệm lời, Phạm Huy Khánh, chàng trai làm rạng danh đất nước khi đoạt huy chương đồng cờ tướng thế giới 2022 và sở hữu hơn 30 huy chương của bộ môn thể thao này, nhắn gửi: “Các bạn trẻ hãy có đam mê và cứ cố gắng theo đuổi đam mê đến cùng. Cứ trau dồi kiến thức để bản thân tốt hơn mỗi ngày thì thành công sẽ đến”.

Phát biểu tại buổi giao lưu, anh Nguyễn Tường Lâm cho biết: “Tại chương trình giao lưu này, chúng ta được lắng nghe những câu chuyện của các đoàn viên, thanh niên là học sinh tiêu biểu, đã nỗ lực không ngừng, dành nhiều thành tích cao trong nước và quốc tế. Điều đó là những hành động cụ thể khắc họa phần nào về khát vọng, lẽ sống của thế hệ thanh niên ngày nay. Chúng ta tin tưởng rằng, khát vọng và nỗ lực của các bạn sẽ là những viên gạch góp phần dựng xây nên đất nước giàu mạnh, hùng cường trong tương lai”.

Đẩy mạnh kết nối giữa các tổ chức Hội sinh viên, thanh niên trong và ngoài nước

Ngày 30.11, Ban Bí thư T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với Hội Sinh viên VN, Hội Thanh niên Sinh viên VN, Ban Cán sự Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở nước ngoài lần thứ 3, năm 2022 với 29 điểm cầu.

Chủ trì hội nghị có anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên VN; anh Nguyễn Hải Minh, Phó chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên VN; ông Mai Phan Dũng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài.

Phát biểu kết luận hội nghị, anh Nguyễn Minh Triết đề nghị các tỉnh, thành Đoàn, Hội trong nước mạnh dạn kết nối rộng hơn với các bạn ngoài nước và ngược lại; quan tâm đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội ở ngoài nước để có sự kế thừa; cố gắng nắm thông tin ngoại giao trong nước để chủ động đề xuất các phần việc mà sinh viên, thanh niên làm được, góp phần thành công của công tác ngoại giao.

Anh Triết cũng đề nghị một số vấn đề cần quan tâm trong thời gian tới như tiếp tục nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên, sinh viên VN ở ngoài nước; quan tâm tuyên truyền về Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.