Những cách giúp cai nghiện smartphone

05/05/2024 17:05 GMT+7

Nghiện smartphone là nguyên nhân sâu xa thường xuyên gây ra những vấn đề về sức khỏe như ngủ kém, thậm chí là tâm trạng chán nản hay trầm cảm.

Giải quyết chứng nghiện smartphone sẽ giúp cải thiện sức khỏe tinh thần. Mặc dù rất nhiều người hiểu điều này nhưng thật khó để rời bỏ chúng. Dưới đây là một số cách giúp người dùng giải quyết cơn nghiện smartphone.

Nghiện smartphone có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần

Nghiện smartphone có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần

REUTERS

Tắt thông báo không cần thiết

Khi có thông báo xuất hiện trên điện thoại, chúng ta cảm thấy tò mò tìm hiểu nó, nhưng hầu hết đều không cần thiết. Chẳng hạn xác nhận ai đó thích ảnh của mình hoặc ai đó cập nhật trạng thái trên mạng xã hội của họ… là không cần thiết. Hãy giữ các thông báo quan trọng nhất và chặn phần còn lại.

Để điện thoại ngoài phòng ngủ

Thức dậy và ngay lập tức nhìn vào smartphone là sai lầm vì nhiều lý do. Mức độ tự chủ của chúng ta cao hơn vào buổi sáng, vì vậy hãy để điện thoại rời xa phòng ngủ bởi nếu đã lỡ bắt đầu cuộn màn hình, việc dừng lại sẽ khó hơn nhiều.

Mua đồng hồ báo thức

Vấn đề lớn nhất là nhiều người sử dụng smartphone làm đồng hồ báo thức. Nhưng khi chuông báo thức kêu, bước tiếp theo tự nhiên là tắt nó đi và kiểm tra tin nhắn, mạng xã hội… Đồng hồ báo thức là một lựa chọn thay thế rẻ tiền có thể đảm bảo hạn chế sử dụng điện thoại.

Thay đổi thói quen buổi sáng

Nếu lịch trình buổi sáng bắt đầu bằng việc kiểm tra điện thoại thì đã đến lúc thay đổi thói quen đó. Hãy bắt đầu mọi việc bằng cách pha cà phê, ăn sáng hoặc tập thể dục. Ngoài ra, cũng thử những hoạt động như ngồi thiền, nấu món ăn mới… Thói quen cần có thời gian để hình thành, và khi đã hình thành, người dùng có thể lấp đầy giờ đầu tiên trước khi cầm lấy smartphone.

Giám sát việc sử dụng

iPhone có thể gửi thông tin cập nhật hằng tuần về việc sử dụng điện thoại để theo dõi lượng thời gian chúng ta dành cho thiết bị. Tuy nhiên, có nhiều cách khác để kiểm tra thường xuyên hơn như ứng dụng Checky giúp cung cấp dữ liệu chi tiết, bao gồm số lần mở khóa smartphone hằng ngày. Hãy cài đặt một trong những ứng dụng này và đặt mục tiêu giảm mức sử dụng.

Tắt điện thoại

Những bước nhỏ có thể lấy đà và cuối cùng hình thành thói quen. Bắt đầu bằng cách tắt smartphone trong 30 phút. Sau đó, khi phát hiện ra mình có thể sống mà không cần thiết bị, hãy tăng dần lên 1 giờ… Dần dần cách tiếp cận ổn định này sẽ giảm thời gian mọi người dành cho điện thoại.

Giải quyết nỗi sợ bỏ lỡ

Nhiều người gắn bó với smartphone suốt cả ngày vì sợ bỏ lỡ một bản cập nhật tin tức quan trọng hoặc bài đăng mới nhất trên mạng xã hội của người nổi tiếng mà mình quan tâm. Hạn chế sử dụng điện thoại đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ bỏ lỡ chúng, nhưng hãy học cách biết chấp nhận điều đó. Những bài viết đó vẫn ở lại khi chúng ta đăng nhập lần sau. Hãy đi ra ngoài và dành thời gian vui vẻ với bạn bè, người thân.

Viết nhật ký

Bất kỳ hình thức nghiện nào cũng cần được quản lý cẩn thận. Chúng ta sẽ không thấy kết quả chỉ sau một đêm và việc giảm mức sử dụng smartphone sẽ được thực hiện dần dần. Viết nhật ký để ghi nhận sự cắt giảm cũng có thể truyền cảm hứng cho việc cai nghiện. Viết nhật ký cũng có thể tăng cường sức khỏe tinh thần.

Sử dụng bộ giới hạn ứng dụng

Các ứng dụng có thể giám sát việc sử dụng smartphone và một số sẽ tiến thêm một bước nữa, nơi người dùng có thể tải xuống một ứng dụng tự động giới hạn thời gian sử dụng thiết bị. Đặt giới hạn là tùy thuộc vào người dùng nhưng 30 phút là điểm khởi đầu tốt. Khi đạt đến giới hạn, ứng dụng sẽ tự động tắt. Người dùng cũng có thể đặt cảnh báo và giới hạn thời điểm người dùng có thể đăng nhập lại.

Xóa ứng dụng truyền thông xã hội

Đây là một bước đi quyết liệt nhưng là một lựa chọn cần cân nhắc nếu việc sử dụng smartphone vượt quá tầm kiểm soát. Bằng cách xóa các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, TikTok… người dùng sẽ ít phải mở điện thoại nhiều hơn. Người dùng có thể cập nhật và kiểm tra chúng trên PC hoặc laptop, vốn ít thường xuyên hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.