Những cách tự nhiên giảm lở miệng

27/12/2016 09:24 GMT+7

Những ai từng lở miệng đều trải qua cảm giác đau rát khó chịu vô cùng và thường thì 1-2 tuần vết lở mới lành.

Các vết loét thường có màu trắng và tròn, bao bọc xung quanh là một vòng màu đỏ. Các nhà khoa học cho biết các vết loét thường được kích hoạt bởi những chấn thương nhỏ như vô tình cắn vào má, ăn quá nhiều chất kích thích, căng thẳng, thiếu hụt dinh dưỡng, dị ứng. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả bởi nguyên nhân gây lở miệng còn được biết đến là do thay đổi nội tiết tố, tiền sử gia đình, hệ thống miễn dịch yếu... Để những vết này lành nhanh hơn, có thể sử dụng vài phương pháp tự nhiên dễ làm sau:
Tránh các loại thực phẩm có tính axit và đường
Axit có thể gây kích ứng làm vết loét trầm trọng thêm, tạo cảm giác nóng rát, và khiến vết thương lâu dài. Ngoài ra, các vi khuẩn trong miệng cũng biến đường thành axit không chỉ gây sâu răng mà còn khiến tình trạng lở miệng xấu đi.
Thay đổi kem đánh răng
Theo Mayo Clinic, kem đánh răng và nước súc miệng có chứa sodium lauryl sulfate - một chất tạo bọt có thể gây lở miệng ở một số người. Nếu thấy vết lở ngày càng to và lâu lành, nên chuyển sang một loại kem đánh răng khác.
Súc miệng bằng nước muối
Đây là phương pháp truyền thống hết sức có hiệu nghiệm. Muối có tác dụng làm sạch và khử nước khỏi vết lở giúp vết lở mau lành, nhưng lưu ý khi súc miệng bằng nước muối, bạn sẽ bị rát nhiều.
Súc miệng bằng hydro peroxide
Hydrogen peroxide là một chất khử trùng, vì vậy nó có thể làm sạch vết loét, từ đó giúp vết loét mau lành. Không như nước muối, hydrogen peroxide không gây đau rát và có thể giúp giảm đau tạm thời.
Sữa magiê
Sữa magiê hoặc magiê hydroxide không chỉ được xem như một giải pháp cho chứng ợ nóng và táo bón, mà còn giúp làm lành các vết lở trong miệng. Nhiều bằng chứng cho thấy, sữa magiê có tác dụng như baking soda, có tính kiềm trung hòa axit, tạo màng mỏng bao quanh vết lở giúp tạm thời bớt kích ứng. Do đó, có thể dùng sữa magiê hoặc magiê hydroxide để súc miệng hay dùng tăm bông bôi vào vết lở.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.