Những 'chảo lửa' tại SEA Games 31

Lê Tân
Lê Tân
09/04/2022 08:40 GMT+7

Sân Việt Trì (Phú Thọ) và sân Thiên Trường (Nam Định) sẽ là nơi tranh tài của bộ môn bóng đá nam SEA Games 31. Trong khi đó, sân Lạch Tray (Hải Phòng) sẽ tổ chức 1 bảng đấu của môn bóng đá nữ đại hội.

Chi hàng chục tỉ đồng nâng cấp sân

Tại SEA Games 31, sân Việt Trì ở đường Hùng Vương, P.Thọ Sơn, TP.Việt Trì, Phú Thọ sẽ là địa điểm tổ chức các trận đấu thuộc bảng A môn bóng đá nam. Đây là bảng đấu có sự góp mặt của U.23 Việt Nam và các đội U.23 Indonesia, Philippines, Timor Leste và Campuchia.

Để phục vụ SEA Games 31, UBND tỉnh Phú Thọ đã đầu tư 44 tỉ đồng để nâng cấp sân Việt Trì. Ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Phú Thọ, cho biết các hạng mục được đầu tư nâng cấp, sửa chữa gồm trung tâm báo chí, phòng làm việc BTC, phòng thử doping, phòng giám sát trọng tài... “Đến nay, các hạng mục cần nâng cấp, sửa chữa đã hoàn thành, sẵn sàng để SEA Games 31 diễn ra”, ông Thủy thông tin.

Sân Lạch Tray “lột xác” trở thành một trong những sân đẹp nhất Việt Nam

Lê Tân

Theo đánh giá của giới chuyên môn, sân Việt Trì là một trong những sân có mặt cỏ đẹp nhất Việt Nam. Với sức chứa gần 20.000 chỗ ngồi, sân này từng tổ chức một số trận giao hữu của U.23 Việt Nam. Chính vì vậy, các cầu thủ U.23 Việt Nam hoàn toàn có lợi thế vì đã quen với mặt cỏ và không khí được người hâm mộ “đất tổ” tạo ra.

Ngoài sân Việt Trì, tỉnh Phú Thọ cũng đã chuẩn bị 3 sân tập chính và 4 sân dự phòng trong khu vực TP.Việt Trì. Các sân này đều đảm bảo tiêu chuẩn của giải. Ông Nguyễn Đắc Thủy chia sẻ: “SEA Games 31 là sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất Phú Thọ từng tổ chức nên khâu chuẩn bị rất được coi trọng. Đây không chỉ là nhiệm vụ mà còn là cơ hội để quảng bá con người, hình ảnh của tỉnh Phú Thọ đến với bạn bè quốc tế”.

Giống như sân Việt Trì, sân Thiên Trường ở TP.Nam Định, tỉnh Nam Định cũng có sức chứa 20.000 chỗ ngồi. Sân này sẽ là nơi diễn ra các trận đấu thuộc bảng B môn bóng đá nam SEA Games 21. Bảng đấu này sẽ gồm U.23 Thái Lan, Malaysia, Campuchia, Singapore và Lào. Theo Sở VH-TT-DL tỉnh Nam Định để cải tạo sân Thiên Trường, tỉnh đã đầu tư hơn 25 tỉ đồng.

Đến nay, mặt sân Thiên Trường được trồng cỏ lá kim bermuda, loại cỏ rất phù hợp khí hậu Việt Nam. Khán đài, phòng chức năng, hệ thống âm thanh, ánh sáng phục vụ thi đấu đang trong quá trình hoàn thiện. Sân Thiên Trường đã khoác lên mình bộ áo mới tươi sáng hơn. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở VH-TT-DL Nam Định, cho biết: “Nam Định từng đăng cai tổ chức SEA Games nên đã có kinh nghiệm để triển khai công việc. Đến nay, mọi công tác gần như đã hoàn thành. Người dân Nam Định đang rất háo hức đợi giây phút tranh tài của các đội bóng thuộc bảng B môn bóng đá nam SEA Games 31”. Với sự cuồng nhiệt vốn có của người dân Nam Định, chắc chắn các trận đấu thuộc bảng B môn bóng đá nam sẽ diễn ra trong không khí sôi động. Theo kế hoạch, môn bóng đá nam SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 6 - 22.5.

Sân lạch tray “lột xác”

Mới đây, BTC SEA Games 31 quyết định chọn sân Lạch Tray ở TP.Hải Phòng là nơi diễn ra bảng B môn bóng đá nữ. Đây là bảng đấu gồm các đội Thái Lan, Myanmar, Lào và Singapore. Có thể nói, đây là thông tin được người dân TP.Hải Phòng rất mong đợi. Bởi lẽ, trong vòng 3 tháng qua, sân Lạch Tray đã hoàn toàn “lột xác”. Từ một sân vận động xuống cấp, nhếch nhác, sân này đã trở thành một trong những sân bóng đá đẹp nhất Việt Nam.

Theo ông Văn Trần Hoàn, tân Chủ tịch CLB Hải Phòng, hiện nay sân Lạch Tray vẫn đang hoàn thiện việc nâng cấp sửa chữa khi phần mặt ngoài cửa sân chưa cải tạo xong. “Tuy nhiên, khán đài đã được lắp ghế mới tinh, giàn đèn mới đủ tiêu chuẩn quốc tế, mặt sân được làm lại hoàn toàn, phẳng và cỏ xanh mượt. Đặc biệt, phòng thay đồ, phòng họp báo, phòng ăn và khu vệ sinh được xây mới khang trang, hiện đại, sạch sẽ. Sân Lạch Tray hoàn toàn đủ tiêu chuẩn đăng cai thi đấu các trận bóng đá quốc tế”, ông Hoàn nói.

Trước đó, UBND TP.Hải Phòng đã phê duyệt dự án cải tạo, nâng cấp Sân vận động Lạch Tray với số tiền đầu tư 65 tỉ đồng. Trong đó, Công ty cổ phần Sông Hồng của ông Văn Trần Hoàn sẽ góp khoảng 10 tỉ đồng. Dự kiến đến hết tháng 4, sân Lạch Tray sẽ hoàn thành mọi hạng mục nâng cấp và sửa chữa. Trong quá khứ, sân Lạch Tray từng được tổ chức môn bóng đá nữ tại SEA Games 22 năm 2003. Tại sân bóng lớn nhất TP.Hải Phòng này, tuyển nữ Việt Nam đã lên ngôi vô địch sau khi đánh bại tuyển nữ Myanmar với tỷ số 2-1.

Ngoài sân Lạch Tray, tại TP.Hải Phòng còn có 1 địa điểm thi đấu của SEA Games 31, đó là Khu huấn luyện đua thuyền TP.Hải Phòng ở TT.Minh Đức, H.Thủy Nguyên, nơi tranh tài của môn canoeing/kayak và rowing. Để chuẩn bị đón các VĐV về sinh hoạt, thi đấu, UBND TP.Hải Phòng đã đầu tư 53 tỉ đồng triển khai Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, xây dựng một số hạng mục phụ trợ Khu huấn luyện đua thuyền TP.Hải Phòng.

Tại Hải Dương, Nhà thi đấu TDTT tỉnh Hải Dương sẽ là nơi tổ chức môn bóng bàn tại SEA Games 31. Đây là nhà thi đấu có sức chứa 2.500 chỗ ngồi, nằm ở đường Bùi Thị Xuân, P.Lê Thanh Nghị, TP.Hải Dương. Để chuẩn bị cho SEA Games 31, nhà thi đấu này đã được sửa mới khu thu phát sóng truyền hình trực tiếp, sơn mới các phòng chức năng, nâng cấp khu vực VIP, lát nền nhà vệ sinh, sửa khu tường rào bao quanh…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.