Những chính sách tác động đến thị trường, người dùng ô tô tại Việt Nam năm 2023

Bá Hùng
Bá Hùng
25/12/2023 10:35 GMT+7

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô lắp ráp sản xuất trong nước một lần nữa được áp dụng trong năm 2023 để "cứu" thị trường ô tô, trong khi đó quy định mới về biển số định danh hay gia hạn đăng kiểm… khiến không ít người dùng ô tô bỡ ngỡ khi lần đầu được áp dụng.

Năm 2023 đầy khó khăn với ngành ô tô Việt Nam đang dần đi qua. Bên cạnh những biến động, thay đổi về sức mua cũng như thị hiếu của người tiêu dùng ô tô tại Việt Nam, trong năm qua cũng có nhiều chính sách, quy định mới tác động đến thị trường cũng như chính những người đang sử dụng ô tô tại Việt Nam. Ô tô nội một lần nữa được giảm 50% lệ phí trước bạ để cứu thị trường đang lao dốc về sức mua. Trong khi đó, quy định mới về biển số định danh hay gia hạn đăng kiểm… khiến không ít người dùng ô tô bỡ ngỡ khi lần đầu được áp dụng.

Những chính sách tác động đến thị trường, người dùng ô tô tại Việt Nam năm 2023- Ảnh 1.

Trong năm 2023 có nhiều chính sách, quy định mới tác động đến thị trường cũng như chính những người đang sử dụng ô tô tại Việt Nam

Bá Hùng

Hãy cùng Thanh Niên điểm lại những chính sách tác động đến thị trường, người dùng ô tô tại Việt Nam năm 2023:

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô lắp ráp sản xuất trong nước một lần nữa được áp dụng

Sau hai lần được triển khai vào các năm 2020 và 2022, bước sang nửa cuối năm 2023 chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô lắp ráp sản xuất trong nước một lần nữa được Chính phủ ban hành nhằm "cứu" thị trường ô tô đang trên đà suy giảm sức mua. Theo đó, ngày 28.6.2023 Chính phủ chính thức ban hành Nghị định số 41/2023/NĐ-CP quy định về mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ lần này được ban hành trong bối cảnh các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ô tô trong nước đối mặt với không ít khó khăn do suy thoái kinh tế dẫn đến sức mua ô tô liên tục sụt giảm. Chính sách này có hiệu lực từ ngày 1.7.2023 đến hết ngày 31.12.2023.

Những chính sách tác động đến thị trường, người dùng ô tô tại Việt Nam năm 2023- Ảnh 2.

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ một lần nữa được áp dụng, có hiệu lực từ ngày 1.7.2023 đến hết ngày 31.12.2023

Bá Hùng

Sau 6 tháng triển khai, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ theo Nghị định 41/2023/NĐ-CP ít nhiều đã tạo giúp thị trường ô tô tránh nguy cơ khủng hoảng, tuy nhiên nhìn chung vẫn chưa đủ để vực dậy sức mua. Tính đến hết tháng 11.2023, theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) doanh số bán ô tô tại Việt Nam vẫn thấp hơn gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Biển số ô tô được cấp theo mã định danh

Trước đây, biển số ô tô xe máy thường được cấp theo xe. Tuy nhiên, theo khoản 3, điều 3, 24/2023/TT-BCA (Thông tư 24) quy định, bắt đầu từ ngày 15.8.2023 biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (gọi là biển số định danh). Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định. Các xe đã đăng ký biển số gồm 5 số trước ngày 15.8.2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số xe đó được xác định là biển số định danh của chủ xe.

Những chính sách tác động đến thị trường, người dùng ô tô tại Việt Nam năm 2023- Ảnh 3.

Bắt đầu từ ngày 15.8.2023 biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (gọi là biển số định danh)

Bá Hùng

Bên cạnh đó, Thông tư 24 cũng có nhiều quy định về thủ tục đăng ký biển số ô tô xe máy, trong đó đáng chú ý có quy định từ ngày 15.8, khi bán, sang nhượng xe cho người khác, chủ xe vẫn được giữ lại biển số để cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác. Biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày thu hồi. Nếu quá thời hạn 5 năm chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân khác.

Người dân có thể tham gia đấu giá biển số

Cùng với việc áp dụng quy định về biển số định danh, trong năm 2023 quy định mới cho phép người dân có cơ hội sở hữu biển số "đẹp" thông qua hình thức đấu giá biển sổ. Theo đó, từ ngày 1.7, Bộ Công an thực hiện thí điểm đấu giá biển số xe ô tô trên môi trường điện tử. Việc thí điểm đấu giá sẽ diễn ra trong 3 năm, được quy định chi tiết trong Nghị định 39. Cụ thể, theo Nghị định số 39 "quy định chi tiết một số điều Nghị quyết số 73/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô", có hiệu lực từ ngày 1.7, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định số lượng biển số ô tô đưa ra đấu giá tại mỗi phiên, bao gồm biển số ô tô của 63 tỉnh, thành phố.

Những chính sách tác động đến thị trường, người dùng ô tô tại Việt Nam năm 2023- Ảnh 4.

Từ ngày 1.7.2023, Bộ Công an thực hiện thí điểm đấu giá biển số xe ô tô trên môi trường điện tử

Độc Lập

Việc đăng ký tham gia đấu giá được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng tại trang thông tin đấu giá trực tuyến của tổ chức đấu giá tài sản.

Ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm

Trước những bất cập của hoạt động đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ còn tồn đọng, từ cuối năm 2022, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, rà soát chấn chỉnh lại hoạt động của các trung tâm đăng kiểm. Điều này đã phần nào dẫn đến tình trạng quá tải, ùn ứ tại nhiều trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc. Trước thực trạng đó, vào đầu tháng 6.2023, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT & BVMT) phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Những chính sách tác động đến thị trường, người dùng ô tô tại Việt Nam năm 2023- Ảnh 5.

Ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm phải đáp ứng điều kiện là các xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải

Bá Hùng

Điểm mới đáng chú ý nhất của Thông tư 08/2023 quy định cơ quan đăng kiểm tự động cấp xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định đối với phương tiện tham gia giao thông mà chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại. Ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm phải đáp ứng điều kiện là các xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 đến 20 năm). Các xe này đã được cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định trước ngày 22.3.2023 và vẫn còn hạn kiểm định tính đến ngày Thông tư 08/2023/TT-BGTVT có hiệu lực (tức ngày 3.6.2023). Chính sách này được ban hành đã góp phần "tháo gỡ" nút thắt trong hoạt động đăng kiểm ô tô, đồng thời giải quyết tình trạng ùn ứ, quá tải tại một số trung tâm đăng kiểm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.