Những con số kỷ lục của năm 2023

30/12/2023 07:16 GMT+7

2023 là năm của vô số kỷ lục, từ nhiệt độ trái đất tăng cao, số người phải rời bỏ nhà cửa vì xung đột cho đến dân số của Ấn Độ.

Cuộc đại dịch chuyển 

Số người trên khắp thế giới phải di tản do xung đột hoặc khủng hoảng nhân đạo đã ở mức cao kỷ lục trước khi cuộc xung đột Hamas - Israel bắt đầu vào ngày 7.10.

Những con số kỷ lục của năm 2023- Ảnh 1.

Người dân từ miền bắc Dải Gaza di chuyển xuống miền nam để tránh chiến sự hôm 10.11

AFP

Theo Cơ quan tị nạn của Liên Hiệp Quốc (UNHCR), tính đến cuối tháng 9, khoảng 114 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa do xung đột ở Ukraine, Sudan, Myanmar và Cộng hòa Dân chủ Congo cũng như cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan, cùng nhiều yếu tố khác. Kể từ đó, ít nhất 1,9 triệu người dân tại Dải Gaza đã bổ sung vào con số trên.

Năm nóng nhất

Những con số kỷ lục của năm 2023- Ảnh 2.

Một người nhúng đầu xuống nước để giải nhiệt tại đài phun nước ở Rome (Ý) hồi tháng 7

REUTERS

Theo Cơ quan giám sát khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu, 2023 là năm nóng nhất được ghi nhận khi lần lượt hết kỷ lục nhiệt độ này đến kỷ lục nhiệt độ khác bị phá vỡ.

Bắc bán cầu có mùa hè nóng nhất từ trước đến nay và các kỷ lục nhiệt độ cũng bị phá vỡ vào mùa đông ở nam bán cầu, trong đó thủ đô Buenos Aires của Argentina trải qua ngày 1.8 ấm nhất được ghi nhận với nhiệt độ 30 độ C.

Ấn Độ vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất

Những con số kỷ lục của năm 2023- Ảnh 3.

Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nước có dân số đông nhất thế giới

REUTERS

Theo Vụ Kinh tế và Xã hội của Liên Hiệp Quốc, Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào giữa năm 2023, chiếm gần 1,43 tỉ trong tổng số 8 tỉ người trên trái đất.

Sau khi đạt đỉnh vào năm 2022 ở mức 1,426 tỉ người, dân số Trung Quốc đã bắt đầu giảm lần đầu tiên sau 6 thập niên. Các chuyên gia cho rằng đến năm 2100, dân số nước này có thể chỉ bằng một nửa dân số Ấn Độ.

Tiêu thụ than cao nhất mọi thời đại

Những con số kỷ lục của năm 2023- Ảnh 4.

Khói bốc lên từ nhà máy điện than tại tỉnh Mpumalanga, Nam Phi

REUTERS

Tin xấu đối với khí hậu thế giới là mức tiêu thụ than toàn cầu, loại nhiên liệu hóa thạch ô nhiễm nhất, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 8,5 tỉ tấn vào năm 2023, theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA).

Song trong một diễn biến đầu tiên, các quốc gia tham gia hội nghị thượng đỉnh về khí hậu hằng năm của Liên Hiệp Quốc đã đồng ý "chuyển đổi" năng lượng, loại bỏ dần than, dầu và khí đốt.

Mức phạt kỷ lục đối với Meta

Những con số kỷ lục của năm 2023- Ảnh 5.

Biển hiệu của Meta tại trụ sở công ty ở Mountain View, bang California (Mỹ)

REUTERS

Liên minh châu Âu (EU) năm nay đã bắt đầu mạnh tay với các gã khổng lồ công nghệ về quyền riêng tư và các vi phạm khác. Meta, công ty mẹ của Facebook, đã phải chịu mức phạt kỷ lục 1,2 tỉ euro (1,3 tỉ USD) ở Cộng hòa Ireland vì chuyển dữ liệu cá nhân bất hợp pháp từ châu Âu sang Mỹ, vi phạm các quy định của EU yêu cầu phải có sự đồng ý của người châu Âu về cách sử dụng dữ liệu của họ.

Chú chó sống thọ nhất

Những con số kỷ lục của năm 2023- Ảnh 6.

Bobi và tấm bảng chứng nhận kỷ lục được trao tặng

SÁCH KỶ LỤC GUINNESS THẾ GIỚI

Chú chó chăn cừu Bồ Đào Nha được yêu quý có tên Bobi được Sách Kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận là chú chó già nhất thế giới vào tháng 2.

Bobi thuộc giống chó Rafeiro thuần chủng, giống chó có tuổi thọ thường từ 12 - 14 năm. Tuổi thọ của Bobi được ghi nhận là 31 tuổi 165 ngày, vượt qua kỷ lục 29 tuổi của một chú chó qua đời tại Úc hồi năm 1939. Ông Leonel Costa, chủ nhân của Bobi, nói rằng thú cưng của mình sống thọ đến vậy một phần là nhờ chế độ ăn "như người".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.