Những công trình vì cộng đồng

Lê Thanh
Lê Thanh
11/07/2019 07:44 GMT+7

Thông qua tình nguyện hè, nhiều thanh niên tình nguyện mong muốn làm thay đổi cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp hơn cho cộng đồng qua những công trình, phần việc thiết thực và ý nghĩa.

Làm đẹp trường học

Theo chân nhóm sinh viên (SV) tình nguyện thực hiện công trình làm đẹp trường học tại Trường tiểu học Linh Đông, KP.3, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức, TP.HCM, chúng tôi ghi nhận không khí làm việc rất khẩn trương và luôn rộn rã tiếng cười.
Do có năng khiếu vẽ nên nhóm Đinh Lê Mộng Thùy (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM), Trần Văn Hai Ngàn (Trường ĐH Giao thông vận tải, phân viện TP.HCM), Đào Thanh Long (Trường ĐH Bách khoa TP.HCM) đảm nhận nhiệm vụ vẽ hình nền cho các bạn khác phủ lớp sơn mới lên các bức tranh.
“Hầu hết những bức tranh mình vẽ đều tập trung vào cây xanh, công viên, vườn hoa; những người chăm sóc, bảo vệ môi trường; an toàn giao thông...”, cô giáo tương lai Đinh Lê Mộng Thùy cho biết.
Những công trình  vì cộng đồng

Sinh viên tình nguyện làm đẹp Trường tiểu học Linh Đông

Ảnh: Lê Thanh

Chỉ tay vào bức tranh vẽ các em học sinh nô đùa dưới những tán cây xanh vừa thực hiện xong ở khu vực phía trước cổng trường này, Trần Thị Phương, SV Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, chia sẻ: “Mình kiêm luôn hai việc vẽ và sơn. Mình vẽ bức tranh này là muốn gửi thông điệp đến tất cả mọi người qua lại và đặc biệt là các em học sinh, phải yêu quý cây xanh, đồng thời luôn có ý thức bảo vệ môi trường ở mọi lúc mọi nơi”.
Đặc biệt còn có SV Lào đang học tập tại VN tham gia hoạt động tình nguyện. Đang sơn các mảng màu lên bức tranh học sinh cầm bình tưới cây xanh và vườn hoa, Phetsamone (đang học tại Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM) cho biết: “Mình hy vọng những hình ảnh này sẽ đập vào mắt của nhiều người để mỗi người cùng chung tay góp phần bảo vệ môi trường sống xung quanh mình ngày một tươi đẹp hơn”.
Anh Võ Quốc Bình, Phó phòng Kết nối tình nguyện của Trung tâm công tác xã hội thanh niên TP.HCM, cho biết: “Không tính 200 lượt SV tình nguyện tham gia ròng rã trong vòng 5 ngày, công trình sơn vẽ và làm mới khoảng 800 m2 các bức tường tại Trường tiểu học Linh Đông có tổng kinh phí 40 triệu đồng, do chúng tôi vận động từ nhiều nguồn trong xã hội”.

Thông thoáng con rạch


Cũng tham gia nội dung bảo vệ môi trường, nhóm SV tình nguyện Mùa hè xanh đã làm sạch rạch Đỉa ở P.Tam Bình (Q.Thủ Đức) vốn bị bỏ hoang nhiều năm nay, trở thành nơi sinh sôi ruồi, muỗi.
Không phân biệt nam hay nữ, SV tình nguyện chia thành từng nhóm cầm cào kéo cỏ, lục bình, vớt rác từ dòng nước đen ngòm lên bờ. Những đống rác, lục bình sau đó sẽ được một nhóm dùng dao, rựa băm nhỏ bỏ vào sọt để nhóm khác khiêng đổ lên xe ép rác. Công việc cứ thế lặp đi lặp lại như một quy trình khép kín và được làm rất khẩn trương.
Sau gần 2 giờ tích cực kéo lục bình dưới con rạch và khiêng đổ lên xe, quần áo lấm lem bùn sình, Thiều Quang Thanh Sang, SV Học viện Cán bộ TP.HCM, chia sẻ: “Sáng nay đi sớm quá nên em chưa kịp ăn gì cả. Khi đến nơi là lao vô làm việc mãi đến giờ. Biết em đói bụng nên một thành viên trong nhóm đã tiếp tế cho ổ bánh mì chả cá ăn lấy sức để làm tiếp”.
Còn Trần Ngọc Thắng, SV Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, cho biết: “Với SV, đây là những công việc tương đối nặng, nhưng khi làm việc trong không khí khẩn trương, vui vẻ, dường như không còn biết mệt là gì. Mình chỉ mong góp một phần công sức làm cho con rạch được thông thoáng”.
Trần Huỳnh Thu Thảo, SV Trường ĐH Luật TP.HCM, tâm sự: “Mình rất vui khi lần đầu tiên tham gia chiến dịch tình nguyện, được đóng góp một phần công sức để cho con rạch thêm xanh thêm sạch hơn, tạo môi trường trong lành cho bà con nơi đây. Không những thế, đây còn là cơ hội để mình giao lưu với SV của nhiều trường khác”.
Anh Lê Đình Thắng, Phó bí thư Quận đoàn Thủ Đức, cho biết: “Gần 200 SV tình nguyện của nhiều trường cùng thanh niên địa phương quyết tâm làm sạch đoạn rạch dài khoảng 500 m, vì đây là nguyện vọng của người dân tiếp giáp giữa 2 phường Tam Bình và Hiệp Bình Phước từ nhiều năm nay”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.