Những điều "cấm kỵ" khi đón năm mới ở Trung Quốc

09/02/2013 08:35 GMT+7

(TNO) Trung Quốc có một danh sách rất dài những điều cấm kỵ khi đón năm mới, từ thái độ, hành vi, đến cách ăn mặc…

Trong dịp tết, một người cho dù bệnh cỡ nào cũng phải ra phòng khách ngồi chào hỏi mọi người, và tuyệt đối không được đến phòng ngủ của bất kỳ ai trong nhà để chào hỏi hay chúc tết, theo tờ China Daily ngày 8.2.

Cãi vã, khóc than và nguyền rủa nhau hoàn toàn là điều cấm kỵ trong ngày tết, vì người Trung Quốc tin rằng họ sẽ thực hiện những hành vi này trong suốt năm mới.

Nhiều người Trung Quốc giữ gìn phong tục không ngủ trưa ngày tết vì tin rằng nếu ngủ trưa họ sẽ lười biếng, không chịu làm việc trong cả năm mới.

Khi đến thăm nhà người thân và chúc tết, các vị khách không nên tặng những loại quà “dễ mang đến xui xẻo” như: đồng hồ (trù chủ nhà sắp chết), quả lê (phát âm tiếng Trung là “ly” giống như từ "chia lìa, xa cách"); khăn tay (ý nói tang tóc)…

Tại nhiều khu vực “mê tín” ở Trung Quốc, người ta tin rằng nếu một người đi hớt tóc trong tháng giêng âm lịch thì cậu của người này sẽ chết.

Hậu quả là một số tiệm hớt tóc ở Trung Quốc phải mở cửa làm việc suốt 18 tiếng trong vòng hai tuần trước thềm năm mới vì trong tháng giêng họ sẽ chẳng có lấy một khách hàng.

Phụ nữ phải cắt tóc tươm tất để ăn tết, còn đàn ông thì phải cắt tóc thật ngắn, vì họ phải đợi đến ngày mồng hai trong tháng hai âm lịch mới có thể cắt tóc lại.

Truyền thống không hớt tóc này có nguồn gốc từ một cậu chuyện cổ Trung Quốc, theo đó một người hớt tóc không có tiền để mua quà tết cho người cậu, nên anh ta đành chọn cách hớt tóc miễn phí cho ông cậu.

Sau khi người cậu qua đời, cứ mỗi dịp xuân về, người thợ hớt tóc cũng khóc thương và “nhớ người cậu” cả tháng trời.

Và cách phát âm “nhớ người cậu” trong tiếng Trung Quốc dễ bị nhầm sang “cái chết của người cậu”, nên từ đó sản sinh ra truyền thống không hớt tóc trong tháng giêng âm lịch.

Nhà cửa phải được dọn dẹp sạch sẽ trước đêm giao thừa, nếu không thì gia đình sẽ gặp xui xẻo cả năm.

Để xua tan những điều không hay của năm cũ, tất cả cửa chính, cửa sổ nên được mở toang ra trước đêm giao thừa...

Phúc Duy

>> Cái tết đầu tiên ở VN của cô gái Đức gốc Việt
>> Chồng Tây - vợ Việt cùng đón tết
>> Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM: “Tết là thời khắc tha thiết”
>> Châu Á rộn ràng chuẩn bị đón Tết Quý Tỵ 2013

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.