Những đơn vị đầu tiên được cấp phép tổ chức thi chứng chỉ tiếng Nhật JLPT

0 Thanh Niên Online

Ngoài tiếng Anh, Bộ GD-ĐT đã cấp phép trở lại cho những đơn vị đầu tiên được tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Nhật JLPT theo quy định mới.

Những đơn vị đầu tiên được cấp phép tổ chức thi chứng chỉ tiếng Nhật JLPT - ảnh 1

Quyết định của Bộ GD-ĐT phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Nhật JLPT

Ảnh chụp màn hình

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã ký quyết định phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Nhật JLPT giữa Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) và Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản.

Theo quyết định này, các bên có trách nhiệm tuân thủ pháp luật Việt Nam, những cam kết, kế hoạch bảo đảm các điều kiện về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài quy định tại Nghị định số 86/2018 của Chính phủ và Thông tư số 11/2022 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Đề thi, quy trình đăng ký dự thi, quy trình tổ chức thi; cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức thi; việc bảo đảm an ninh, an toàn, bảo mật trước, trong và sau khi thi; đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên, nhân viên của các bên khi tham gia tổ chức thi thực hiện theo quy định của Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản và pháp luật của Việt Nam.

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn có trách nhiệm thông báo bằng văn bản lịch tổ chức thi với cơ quan chuyên môn về giáo dục thuộc nơi tổ chức thi trước 5 ngày tính đến ngày tổ chức thi. Bên cạnh đó, trường gửi 3 báo cáo về các hoạt động liên quan đến việc tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Nhật JLPT theo định kỳ 6 tháng một lần và khi có sự thay đổi khác quy định tới Bộ GD-ĐT. Đồng thời chịu sự thanh tra, kiểm tra, giám sát của Bộ GD-ĐT và cơ quan chuyên môn về giáo dục thuộc nơi có địa điểm thi.

Bộ GD-ĐT cũng ký quyết định phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Nhật JLPT giữa Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản với các đơn vị trong nước khác gồm: Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng), Trường ĐH Hà Nội.

Trước đó, đầu tháng 11, hàng loạt đơn vị công bố hoãn tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với lý do không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của Việt Nam. Nguyên nhân được nêu ra là do các bên liên kết chưa làm hồ sơ hoặc chưa hoàn thiện hồ sơ đề nghị Bộ GD-ĐT phê duyệt theo quy định mới. Sau khi được Bộ hướng dẫn làm hồ sơ đề nghị phê duyệt theo quy định, đến nay nhiều đơn vị được Bộ GD-ĐT đồng ý cho phép tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ trở lại.

Ngày 17.11, Bộ GD-ĐT phê duyệt đơn vị đầu tiên được thi cấp chứng chỉ IELTS. Đến nay, Bộ tiếp tục có quyết định cấp phép trở lại cho các đơn vị được tổ chức thi chứng chỉ tiếng Nhật JLPT theo quy định mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm