Những kẻ tấn công ransomware khai thác thành công các lỗ hổng cũ

12/10/2021 11:15 GMT+7

Các chuyên gia của Qualys vừa đưa ra đánh giá về một số phần mềm ransomware (mã độc tống tiền) nhằm vào các lỗ hổng cũ trong những ứng dụng phổ biến và nó đã thành công.

Theo Gadgettendency, các chuyên gia đã phân tích cơ sở dữ liệu Các lỗ hổng và phơi nhiễm phổ biến (CVE) và xác định chúng thường bị khai thác trong những cuộc tấn công mạng bởi các nhóm ransomware. Một số vấn đề đã được biết đến trong gần mười năm, mặc dù các bản vá từ nhà phát triển đã có sẵn để tải xuống và cài đặt từ lâu, nhưng nhiều tổ chức, công ty vẫn chưa nâng cấp dẫn đến việc "phơi mình" trước nguy cơ bị tấn công.

Nhiều kẻ phát tán ransomware đang khai thác các lỗ hổng cũ

Reuters

Lỗ hổng bị khai thác lâu đời nhất được Qualys báo cáo là CVE-2012-1723. Sự cố được phát hiện vào năm 2012 và ảnh hưởng đến thành phần Java Runtime Environment (JRE) trong Oracle Java SE 7. Theo các nhà nghiên cứu, sự cố được sử dụng bởi những kẻ tấn công để cài đặt ransomware Urausy. Các chuyên gia ghi nhận, một số công ty vẫn chưa cài đặt bản sửa lỗi, thậm chí sau gần mười năm.

Hai lỗ hổng khác phổ biến ở các tội phạm mạng (CVE-2013-0431 và CVE-2013-1493) đã được phát hiện vào năm 2013. Lỗ hổng đầu tiên ảnh hưởng đến JRE và được sử dụng bởi các nhà phát triển ransomware Reveton, và lỗ hổng thứ hai được chứa trong Oracle Java và bị khai thác trong các cuộc tấn công Exxroute. Các bản vá cho những vấn đề này được phát hành công khai trong khoảng 8 năm.

Lỗ hổng Adobe Acrobat (CVE-2018-12808) đã được phát hiện cách nay 3 năm. Vấn đề được sử dụng để cung cấp ransomware Ryuk và Conti trong các email lừa đảo. Các lỗ hổng cũ chưa được vá là mục tiêu ưa thích của tội phạm mạng hoạt động với các tài nguyên có sẵn trên internet. Phân tích ransomware Conti cho thấy các nhà khai thác đang nhắm mục tiêu vào các lỗ hổng đã biết như Zerologon (CVE-2020-1472), PrintNightmare (CVE-2021-34527) và EternalBlue (MS17-010).

Tấn công mã độc gây thiệt hại lớn, Nhà Trắng kêu gọi doanh nghiệp tăng cường an ninh mạng
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.