Những loại trà gây… thương nhớ ở châu Phi

Vương Trung Hiếu
Vương Trung Hiếu
08/03/2022 09:43 GMT+7

Lục địa châu Phi nổi tiếng với cà phê ngon, mà ở đâu có cà phê ngon thì ở đó thường có trà tuyệt hảo, đậm đà và độc đáo nên các loại trà ở châu lục này cũng dễ dàng gây… “thương nhớ” cho người dùng.

Thật thú vị, Kenya là một trong những nước sản xuất trà lớn nhất thế giới, ngay sau Trung Quốc và Nhật Bản. Ở đất nước này có nhiều loại trà tím và trà đen ngon không chỗ nào chê. Tuy nhiên, chỉ có trà hoa nhài tím là trà thảo mộc đúng nghĩa. Trà hoa nhài tím Kenya là loại trà tím Tumoi tuyệt vời, kết hợp với một loại trà xanh hoa nhài Trung Quốc.

Trà Touareg, còn gọi là trà bạc hà Maghrebi, có màu vàng xanh với hương vị bạc hà đậm đà, ngọt, nóng, cho cảm giác sảng khoái

orcoffee.be, tripadvisor.com

Kế tiếp là trà cây bụi mật ong (Honeybush) ở Nam Phi, chế biến từ loài cây Cyclopia intermedia thân gỗ, có hoa màu vàng tươi sáng. Theo phương pháp truyền thống, để chế biến loại trà này người ta thu hoạch lá, cắt và vò nát lá (thường bằng máy lăn), sau đó phơi nắng để oxy hóa.

Quy trình công nghiệp hóa hiện đại sẽ oxy hóa lá trong các thùng quay, đun nóng ở nhiệt độ 70–90 °C khoảng 2 đến 3 ngày. Sau đó, làm cho lá khô trong không khí. Nhìn chung, cây bụi mật ong tương tự như hồng trà Nam Phi (rooibos), nhưng có vị ngọt hơn một chút, ít tannin và không chứa caffeine.

Ly thứ hai nồng nàn như tình yêu

Các cư dân Bắc Phi và Ả Rập thường dùng bạc hà để chế biến nhiều loại trà, vì lá bạc hà có tính ấm, thơm, ngọt với hậu vị thanh mát, họ thích uống trà bằng bạc hà pha với trà xanh.

Lá bạc hà “Nana” của Ma-rốc là thành phần thiết yếu trong trà Touareg, một loại trà được đặt theo tên của bộ lạc du mục ở Bắc Phi. Trà Touareg, còn gọi là trà bạc hà Maghrebi, có màu vàng xanh với hương vị bạc hà đậm đà, ngọt, nóng, cho cảm giác sảng khoái.

Người Ma-rốc thường uống loại trà này để làm mát trong cái nóng oi ả của các khu chợ ở thành phố Marakesh. Có một câu tục ngữ Ma-rốc nói về việc uống trà Touareg: “Ly thứ nhất nhẹ nhàng như sinh mệnh, ly thứ hai nồng nàn như tình yêu, ly thứ ba cay đắng như chết”. Việc từ chối bất cứ ly nào được coi là đỉnh cao của sự thô lỗ.

Trà Senna chế biến từ lá cây thuộc chi Senna, họ đậu, có nguồn gốc từ Ai Cập

stockfood.com

Trà Senna chế biến từ lá cây thuộc chi Senna, họ đậu (Fabaceae). Chi Senna có nhiều loài cây, có nguồn gốc từ Ai Cập nhưng hiện nay đã mọc ở nhiều vùng nhiệt đới trên thế giới.

Nhiều người cho rằng trà Senna là phương thuốc thảo dược phổ biến, nổi tiếng trong việc điều trị táo bón, giúp nhuận tràng, hỗ trợ giảm cân và giải độc. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh hiệu quả của loại trà này đối với những mục đích vừa kể, ngoại trừ việc điều trị táo bón.

Trà Rooibos là một loại trà thảo mộc đặc biệt làm từ cây bụi đỏ có nguồn gốc từ Nam Phi. Loại hồng trà này có vị ngọt tự nhiên, rất ngon khi uống riêng hoặc với một chút sữa. Một điểm thú vị khác ở trà Rooibos là nó vị tương tự như trái cây, thơm và cay, giúp nó trở thành một lựa chọn tốt đối với những người thích uống trà đen song lại muốn tránh caffein.

Trà Rooibos (hồng trà Nam Phi) có vị ngọt tự nhiên, rất ngon khi uống riêng hoặc với một chút sữa

balancenutrition.in

Loại hồng trà này có một số lợi ích sức khỏe như bảo vệ gan nếu bạn uống hàng ngày và ngăn ngừa nguy cơ tim mạch. Bạn có thể trộn trà Rooibos với những thành phần khác để tạo ra các hỗn hợp hương vị như hai loại trà Earl Grey Rooibos và Rooibos Chai.

Trà gai dầu (còn được gọi là trà Ganja, trà cần sa hoặc thuốc sắc gai dầu). Trong nhiều thế kỷ, trà gai dầu đã được sử dụng trong bài thuốc dân gian vì nó được cho là một phương pháp điều trị bệnh thấp khớp, viêm bàng quang và các bệnh tiết niệu khác. Tuy nhiên ở một số quốc gia có thể loại trà này bị xem là bất hợp pháp hoặc không được coi là thực phẩm hay dược phẩm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.