Những lợi ích sức khỏe của hôn nhân

12/10/2017 09:01 GMT+7

Theo một nghiên cứu mới kéo dài 16 năm, những người kết hôn thường có cholesterol thấp hơn và cân nặng phù hợp, khỏe mạnh hơn so với những người không kết hôn.

Tuy nhiên, nếu hôn nhân không hạnh phúc thì họ có nguy cơ bị cao huyết áp sau này trong cuộc đời, theo Time.
Nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Dịch tễ học và Sức khỏe cộng đồng. Nghiên cứu này không phải nghiên cứu đầu tiên đưa ra mối liên hệ giữa chất lượng hôn nhân và sức khỏe tim mạch. Nhưng hầu hết các nghiên cứu khác chỉ xem xét sự hài lòng của mối quan hệ tại một thời điểm.
Nghiên cứu mới này đã đo thăng trầm trong nhiều năm để xem hôn nhân có đi cùng với những thay đổi về sức khỏe tim hay không. Để khảo sát, các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu dài hạn về cha mẹ và con ở Anh. Trong đó người bố được khảo sát về chất lượng hôn nhân khi con của họ khoảng 3 tuổi và một lần nữa ở độ 9 tuổi.
Hơn 2.000 người đã hoàn thành cuộc khảo sát một lần khi bắt đầu nghiên cứu và một lần nữa sáu năm sau đó; 620 người hoàn thành một phân tích tiếp theo khoảng một thập niên sau khi bắt đầu nghiên cứu. Vào thời điểm này, những người đàn ông đã được đo huyết áp, nhịp tim, chỉ số cơ thể (IBM), cholesterol và đo đường huyết lúc đói. Tất cả đều chỉ ra các yếu tố nguy cơ bệnh tim.
Thật thú vị, có rất ít sự khác biệt trong hồ sơ nguy cơ tim mạch giữa những người đàn ông có mối quan hệ tốt nhất liên tục và những người có hôn nhân không hạnh phúc trong quá trình nghiên cứu. Nhưng sau khi điều chỉnh một số yếu tố ảnh hưởng, bao gồm độ tuổi, trình độ học vấn, chiều cao và thu nhập hộ gia đình, các nhà nghiên cứu nhận thấy những khác biệt đối với những người đàn ông mà hôn nhân của họ đã cải thiện hoặc xấu đi trong thời gian đó.
Những người đàn ông cho biết cuộc hôn nhân của họ đã tốt hơn trong những năm qua có cholesterol “xấu” thấp hơn và cân nặng hơn (ít hơn 1 đơn vị IBM) vào cuối của nghiên cứu so với những người có sự hài lòng về mối quan hệ đã luôn luôn tốt trong những năm đó.

tin liên quan

5 triệu chứng tưởng bình thường mà lại nghiêm trọng

Những triệu chứng như đau dạ dày, thường xuyên khát nước, nhức đầu đột ngột hay bỗng cảm thấy khó thở tưởng như bình thường nhưng có thể lại là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Trong khi đó, những người có mối quan hệ tồi tệ hơn có huyết áp trung bình 2,74 điểm cao hơn những người có cuộc hôn nhân tốt nhất liên tục.
Các nhà nghiên cứu viết: Những thay đổi trong chất lượng hôn nhân có thể gây ra những thay đổi trong sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, vì những người trong nghiên cứu vẫn tương đối trẻ nên cũng không rõ liệu có nhiều yếu tố nguy cơ sẽ dẫn đến nhiều bệnh về tim hơn hay không.
Các nhà nghiên cứu cũng không biết liệu những phát hiện của họ có áp dụng cho phụ nữ hay không, nhưng trong báo cáo, họ đề cập đến một nghiên cứu năm 2014 trong đó các mối quan hệ tồi tệ hơn có liên quan đến tình trạng sức khỏe tim mạch xấu đi nhiều hơn đối với vợ hơn là cho người chồng.

tin liên quan

Ngừa tiểu đường từ những điều giản đơn
Theo một nghiên cứu được công bố trên chuyên san European Journal of Nutrition, một chế độ ăn uống toàn thức ăn vặt - phần lớn là nước giải khát, đồ chiên rán - làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên 70%.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.