Những lý do khiến 'X-Men: Apocalypse' thành một bộ phim dở

27/05/2016 16:53 GMT+7

Dù được fan hâm mộ khen ngợi hết lời, X-Men: Apocalypse trong mắt các nhà phê bình khó tính vẫn chỉ là một tác phẩm màu mè, nhồi nhét quá nhiều thứ với những lỗ hổng kịch bản khá ngô nghê.

Phô trương quá mức cần thiết
Ngay từ khi khởi động dự án, các nhà làm phim của X-Men đã không ngừng “khen ngợi” hết lời về năng lực của dị nhân Apocalypse, người được cho là dị nhân lâu đời và hùng mạnh nhất từ trước đến nay của loạt phim. Trong nửa đầu của X-Men: Apocalypse điều này có vẻ khá… đúng, nhưng càng về sau, khán giả lại càng thấy hụt hẫng. Bởi ngoài giọng nói “ồm ồm” quyền lực và khả năng điều khiển vật chất không giới hạn thì Apocalypse lại tỏ ra là một dị nhân… không thông minh cho lắm. Trước tuyên bố sẽ thu phục các dị nhân hùng mạnh nhất thế giới làm đệ tử của mình, Apocalypse đã không làm gì khác ngoài việc… bạ đâu chọn đấy và liên tục nâng cấp năng lực cho những người mà mình tình cờ chọn được. Bên cạnh đó, sự quyết liệt của Apocalypse khi đối đầu với các dị nhân thiện cũng như trong trường đoạn đánh nhau cuối cùng gần như là không có.
Bởi lẽ, các nhà làm phim đã “lỡ tay” tạo ra một nhân vật quá hùng mạnh nên họ phải sử dụng nhiều tình tiết khác, nhiều lời thoại và các trường đoạn cảm xúc để… đánh lạc hướng và câu giờ. Tuy nhiên, điều đó vẫn không qua mắt được những người xem phim tinh ý. Ý đồ kịch bản muốn “cầm chân” Apocalypse đã hiện ra rất rõ rệt và cho đến tận khi kết thúc, cách giải quyết vấn đề cũng như lý do phe dị nhân thiện chiến thắng được cái ác vẫn khiến người xem khó hiểu. Rốt cuộc, một dị nhân mạnh như Apocalypse còn phải khuất phục thì liệu sau này, sức mạnh của ác nhân Magneto hay các ác nhân khác có còn nghĩa lý gì nữa?
Ngoài việc loay hoay với cách giải quyết số phận Apocalypse, X-Men: Apocalypse cũng mắc phải một vấn đề mà nhiều bộ phim về siêu anh hùng gần đây thường mắc phải. Tương tự như Batman v Superman hay Captain America: Civil War trước đó, tác phẩm này bị nhồi nhét một khối lượng triết lý quá dày đến mức người xem đôi khi phải… buồn ngủ vì lắng nghe nhân vật thoại. Đó là chưa kể, do có liên hệ quá mật thiết với các phần trước nên X-Men: Apocalypse khó lòng được xem là một tác phẩm điện ảnh độc lập. Nó giống như một tập trong một loạt phim dài trên truyền hình hơn. Và vì vậy, vô tình các nhà làm phim đã thu hẹp đối tượng của mình, khiến nó chỉ thực sự hấp dẫn với những ai yêu thích X-Men, yêu thích các nhân vật trong đó.
Quick Silver là nhân vật có cảnh gây hài trong phần này, nhưng nó chỉ là một phiên bản na ná trong phần trước Ảnh: Chụp màn hình trailer
Cũ kỹ và thiếu đột phá
Trang web đánh giá phim nổi tiếng là có những bình luận khắc nghiệt Rottentomatoes chỉ chấm bộ phim này ở mức 51%, một con số khá thấp. Nhiều nhà chuyên môn nhận xét rằng loạt phim X-Men đã đi qua thời đỉnh cao và dù có cố gắng cách mấy, nó vẫn không trở lại như cũ được. Việc đạo diễn Bryan Singer cho thực hiện tiếp một phân đoạn vui nhộn, hài hước của nhân vật Quick Silver trong phần này (tương tự như X-Men: Day of Future Past) kỳ thực là một con dao hai lưỡi. Nó cho thấy Bryan Singer “hiểu” khán giả đã từng yêu thích cảnh phim đó như thế nào, nhưng mặt khác, nó cũng thể hiện lối mòn trong tư duy và việc không chịu sáng tạo nên cái mới của ông, X-Men: Apocalypse chính vì thế mà cũ đi bội phần.
Dĩ nhiên, không thể đổ lỗi cho riêng cảnh phim cứu người của Quick Silver, mà còn nhiều yếu tố khác biến X-Men: Apocalypse thành một tác phẩm lạc hậu. Gần như tất cả các pha trình diễn ngoạn mục hay trang phục của các dị nhân trong phim đều đã là những thứ quá cũ. Không có gì mới lạ, độc đáo, một chút cũng không. Cảm giác của những ai vốn rành phim X-Men khi xem phim này cũng giống như việc… đi nghe lại một buổi hòa nhạc cũ mình từng nghe, chỉ có điều thứ tự bài hát đã được đảo lộn. Dĩ nhiên, những khán giả trung thành với loạt phim có thể chấp nhận với điều đó, nhưng nó không thể là thứ có thể dùng để bao biện cho lối mòn trong tư duy của đạo diễn và biên kịch.
Có thể những ai yêu quý tác phẩm này sẽ thấy phần bình luận nói trên là có phần hơi khắt khe. Nhưng dù đắng, nó vẫn là sự thật. X-Men: Apocalypse có lẽ đã đến lúc cần phải thay một đạo diễn mới với tư duy mới lạ, đột phá hơn. Bryan Singer đã và đang bắt đầu “hết chiêu” trong chính cái ván cờ mà mình đã từng là một “bá chủ”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.