Chung tay bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19:

Những mái đầu con thơ thiếu hơi ấm mẹ

0 Thanh Niên

Q.8, TP.HCM, một trong những địa bàn có nhiều hoàn cảnh thương tâm nhất trong đại dịch Covid-19. Nhiều gia đình đã mất đi người thân, để lại nhiều trẻ mồ côi trong khốn khó.

4 người trong một gia đình ra đi

Chúng tôi tìm đến nhà của em Hà Đông Quân, lớp 3/3 Trường tiểu học Tuy Lý Vương, P.12, Q.8. Nhà nằm sâu trong hẻm, ở địa chỉ 776/5C Nguyễn Duy, P.12, Q.8. Quân còn một em gái, tên Hà Hoàng Yến, học lớp 1/2, cùng trường.

Bước vào nhà, nhìn chiếc bàn thờ với 3 di ảnh, chúng tôi ai cũng chạnh lòng. “Đây là bà cố ngoại, ông nội và chú của Quân. Mẹ của Quân cũng mất do Covid-19, nhưng trên chiếc bàn này đã có 3 di ảnh, thờ thêm mẹ cháu nữa thì chật chội lắm nên bà ngoại đề nghị đưa mẹ của Quân về bên nhà thờ”, ông Hà Sơn Đông, ba của Quân, kể trong nỗi đau tận cùng.

Những mái đầu con thơ thiếu hơi ấm mẹ - ảnh 1

Đại diện Báo Thanh Niên trao tiền hỗ trợ cho em Hà Đông Quân và Hà Hoàng Yến

Cũng theo ông Đông, khi dịch bùng lên trong khu vực, sau khi phát hiện cả gia đình bị nhiễm Covid-19 thì cứ trong 3 ngày, nhà ông có một người ra đi. Vợ ông, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, sinh năm 1981, mất sau cùng, ngày 20.9.

Ngồi cạnh bàn thờ, mẹ của ông Đông lâu lâu lại khóc nấc. Bà mất mẹ, chồng, con trai và nàng dâu. “Càng nghĩ càng đau, dịch giã đã cướp đi của tôi những người thương yêu nhất. Mỗi khi nhìn hai đứa cháu là tôi lại không cầm lòng được”, bà nói và lại khóc.

Sau khi đưa mẹ của Quân về bên ngoại thờ, mỗi cuối tuần ông Đông lại chở hai con về để thắp nhang và cúng mẹ. “Tôi để sẵn trong túi giấy báo tử, hình ảnh bàn thờ của bà xã. Khi qua chốt kiểm soát, tôi trình bày lý do là đưa con về thắp nhang cho mẹ. Thấy vậy, mấy anh cũng thông cảm cho đi. Hơn nữa, cả nhà cũng đã điều trị Covid-19 xong, đã âm tính lâu rồi nên yên tâm, không sợ lây lan dịch bệnh cho người khác. Mẹ mấy cháu thờ bên đó mà không đưa về thắp nhang thì thấy tội con lắm”, ông Đông nói.

Ông Đông làm công nhân cơ khí, thu nhập không cao, bây giờ mình ông phải vừa nuôi dưỡng hai con, vừa chăm mẹ già và một người em bị bệnh. “Mấy tháng nay thất nghiệp, gia đình lại gặp đại nạn khi mất đi 4 người thân nên ảnh hưởng nhiều về tinh thần lẫn vật chất. Các con đã vào học online nhưng gia đình cũng không có điều kiện trang bị máy móc cho cháu học. Nay có Báo Thanh Niên đến thăm, hỗ trợ và nếu mai mốt báo giúp tìm được nhà bảo trợ cho hai cháu, chúng tôi xin cảm ơn rất nhiều”, ông Đông chia sẻ sau khi nhận khoản tiền hỗ trợ 2 triệu đồng ban đầu từ đại diện của Báo Thanh Niên.

Những mái đầu con thơ thiếu hơi ấm mẹ - ảnh 2

Em Nguyễn Ngọc Thùy Linh cùng dì Nguyễn Thị Hồng Tiên

DUY KHANG

Mẹ mất, hai chị em nương tựa dì

Hai chị em Nguyễn Thị Mỹ Duyên, lớp 10A1 Trường THPT Nguyễn Văn Linh, Q.8, và Nguyễn Ngọc Thùy Linh, lớp 9/1 Trường THCS Phú Lợi, Q.8, mất đi người mẹ vào ngày 13.8. “Chị Hai tôi tự điều trị ở nhà, tưởng đã khỏe hẳn nhưng sau đó trở nặng rất nhanh và ra đi, không cấp cứu kịp”, bà Nguyễn Thị Hồng Tiên, 42 tuổi, dì ruột của Duyên và Linh, cho biết.

Mẹ của hai em là bà Nguyễn Thị Hồng Vân, năm nay 44 tuổi, làm nghề phụ bán quán ăn. “Chị Hai số khổ, đời sống hôn nhân không mấy hạnh phúc, công việc cũng vất vả, nay lại mất sớm vì dịch”, bà Hồng Tiên buồn rầu tâm sự.

Từ nhỏ, Thùy Linh và Mỹ Duyên chủ yếu sống tại nhà dì Tiên, ở 25 Đình An Tài, P.7, Q.8, được dì chăm sóc, yêu thương. Nay mẹ qua đời, dì tiếp tục là chỗ dựa tinh thần lẫn vật chất của Thùy Linh và Mỹ Duyên. Dì Hồng Tiên tâm sự: “Bây giờ, tôi phải thay mẹ các cháu, rất mong quý báo hỗ trợ để các cháu được tiếp tục học tập. Tôi sẽ an ủi, động viên tinh thần hai cháu vượt qua nỗi đau mất mẹ, để dìu dắt hai cháu lớn lên tử tế, nên người”.

Đại diện chương trình bảo trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 của Báo Thanh Niên sau khi thăm hỏi, an ủi các cháu đã trao khoản tiền 2 triệu đồng hỗ trợ khẩn, và hứa sẽ sớm đưa các cháu vào danh sách để nhận được sự bảo trợ sớm nhất của cộng đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm