'Những mảnh ghép quân vương 2' ra mắt

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
29/05/2024 07:27 GMT+7

Mới đây, cuốn Những mảnh ghép quân vương 2 (NXB Thông tin truyền thông) của TS Nguyễn Thị Bích Yến đã ra mắt tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

 Cuốn sách ra đời sau 5 năm Những mảnh ghép quân vương 1 đến với độc giả. TS Bích Yến chia sẻ khi viết xong Những mảnh ghép quân vương 1 bà đã nghĩ mình sẽ không tác nghiệp báo chí nữa mà toàn tâm với công tác giảng dạy, nghiên cứu chuyên sâu. Dù vậy, do phản hồi tốt từ cuốn sách tập 1 nên bà quyết định viết tập 2. TS Bích Yến cũng muốn mở rộng phạm vi bạn đọc bằng cách xuất bản song ngữ Anh - Việt.

'Những mảnh ghép quân vương 2' ra mắt- Ảnh 1.

Cuốn sách Những mảnh ghép quân vương 2 được xem là một sáng kiến thông tin đối ngoại

TRINH NGUYỄN

Những mảnh ghép quân vương 2 gồm 3 phần với 70 bài viết. Phần 1 Phẩm hạnh quân vương viết về những nguyên thủ quốc gia cũng như người đứng đầu chính phủ; phần 2 Phẩm hạnh toàn cầu; và phần 3 là Phẩm hạnh dân tộc. Với hơn 1.000 trang sách, đây là tác phẩm chuyển tải câu chuyện nhân vật từ hơn 40 quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Theo PGS-TS, nhà văn Văn Giá, nhà văn Bích Yến đã chọn cho mình một lối đi gần như là nhất quán: Chỉ quan tâm viết về những "phẩm hạnh quân vương" có ở những người thuộc vị trí quân vương hoặc những người mang cốt cách quân vương. Ở đây, "phẩm hạnh quân vương" được hiểu là những người có khát vọng phụng sự và cống hiến cho quốc gia, dân tộc và rộng ra là cho nhân loại trong khả năng tốt nhất có thể. Người ở vị trí chính khách sẽ cống hiến trong vai trò điều hành quốc gia. Người ở vị trí nhà khoa học phụng sự cho khoa học, đem đến những phát minh có giá trị. Người nghệ sĩ mang đến những tác phẩm có tầm vóc, giá trị nhân văn to lớn.

Cũng theo PGS-TS Văn Giá, khi viết về các nhân vật, TS Bích Yến không dừng ở việc ghi "bia đá bảng vàng" mà quan trọng nhất là khắc họa chân dung tinh thần của họ với những khát vọng, tư tưởng phụng sự quốc gia, dân tộc. Thêm vào đó, trong các trang viết, tác giả Bích Yến luôn có ý thức theo đuổi và tạo dựng giá trị hòa bình cho nhân loại. Các nhân vật từ các vị quốc vương, tổng thống, thủ tướng, doanh nhân, nghệ sĩ… đều được đặt vào hệ quy chiếu các giá trị hòa bình.

TS Nguyễn Thị Bích Yến (Yen Platz) là đại diện thường trú Báo Văn Nghệ tại châu Âu, Liên Hiệp Quốc tại Vienna (Áo). Bà từng được nhiều giải thưởng về văn học, báo chí của VN, quốc tế. Bà cũng chính là người có sáng kiến tổ chức Ngày Quốc tổ VN toàn cầu để kết nối người Việt ở khắp nơi trên thế giới. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.