Những mốc thời gian tốt nhất trong ngày để tập thể dục hiệu quả

0 Thanh Niên Online

Tất cả các bài tập thể dục đều mang đến lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu bạn có những mục tiêu riêng để rèn luyện, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh thời gian tập trong ngày.

Theo nghiên cứu mới từ nhóm nghiên cứu tại Skidmore College (Mỹ), trong chương trình tập thể dục kéo dài 12 tuần đã cho kết quả khác nhau đối với các bài tập vào buổi sáng và tối.

Những phụ nữ tập thể dục vào buổi sáng sẽ giảm được nhiều chất béo hơn, trong khi những người tập vào buổi tối sẽ tăng cường được sức khỏe của phần trên cơ thể.

Đối với nam giới, sự cải thiện hiệu suất là tương tự nhau cho dù họ tập thể dục khi nào. Nhưng những người tập vào buổi tối đã giảm huyết áp đáng kể.

Những mốc thời gian tốt nhất trong ngày để tập thể dục hiệu quả - ảnh 1

Nam giới tập thể dục vào buổi tối sẽ giảm huyết áp đáng kể

minh họa: shutterstock

Một khám phá tình cờ

Mục tiêu ban đầu của nhóm nghiên cứu là thử nghiệm một chương trình thể dục độc đáo với một nhóm người lớn khỏe mạnh ở độ tuổi trung niên.

Chương trình bao gồm bốn bài tập 1 tuần, mỗi bài tập trung vào các trọng tâm khác nhau: sức mạnh, độ bền ở nhịp độ ổn định, khoảng thời gian cường độ cao và sự linh hoạt (kéo giãn truyền thống kết hợp với các bài tập yoga và pilates). Nhưng vì nhóm quá đông (có 27 phụ nữ và 20 nam giới), nên họ phải chia thành các nhóm tập luyện buổi sáng và buổi tối.

Tiến sĩ Paul Arciero, tác giả nghiên cứu chính, cho biết: “Những người tham gia trong các nhóm đều gầy và khỏe hơn. Nhưng những phụ nữ tập thể dục vào buổi sáng sẽ giảm được nhiều mỡ hơn nhiều so với nhóm buổi tối. Trong khi đó, phụ nữ ở nhóm buổi tối có được độ bền cơ bắp phần trên lớn hơn nhiều so với nhóm buổi sáng. Những người đàn ông có sự cải thiện đáng kể về huyết áp, mức cholesterol và tỷ lệ chất béo mà họ đốt cháy để tạo năng lượng”.

Thời gian “chiến lược” để đạt hiệu quả cao

Ngoài hiệu suất, thời gian tập thể dục có thể mang lại lợi ích cho nam giới mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc có nguy cơ cao. Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy, những người đàn ông tập thể dục từ 15 đến 18 giờ chiều đã có những cải thiện đáng kể trong việc quản lý lượng đường trong máu và độ nhạy insulin, so với nhóm tập thể dục từ 8 đến 10 giờ sáng. Họ cũng giảm được nhiều chất béo hơn trong chương trình tập 12 tuần, mặc dù họ tập luyện giống nhau.

Bên cạnh đó, tập thể dục vào lúc 7 giờ sáng hoặc từ 13 đến 16 giờ chiều sẽ giúp bạn thức dậy sớm dễ dàng hơn. Nếu bạn cần rèn luyện cơ thể để thức dậy muộn hơn vào buổi sáng, hãy thử tập thể dục trong khoảng thời gian từ 19 đến 22 giờ tối.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm