Sẽ có thuốc uống vô không cần tập thể dục mà khỏe như vận động viên?

Thiên Lan
Thiên Lan
22/06/2022 09:50 GMT+7

Các nhà khoa học sắp gom hết lợi ích của việc tập thể dục vào một viên thuốc, theo kênh tin tức của Pháp Euronews.

Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại khiến con người luôn tất bật, bận rộn, bạn có thấy thú vị không, nếu có thể uống một viên thuốc mà không cần tập thể dục nhưng vẫn khỏe như vận động viên?

Các nhà khoa học sắp gom hết lợi ích của việc tập thể dục vào một viên thuốc

Shutterstock

Có thể người khỏe mạnh vẫn cần tập thể dục vì còn nhiều lợi ích khác nữa. Nhưng đối với những người mắc bệnh mạn tính không thể tập thể dục và cả người già yếu, thì đây có thể là một cứu cánh giúp họ duy trì sức khỏe.

Các nhà khoa học từ Đại học Y Baylor và Đại học Y Stanford (Mỹ) đã xác định chính xác một phân tử trong máu được tạo ra khi tập thể dục. Chất này có thể làm giảm lượng thức ăn ăn vào và giảm chứng béo phì ở chuột một cách hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu cho biết viên thuốc này rất có lợi cho những người không thể tập thể dục đầy đủ.

Tập thể dục thường xuyên đã được chứng minh là giúp giảm cân, điều chỉnh sự thèm ăn và cải thiện trao đổi chất, đặc biệt là đối với những người thừa cân và béo phì, một trong những tác giả của bài báo, tiến sĩ Yong Xu, giáo sư nhi khoa tại Baylor College cho biết.

Hiểu được cơ chế có lợi của việc tập thể dục, chúng ta sẽ có thể giúp nhiều người cải thiện sức khỏe của họ.

Bài báo, được xuất bản hôm 15.6 trên tạp chí khoa học Nature, cho thấy những con chuột bị làm cho béo phì đã kìm hãm lượng thức ăn của chúng khoảng 50% sau khi được cung cấp chất này, theo Euronews.

Từ chuột đến người

Nhóm nghiên cứu đã thu thập và phân tích các mẫu máu lấy từ những con chuột đã chạy trên máy chạy bộ. Họ phát hiện ra rằng khi tập thể dục những con chuột này đã tăng lượng axit amin gọi là Lac Phe, một sản phẩm phụ của axit lactic được tạo ra thông qua tập thể dục - và phenylalanin, một trong những thành phần cấu tạo nên protein.

Những con chuột được dùng Lac Phe trong 10 ngày đã giảm lượng thức ăn tích lũy, giảm lượng mỡ và cải thiện khả năng dung nạp glucose.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy sự gia tăng mạnh mẽ nồng độ Lac Phe trong huyết tương sau hoạt động thể chất ở những con ngựa đua, và ở cả người.

Kết quả từ thử nghiệm trên người cho thấy chạy nước rút tạo ra nhiều phân tử này nhất, tiếp theo là các bài tập sức đề kháng và sau đó là bài tập sức bền, theo Euronews

Các nhà nghiên cứu cho biết viên thuốc này rất có lợi cho những người không thể tập thể dục đầy đủ

minh họa: Shutterstock

Các bước tiếp theo của chúng tôi là tìm hiểu về cách Lac Phe điều hòa các tác động của nó trong cơ thể, kể cả não bộ, tiến sĩ Xu cho biết.

"Mục tiêu của chúng tôi là học cách đưa lợi ích của việc tập luyện này vào các phương pháp trị liệu. Chúng tôi muốn hiểu cách tập thể dục hoạt động ở cấp độ phân tử để có thể nắm bắt được các lợi ích của nó", đồng tác giả, tiến sĩ Jonathan Long, phó giáo sư bệnh học tại Stanford Medicine, cho biết.

Ví dụ, những người già yếu không thể tập thể dục, một ngày không xa có thể được hưởng lợi từ việc dùng một loại thuốc có thể giúp làm chậm quá trình loãng xương, bệnh tim hoặc các chứng bệnh khác, ông nói, theo Euronews.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.