"Bấu xì giùn"
"Bấu xì giùn" là cách nói lái của món bún xì dầu, đây là món ăn giản dị quen thuộc với nhiều người, có nguyên liệu chủ đạo, gồm: bún tươi, rau xanh cắt nhỏ, đậu hũ, chan thêm xì dầu (nước tương) rồi trộn đều và thưởng thức. Những lúc cần đổi vị, giải ngấy giữa muôn vàn món ngon, thực khách chọn bún xì dầu, món ăn nhiều rau xanh giúp cơ thể nhẹ nhõm hơn.
Tại TP.HCM, bạn trẻ thường đến 307, An Dương Vương, P.3, Q.5 để trải nghiệm món bún xì dầu phiên bản biến tấu. Tại đây, món bún có thêm hàng chục loại topping (món ăn kèm) khá phong phú, như: chả, thịt, trứng tráng mỏng, trứng cút chiên, bánh mì, chả giò, tôm chiên bột...
Khổ qua "cà chớn"
Khổ qua "cà chớn" được chủ một quán ăn người Hoa tại chợ Phùng Hưng, Q.5, TP.HCM đặt lệch theo tên món khổ qua cà ớt, nhằm mang lại sự hài hước, vui nhộn cho thực khách. "Chỉ cần nghe tên món ăn đã biết tính cách của chủ quán", anh Ôn Vĩnh An (33 tuổi), chủ quán ăn này chia sẻ.
Khổ qua cà ớt là món quen thuộc của người Hoa, gồm nhiều loại rau củ, như: khổ qua, cà chua, cà tím, ớt... khoét ruột, nhồi chả cá và chiên vàng. Món ăn kèm với nước súp thanh ngọt từ xương hầm trong nhiều giờ, thực khách có thể gọi thêm mì tươi, hủ tiếu để có bữa ăn chắc bụng hơn.
Cơm "trùm mền"
Món cơm có tên gây tò mò này gồm 2 phiên bản: cơm gà "trùm mền" và cơm bò "trùm mền". Được biết, món cơm xuất phát từ một quán ăn trong hẻm 16, Nguyễn Thiện Thuật, P.2, Q.3, TP.HCM. Lý giải về tên gọi, chị Nguyễn Tú Trinh, chủ quán cho biết do hình dáng món ăn, bên trên là lớp trứng tráng mỏng trùm kín phần cơm phía dưới, làm liên tưởng đến hình ảnh cái mền (cái chăn).
Thực khách nhận xét món ăn này có hình thức lạ. Bên dưới lớp trứng là phần cơm dẻo, thịt bò xào nêm nếm thấm vị, nhiều thịt. Còn nếu ăn cơm gà, gà sẽ được cắt miếng ướp sả, chiên mềm và thơm.
Cơm tấm "sà bì chưởng"
"Sà bì chưởng" là cách nói lái của thực khách để gọi tên món cơm tấm sườn bì chả. Món cơm như tên gọi, gồm thành phần chính là cơm tấm, sườn nướng, bì và chả. Món ăn này được ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, thực khách đều có thể bắt gặp quán cơm tấm hoạt động, từ buổi sáng, trưa, chiều, tối hay đêm muộn.
Cơm tấm ngon phải nấu bằng loại gạo tấm hạt nhỏ, nấu tơi, xốp; còn sườn heo ướp đậm vị, hơi ngọt; chả làm từ trứng và bì heo dai dai, thơm mùi thính. Dĩa cơm hấp dẫn hơn khi có chút mỡ hành, dưa leo, cà chua, dưa chua giòn, ăn kèm nước mắm ớt pha sánh, vị mặn ngọt hài hòa.
Bình luận (0)