Vợ chồng trẻ lập nghiệp với món bún rạm quê hương, bán giá rẻ bất ngờ

22/07/2023 10:31 GMT+7

Anh Hoàng và chị Tiên cùng nhau lập nghiệp với món bún rạm, bún tôm đặc sản đầm Trà Ổ, mỗi ngày bán hàng trăm tô.

Lần đầu đến Bình Định, ngoài các đặc sản quen thuộc như bánh ít lá gai, tré, bánh xèo tôm nhảy, du khách sẽ được gợi ý thưởng thức bún tôm, bún rạm. Đây là hai món ăn đặc trưng, gắn liền với cuộc sống của người dân khu vực đầm Trà Ổ (đầm Châu Trúc), H.Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Người địa phương kể rằng người dân Trà Ổ thân thuộc với món bún tôm, bún rạm như cách người Quảng Nam gắn liền với món mì Quảng. 

Với tình yêu ẩm thực quê hương, những món ăn gắn liền với thời thơ ấu, vợ chồng anh Lâm Hữu Hoàng (29 tuổi) và chị Đặng Thị Thủy Tiên (30 tuổi) quê ở xã Mỹ Châu, H.Phù Mỹ đã quyết định lập nghiệp, mở quán ăn bán bún tôm, bún rạm tại TP.Quy Nhơn.

Vợ chồng trẻ lập nghiệp với món bún rạm quê hương, bán giá rẻ bất ngờ - Ảnh 1.

Anh Hoàng và chị Tiên lập nghiệp với món bún tôm, bún rạm hơn 6 năm nay, ngày bán trăm tô

NVCC

"Gia đình mình có nhiều thế hệ bán bún tôm, bún rạm nên có thể coi đây là món ăn gia truyền", anh Hoàng nói và tự tin với công thức truyền thống, món ăn thanh đạm sẽ phù hợp với nhiều người. Tuy nhiên, những ngày đầu mở bán, gia đình chỉ bán được chục tô vì không nhiều người biết tới, có buổi khách tới ăn được 4, 5 tô. Dẫu vậy, anh và vợ không nản chí.

Thời điểm đó, tại TP.Quy Nhơn có nhiều cửa hàng bán bún tôm, bún rạm nhưng đã biến tấu nhiều so với bản gốc, có nơi thêm nhiều loại topping, như: tôm, trứng, chả... Riêng tiệm của anh Hoàng vẫn giữ cách nấu truyền thống. Bún rạm và bún tôm đều có nguyên liệu chủ đạo là tôm đất và rạm được đánh bắt từ đầm Trà Ổ, cộng thêm gia vị nêm nếm thanh đạm, ít dầu mỡ. Anh Hoàng và vợ tự tay ép bún tươi bán trong ngày, khách ăn tới đâu, quán ép bún tới đó, do vậy cọng bún vẫn nóng, tươi ngon, mềm mại và còn vị ngọt thơm. 

Vợ chồng trẻ lập nghiệp với món bún rạm quê hương, bán giá rẻ bất ngờ - Ảnh 2.

Tô bún rạm hấp dẫn với thịt rạm thơm béo

HUỲNH NHI

Anh Hoàng chia sẻ: "Tôm đất sau khi làm sạch được giã nhuyễn thành chả. Khi khách gọi món, mình sẽ lấy nước luộc bún đánh cho tôm cho chín, nêm nếm mắm muối vừa vị, thêm ít hành ngò. Tô bún tôm ngon là nhờ vào độ tươi ngon của con tôm, cộng thêm vị ngọt nhẹ của nước luộc bún làm cho món ăn thanh đạm hơn". 

Còn bún rạm thì cách chế biến tương tự như bún riêu nhưng đơn giản hơn. Rạm được làm sạch, xay nhuyễn, lọc lấy nước nấu kèm gia vị, hầu như không thêm nhiều phụ gia nên giữ được mùi và vị béo của rạm.

Mỗi tô bún quán bán giá 17.000 đồng, giá mềm nên được nhiều người biết tới, chủ yếu do truyền miệng, hiện một ngày tiệm bán cả trăm tô bún tôm, bún rạm. Nguyễn Đăng Thy (26 tuổi), du khách từ xã Sông Trầu, H.Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đến Quy Nhơn du lịch, chia sẻ: "Bún rất ngon, rạm được lọc rất kỹ nên ăn không có cảm giác lợn cợn trong miệng, vị vừa ăn, thơm và không bị tanh. Một tô 17.000 đồng, rất nhiều rạm, rau sống ăn kèm tươi ngon. Mình ở Quy Nhơn 4 ngày nhưng tới 3 lần mình ăn bún rạm vì quá ngon và lạ với mình".

Vợ chồng trẻ lập nghiệp với món bún rạm quê hương, bán giá rẻ bất ngờ - Ảnh 3.

Bún rạm ăn kèm rau sống, bánh tráng nướng giòn

HUỲNH NHI

Còn chị Trần Thị Kim Duyên, làm việc tại P.Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, nhận xét món ăn ngon tương tự gốc ở Phù Mỹ, có giá rẻ bất ngờ. "Bún rạm rất nhiều rạm, phủ kín mặt tô. Bún ở đây có nước chứ không khô như mình ăn ở Phù Mỹ, tuy nhiên vẫn rất ngon. Còn bún tôm có nước lèo thơm thanh, mình thấy hơi nhạt, thêm chút ớt và gia vị nữa sẽ rất đậm đà, ngon miệng".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.