Những người đi mai mối nhân tài

Thúy Hằng
Thúy Hằng
26/11/2020 07:07 GMT+7

Làm nghề mai mối nhân tài với trợ thủ đắc lực từ công nghệ thông tin , nhóm của Toản, Trường, Kim kiếm về thu nhập khủng mỗi năm và tăng thêm giá trị cho người làm 'săn đầu người' và những người lao động.

Công ty khởi nghiệp của Nguyễn Văn Toản (tốt nghiệp Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM), Nguyễn Thiên Kim (tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương TP.HCM) và Võ Tiến Trường (cử nhân Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM) có văn phòng tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

Công ty siêu nhỏ gọn

Toản cho biết khi doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng sẽ đưa ra các tiêu chí, yêu cầu, bên công ty Toản sẽ đăng thông tin trên nền tảng công nghệ. Khi biết thông tin, các cộng tác viên nhân sự, những người “săn đầu người” sẽ đi tìm và giới thiệu người phù hợp. Với người được giới thiệu, doanh nghiệp sẽ mời phỏng vấn và thử việc người đó trong vòng 2 tháng. Sau khi ứng viên thử việc, đi làm chính thức, người đi “săn đầu người” được doanh nghiệp trả tiền hoa hồng, người trúng tuyển không mất bất cứ phí gì.
Mạng lưới những người đi “săn đầu người” được nhóm Toản gầy dựng, ban đầu chỉ vài người, sau đó tiếng lành đồn xa, mọi người tự giới thiệu cho nhau, giờ đây họ có hàng trăm người đang cộng tác.
“Kinh tế dần phục hồi trở lại, nhu cầu nhân sự đi tìm việc cao hơn, vì các doanh nghiệp đang trong quá trình tái cấu trúc. Thực tế, thời gian qua chúng tôi tuyển dụng rất nhiều kỹ sư công nghệ thông tin cho doanh nghiệp vì nhu cầu chuyển đổi số. Đồng thời, VN luôn là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp từ nước ngoài nên đang cần số lượng lớn nhân sự chất lượng cao”, Toản nói về những điều kiện thuận lợi để nghề mai mối nhân tài ngày càng phát triển hơn.
Theo ông chủ 9X, để tăng tính cạnh tranh, không đụng hàng với các công ty tuyển dụng khác, bên anh đảm nhiệm mai mối nhân tài là người đã có kinh nghiệm đi làm ít nhất là 3 năm, không phải là thực tập sinh, sinh viên mới ra trường.
Hoạt động theo mô hình gọn nhẹ, nhóm của Toản không phải mất chi phí quá lớn cho văn phòng và bộ máy cồng kềnh, họ chỉ có 11 người chủ chốt đảm nhiệm các công việc, và tất cả mạng lưới cộng tác viên được quản lý, điều hành bằng công nghệ cao. Đó cũng là ưu điểm để tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận.

Tăng giá trị cho các bên

Trong 2 năm qua, doanh thu của nhóm Toản tăng trưởng đều đặn, đạt cả triệu đô la mỗi năm. Tiền này từ những doanh nghiệp, khi tìm được người tài sẽ thanh toán cho nhóm của Toản.
Bên cạnh đó, những người được hưởng lợi từ mô hình này còn là những nhà “săn đầu người”, những doanh nghiệp và chính những người lao động. “Người lao động, khi tìm được công việc tương xứng với trình độ, khả năng, có chế độ đãi ngộ tốt và lộ trình thăng tiến rõ ràng, chắc chắn sẽ có cuộc sống tốt, thay đổi cuộc đời mình”, Thiên Kim, quản lý của dự án, nói.
Trong khi đó, anh Toản, người đồng sáng lập chia sẻ, tuyển dụng đúng người tài giúp cho doanh nghiệp làm việc hiệu quả, tạo ra doanh thu lớn. “Chi phí tuyển được 1 người chỉ bằng 1 - 2 tháng lương cho đúng vị trí đó. Những phương thức tuyển dụng truyền thống có thể mất từ 2 - 6 tháng để tuyển được một vị trí ưng ý vì phải đọc từ hàng trăm hồ sơ rác rồi gọi phỏng vấn, tham gia phỏng vấn. Còn chúng tôi có thể rút ngắn thời gian xuống khoảng 1 tháng”, Toản cho hay.
Lợi ích của những bên đi “săn đầu người” thì sao? Toản cho biết, ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều công ty tuyển dụng phải đóng cửa hoặc cắt giảm nhân lực, do đó nhiều bạn mất việc. Với mô hình mai mối nhân tài, những người này có thêm công việc để làm và thù lao tương xứng. Đến nay, sau 2 năm, tổng số tiền hoa hồng mà các bạn trẻ “săn đầu người” được nhận là hơn 10 tỉ đồng.
Toản cho biết, nhóm của anh hỗ trợ rất nhiều cho những người đi “săn nhân tài”, từ công cụ quản lý ứng viên, công cụ giao tiếp, những bước tiến về công nghệ thông tin giúp cho việc tìm kiếm ứng viên từ các hồ sơ diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn. Công ty nào xem hồ sơ ứng viên hay gọi phỏng vấn… tất cả đều được thông báo và bên “săn đầu người” đều nắm được. Điều đặc biệt, không giống nhiều kênh tuyển dụng, hồ sơ ứng viên có thể bị thoải mái “bán” sang nhiều công ty; ở đây, chỉ khi nào ứng viên đồng ý thì hồ sơ của mình mới được gửi sang bên tiếp theo.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.