Những người đi xây nhà tình thương

Lê Tân
Lê Tân
15/11/2018 10:08 GMT+7

Hàng chục căn nhà tình thương đã được một nhóm từ thiện ở Hải Phòng tổ chức quyên góp để xây dựng giúp những người nghèo trong gần 2 năm qua.

2 năm xây 32 nhà tình thương
Một ngày đầu tháng 11, chúng tôi được nhóm từ thiện mang tên Quán cơm thiện nguyện, kết nối yêu thương (Quán cơm) mời về xã Kiến Quốc (H.Kiến Thụy, TP.Hải Phòng) để tham dự lễ khánh thành ngôi nhà tình thương thứ 30 mà nhóm vừa hoàn thành. Ngôi nhà này được xây dựng cho mẹ con bà Nguyễn Thị Xanh (60 tuổi).
Cách đây vài tháng, bà Xanh cùng các con sống trong ngôi nhà lụp xụp dựng tạm ở bờ đầm cá. Bà có người con gái là Đào Thị Nga (33 tuổi) bị suy thận nặng. Nhà cửa, tiền bạc đội nón đi theo những lần chị Nga chạy thận. Người con trai duy nhất thì bị câm điếc bẩm sinh, chỉ quanh quẩn với ao cá, đàn gà. Cứ ngỡ sẽ mãi sống trong căn nhà dột nát thì họ nhận được sự cảm thông của nhóm Quán cơm và những nhà hảo tâm khác.

Chị Nguyễn Thị Lan, thành viên nhóm Quán cơm, nói: “Chúng tôi biết đến hoàn cảnh gia đình bà Xanh nên đã kêu gọi được hơn 100 triệu để xây nhà cho bà”. Ngôi nhà mới rộng khoảng 50 m2 nhưng khang trang, cao ráo và an toàn. Tổng số tiền xây nhà là 85 triệu đồng. 15 triệu còn lại, Quán cơm trao cho mẹ con bà Xanh làm vốn.
Rời ngôi nhà của mẹ con bà Xanh, chúng tôi đến thôn Kim Đới (xã Hữu Bằng H.Kiến Thụy). Tại đây, ngôi nhà tình thương số 32 đang được xây dựng. Trên đường đi, chị Huệ, thành viên Quán cơm, chia sẻ: “Ngôi nhà này được xây cho gia đình chị Nguyễn Thị Diến. Chồng chị là anh Vũ Văn Thế mắc bệnh tâm thần nhiều năm nay, bản thân chị cũng mắc đủ thứ bệnh. Cả nhà sống trong căn nhà tạm rộng có 18 m2”. Theo chị Đặng Thị Minh Phương, đại diện Quán cơm, tính cả ngôi nhà đang xây của chị Diến thì Quán cơm đã tổ chức quyên góp và xây được 32 căn nhà với trị giá gần 2 tỉ đồng trong vòng 2 năm qua.
Theo chị Phương, khi nhận được thông tin về một gia đình nào đó cần nhà, người của Quán cơm sẽ đến khảo sát và cùng gia đình làm đơn xin phép chính quyền rồi đưa các thông tin đó lên mạng xã hội Facebook để kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ.
Buôn bán thêm, lấy lãi xây nhà
Cùng với nhóm Quán cơm đi làm việc thiện, nhưng cách mà chị Đặng Thị Minh Thảo, ngụ Q.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng, hiện là Giám đốc Công ty CP dịch vụ bảo vệ Hoàng Vũ, làm là buôn bán thêm để lấy lãi xây nhà. Từ 4 năm nay, chị Thảo biến trụ sở công ty của mình thành nơi bán dưa hấu, cam, trứng, thanh long, bánh trung thu… lấy lãi làm việc thiện.
“Ban đầu, tôi nhập nông sản cho bà con nông dân để giúp họ tiêu thụ sản phẩm. Số tiền lãi tôi thành lập một quỹ từ thiện để giúp đỡ những người khó khăn. Từ năm ngoái, khi đồng hành với Quán cơm xây một vài căn nhà, tôi quyết định sử dụng tiền lãi từ buôn bán thêm để xây nhà. Đến nay, tôi đã xây được 2 căn cho người nghèo”, chị Thảo nói.
Đó là hai căn nhà của ông Đỗ Văn Tầm (52 tuổi, ngụ xã Tự Cường, H.Tiên Lãng, TP.Hải Phòng) và bà Vũ Thị Hoa (38 tuổi, ngụ xã An Lư, H.Thủy Nguyên). Đặc biệt, chị Thảo chính là người xây dựng nên Ngôi nhà yêu thương ở số 54/241B Lạch Tray, Q.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng trị giá hơn 5 tỉ đồng làm nơi nuôi dưỡng hàng chục người già vô gia cư và trẻ em mồ côi mà Thanh Niên đã từng đề cập.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.