Những người hùng thầm lặng giúp cuộc đời đẹp hơn

04/12/2023 08:23 GMT+7

Những tập thể, cá nhân tiêu biểu đã và đang thầm lặng cống hiến, lan tỏa nhiều cách làm hay, hiệu quả trong hoạt động tình nguyện để giúp cuộc đời thêm đẹp, góp phần làm cho Tổ quốc giàu mạnh, văn minh.

Tối 3.12, tại TP.HCM, 10 tập thể và 10 cá nhân đã được vinh danh trong Lễ trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023. Tham dự buổi lễ có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó chủ tịch nước; ông Phan Văn Mãi, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN; chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TP.HCM; cùng nhiều đại biểu và hơn 1.500 tình nguyện viên.

Những người hùng thầm lặng giúp cuộc đời đẹp hơn - Ảnh 1.

10 tập thể và 10 cá nhân được tặng Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023

Lê Thanh

TINH THẦN TƯƠNG THÂN TƯƠNG ÁI

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết T.Ư Đoàn tổ chức trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia không chỉ tôn vinh các bạn thanh niên, mà còn tôn vinh những tập thể, cá nhân đến từ nhiều tỉnh, TP trên cả nước. Với nhiều lĩnh vực đa dạng, lứa tuổi, thành phần, nghề nghiệp khác nhau trong xã hội, nhưng tất cả đều có chung tấm lòng nhân ái, sự sẻ chia, tinh thần cống hiến, phụng sự cho Tổ quốc và cộng đồng.

"Tôi rất cảm động khi gặp tại đây những người hùng thầm lặng. Là đội trưởng đội sơ cứu đã không quản hiểm nguy, cứu sống được 12 người trong vụ cháy thương tâm xảy ra tại Khương Hạ, Hà Nội. Là những y bác sĩ ngoài giờ làm việc tình nguyện chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo. Là những nghệ sĩ mang lời ca tiếng hát đến với những đồng bào khó khăn, hay những bạn trẻ dù chỉ mới đang ở độ tuổi học sinh nhưng đã biết triển khai những chương trình, dự án tình nguyện phát triển bền vững… Tôi xin được ghi nhận, biểu dương, tri ân và chúc mừng 20 cá nhân, tập thể đạt Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023 và 200 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng năm 2023", anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu.

Những người hùng thầm lặng giúp cuộc đời đẹp hơn - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023

Lê Thanh

Theo Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, họ chính là những gương mặt đại diện cho tinh thần tương thân tương ái, những trái tim tình nguyện của hàng triệu, hàng triệu người Việt Nam luôn mang trong mình khát vọng được giúp đỡ người khác, được dấn thân, đem trí tuệ, tài năng, nhiệt huyết của mình cống hiến cho sự phát triển của đất nước và cộng đồng, xã hội.

"Bên cạnh những tập thể, cá nhân hôm nay được vinh danh, còn rất nhiều, rất nhiều những tập thể, cá nhân, tình nguyện viên trên khắp mọi miền Tổ quốc đang thầm lặng tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Sẽ thật khó có thể kể hết những đóng góp, hy sinh, cống hiến của biết bao con người, từ doanh nhân, kỹ sư, nhà giáo, thanh niên, sinh viên, học sinh hay hưu trí, lao động tự do, người chưa có điều kiện kinh tế trong xã hội đã hằng ngày, hằng giờ, bằng cách này hay cách khác mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước, cộng đồng và xã hội", anh Nguyễn Ngọc Lương nói thêm.

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cũng chia sẻ rất ấn tượng lời trong bài hát Nấu ăn cho em của rapper Đen Vâu, một trong 10 cá nhân đạt Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023: "Lúc ban đầu thì chả ai tốt ngay được vì chả biết phải làm sao. Thế là nhìn những người tốt quanh mình xem họ làm gì và làm theo. Và người tốt ngoài kia thì nhiều lắm. Tôi tin vậy, tôi biết vậy, Việt Nam".

Anh Nguyễn Ngọc Lương cũng mong tinh thần làm việc tốt, tinh thần phụng sự, dấn thân và cống hiến vì cộng đồng tiếp tục được các tập thể, cá nhân được vinh danh hôm nay phát huy, lan tỏa. Sẽ trở thành những nhân tố tích cực, truyền cảm hứng đến cộng đồng và xã hội bằng những hành động, phần việc, công trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia trong cộng đồng và xã hội.

NHỮNG VIỆC LÀM THẦM LẶNG

Nguyễn Trường Giang, Chủ nhiệm CLB Chú Ve Xanh, tỉnh Cà Mau, là một trong 10 cá nhân vinh dự được tặng Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023.

Những người hùng thầm lặng giúp cuộc đời đẹp hơn - Ảnh 3.

Đại diện Quỹ từ thiện Kim Oanh, tỉnh Bình Dương,nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023

Lê Thanh

Giang cho biết CLB được thành lập vào năm 2022, với hàng trăm thành viên. Hoạt động của CLB là tìm hiểu các địa điểm bị ô nhiễm, rác thải tồn đọng, sau đó tổ chức thực hiện thu gom. Không những thu gom rác ở các xã, phường ở TP.Cà Mau, Giang cùng các thành viên của CLB đến nhiều huyện khác trong tỉnh.

Trò chuyện với PV Thanh Niên, Giang nói: "Sở dĩ mình yêu thích tình nguyện vì muốn góp sức vào những hoạt động cộng đồng để giúp ích cho xã hội". Nhờ tham gia tình nguyện, Giang cho biết bản thân đã trưởng thành hơn, học hỏi được nhiều kinh nghiệm để giúp đỡ người khác. "Và chỉ có tình nguyện mới giúp bản thân mình những điều đó", Giang thổ lộ.

Còn Phạm Quốc Việt, Đội trưởng Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel, chia sẻ: "FAS Angel gồm những mảnh ghép khác nhau về hoàn cảnh, độ tuổi, nghề nghiệp… Nhưng tất cả thành viên có điểm chung là tinh thần vì mọi người, sẵn sàng lan tỏa yêu thương đến với cộng đồng. Trong nhiều năm nay, mình và các thành viên của đội rong ruổi khắp các tuyến đường ở TP.Hà Nội để giúp đỡ, sơ cấp cứu những trường hợp không may bị tai nạn, qua đó giúp giảm thiểu tình trạng thương vong. Trung bình mỗi năm, FAS Angel thực hiện hơn 1.000 ca sơ cứu, với khoảng 600 vụ tai nạn giao thông có mức độ khác nhau…".

Còn Trà Thị Thu, giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập, xã Trà Tập, H.Nam Trà My, Quảng Nam, đã trải qua hành trình gian khó để gieo con chữ đến với trẻ em ở huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam. Bằng tình yêu thương, Thu đã vượt qua được tất cả những khó khăn để tạo nên nhiều dấu mốc ý nghĩa trên hành trình dạy học. "Mình ước mong tiếp tục mang thêm nhiều con chữ và niềm tin về một ngày mai tươi sáng cho các em học sinh thân yêu của vùng cao đầy gian khó", Thu bộc bạch. 

10 tập thể và 10 cá nhân được tặng Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023

Tập thể

1. Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu, TP.HCM

2. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công an TP.HCM

3. Quỹ từ thiện Kim Oanh, tỉnh Bình Dương

4. Câu lạc bộ Thiện nguyện - Hiến máu Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa

5. Đội Tình nguyện viên nghệ sĩ TP.HCM

6. Nhóm YBS thiện nguyện vì người nghèo, TP.HCM

7. Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM

8. Đội Thanh niên xung kích Chữ thập đỏ Trà Vinh

9. Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô, TP.Hà Nội

10. Nhóm Hà Nội Xanh

Cá nhân

1. Phạm Quốc Việt, Đội trưởng Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel

2. Nguyễn Thị Hà, giáo viên Trường THPT Phan Đình Giót, TP.Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên

3. Trà Thị Thu, giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập, xã Trà Tập, H.Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

4. Lê Tuấn Thành, Công an xã H'Ra, H.Mang Yang, tỉnh Gia Lai

5. Nguyễn Trường Giang, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Chú Ve Xanh, tỉnh Cà Mau

6. Nguyễn Đức Cường (rapper Đen Vâu)

7. Phạm Thiên Trang, nhân viên Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV, tỉnh Quảng Ninh

8. Phan Anh Tuấn, Phó bí thư Đoàn Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, TP.Hà Nội

9. Mai Văn Chuyền, Tổng phụ trách Đội Trường THCS Ngô Mây, H.Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk

10. Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Bí thư Chi bộ 3, P.8, Q.Tân Bình, TP.HCM

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.