Những phụ nữ quyền lực nhất thế giới - Kỳ 1: Angela Merkel - người ưa làm chuyện không tưởng

07/03/2015 09:00 GMT+7

(TNO) Từ một nhà vật lý vô danh ở Đông Đức, Angela Merkel nhảy bật lên ghế Thủ tướng Đức trong vỏn vẹn 16 năm. Và cũng rất nhanh, bà trở thành người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

(TNO) Từ một nhà vật lý vô danh ở Đông Đức, Angela Merkel nhảy bật lên ghế Thủ tướng Đức trong vỏn vẹn 16 năm. Và cũng rất nhanh, bà trở thành người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Cực kỳ kiệm lời và kín đáo, sau 10 năm làm Thủ tướng Đức, bà Merkel vẫn là một chính trị gia rất khó hiểu - Ảnh: Reuters
Kẻ "nhảy tàu" cừ khôi
25 năm trước, Angela Merkel là một phụ nữ đã ly dị chồng, sống ở Đông Đức, suốt ngày chúi đầu vào môn vật lý, chưa từng hé miệng trước đám đông về chính trị. Còn giờ đây, bà đang giữ chức Thủ tướng Đức. 
Sau 10 năm lèo lái nước Đức và làm mưa làm gió trên chính trường quốc tế, Merkel vẫn là một con người cực kỳ bí hiểm, ngay cả với dân Đức. Một phần của lý do là vì bà rất kiệm lời và vô cùng kín đáo.
Không có nhu cầu tô bóng bản thân, Merkel chưa bao giờ đồng ý phỏng vấn tay đôi với bất kỳ nhà báo nào, thậm chí trước kỳ bầu cử quốc gia. Bà chậm phát biểu và không thích khoa trương. Với những ai không thích Merkel, đó là một nhược điểm khó bỏ qua.
Nhưng Merkel đã nhiều lần khiến những kẻ chỉ trích phải “tắt đài”. Cuộc khủng hoảng tài chính trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu ghi nhận vai trò trụ cột, lèo lái tài tình của Merkel. Nhưng như thường lệ, vị thủ tướng Đức giữ im lặng rất lâu. Bà còn mải xem xét mọi khía cạnh, cân nhắc mọi tình huống và quan sát mọi phản ứng trước khi gật đầu về gói cứu trợ khổng lồ và đưa ra các giải pháp đột phá.
“Bà ấy lãnh đạo trong im lặng. Đó là điểm mạnh nhất và cũng yếu nhất của Merkel. Bà sẽ không bao giờ nhanh miệng trong bất kỳ chuyện gì, cứ từ từ chờ xem con tàu sẽ đi tới đâu rồi bất thình lình nhảy ùm lên tàu”, nhà báo Dirk Kurbjuweit của tờ báo Đức Der Spiegel nhận xét. Kurbjuweit từng viết tiểu sử của Merkel hồi năm 2009, theo Vanity Fair.
Ưa chuyện không tưởng
Thời bé, Merkel mơ ước trượt băng nghệ thuật. Những động tác lả lướt, lẹ làng của môn nghệ thuật này hớp hồn cô bé. Nhưng còn một lý do khác khiến Merkel quyết tâm phải trượt băng cho bằng được: đó là thứ dường như không thể với cô vì vận động của cô rất vụng về, khả năng giữ thăng bằng bẩm sinh cực kém. Vậy mà cuối cùng Merkel trở thành một tay trượt băng cừ khôi.
Ảnh hưởng của bà Merkel ngày càng sâu rộng trên chính trường quốc tế - Ảnh: Reuters
Ở trường, Merkel học xuất sắc, luôn là học sinh dẫn đầu trừ một ngoại lệ: có lần thi trượt môn vật lý. Và thế là vật lý trở thành môn Merkel theo đuổi, lấy tới bằng tiến sĩ và hành nghề trong lĩnh vực này trước khi vào chính trường.
Xuất thân từ Đông Đức, lại là phụ nữ cũng là chuyện không tưởng cho cái ghế thủ tướng Đức. Trong im lặng, Merkel đã phá bỏ mọi tiền lệ để ngồi trên đó vững như bàn thạch. Cuộc đời Merkel toàn làm những chuyện không tưởng!
Bình tĩnh mà tàn khốc
Sự sụp đổ của bức tường Berlin là màn khởi động cho Merkel bước chân vào chính trường. Xuất phát điểm của Merkel: 35 tuổi, ly dị chồng, chưa từng có kinh nghiệm chính trị. Công việc chính trị đầu tiên của Merkel là… khui thùng các máy tính mới và lắp đặt nó vào văn phòng của một đảng trung hữu tên Thức tỉnh dân chủ.
Bà Thủ tướng Đức có thể loại bỏ các đối thủ chính trị trong nháy mắt - Ảnh: Reuters
Chỉ một năm sau, Merkel trở thành phát ngôn viên của đảng nhưng vẫn tiếp tục với phong cách bên ngoài xuề xòa: tóc cắt ngắn, váy rộng xấu xí, giày xăng đan thiếu chỉn chu (Vẻ bề ngoài thiếu trau chuốt ấy vẫn là lề lối của Merkel cho tới tận ngày nay). Vậy mà rất nhanh chóng, Merkel lọt vào mắt xanh của Thủ tướng Helmet Kohl, người đã bổ nhiệm bà làm Bộ trưởng Phụ nữ, Bộ trưởng Môi trường và những vị trí quan trọng khác. Kohl trở thành người thầy đáng kính dìu dắt Merkel. Ông trìu mến gọi bà là Maedchen (cô gái nhỏ) cho tới ngày Merkel công khai lên báo kêu gọi ông từ chức vào năm 1999, khi ông bị cáo buộc dùng tiền chung của đảng CDU mà ông làm lãnh đạo để phân phát cho bạn bè. Cả chính trường Đức choáng váng!
“Có một điều mà người ta thường không phải lúc nào cũng hiểu được Merkel: Bà là một chính trị gia tàn nhẫn. Bà xử lý tất cả các đối thủ trong CDU cực kỳ thông minh nhưng cũng cực kỳ tàn khốc. Bà sẽ loại bỏ họ trong nháy mắt”, cựu Chánh văn phòng Thủ tướng Anh Jonathan Powel nhận xét với BBC.
Bốn năm sau, Merkel leo lên ghế chủ tịch CDU, vị trí của người thầy cũ, trở thành lãnh đạo nữ đầu tiên của một đảng chính trị quan trọng ở Đức. Không để chậm phút nào, bà bắt đầu vận động tranh cử đối đầu với Gerhard Schroder, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội đối lập. Trong một cuộc tranh luận phát sóng trực tiếp trên truyền hình, Schroder hét vào mặt bà, chửi rủa bà là “kẻ thua cuộc rõ ràng”.
Vẫn cứ như thường lệ, Merkel làm mất uy tín đối thủ bằng phong cách chưa bao giờ thay đổi: chậm rãi và bình tĩnh. Dân Đức bắt đầu nhận ra hình ảnh một nhà lãnh đạo đáng gờm và rất nhanh sau đó, Merkel nhảy ùm lên chiếc ghế quyền lực, trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của nước Đức.
Với những ảnh hưởng sâu rộng của Merkel khắp thế giới, tạp chí Forbes đã bầu chọn bà là phụ nữ quyền lực nhất hành tinh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.