Những quan niệm sai về ung thư vú

26/11/2015 10:38 GMT+7

Ung thư vú phải có khối u, ngực nhỏ sẽ không bị ung thư vú… là 2 trong những quan niệm sai phổ biến của nhiều phụ nữ, theo Telegraph .

Ung thư vú phải có khối u, ngực nhỏ sẽ không bị ung thư vú… là 2 trong những quan niệm sai phổ biến của nhiều phụ nữ, theo Telegraph.

Nên kiểm tra ngực khi cảm thấy cơ thể có gì bất thường - Ảnh: ShutterstockNên kiểm tra ngực khi cảm thấy cơ thể có gì bất thường - Ảnh: Shutterstock
Ung thư vú luôn phải có khối u đi kèm
Trong cuộc khảo sát mới nhất tại Anh, 96% phụ nữ biết rằng khối u là một triệu chứng của bệnh ung thư vú. Nhưng 39% phụ nữ không biết ung thư vú có thể biểu hiện ở dạng đỏ hay mẩn đỏ trên vú hoặc núm vú.
Hơn 1/4 số người khảo sát không biết rằng núm vú ngược là một triệu chứng, và 23% đã không nhận ra núm vú chảy dịch là một dấu hiệu cảnh báo ung thư.
Bà Sally Greenbrook - nhà quản lý chính sách của Hiệp hội Chăm sóc Ung thư vú (Anh) - nói: "Ung thư vú có rất nhiều dấu hiệu và triệu chứng bao gồm thay đổi núm vú, không chỉ bầu vú, từ chảy dịch đến thay đổi kích thước và hình dạng”.
Ngực nhỏ sẽ không bị ung thư vú
Bà Jackie Harris - chuyên gia chăm sóc lâm sàng tại Hiệp hội Chăm sóc Ung thư vú (Anh), cho biết một số phụ nữ với bộ ngực nhỏ cho rằng không cần phải kiểm tra, nhưng điều đó không đúng. Mọi người đều có mô vú, và chúng ta nên kiểm tra thường xuyên để tìm những thay đổi ở ngực.
Chỉ nên kiểm tra ngực khi không có “đèn đỏ”
Ngực của một số phụ nữ có thể thay đổi khi họ đang có kinh nguyệt nhưng bà Greenbrook nói điều đó không có nghĩa là chị em không thể thực hiện kiểm tra vào ngày này.
Bà Greenbrook khuyến khích phụ nữ có thể kiểm tra mọi lúc vì trên ai hết mình sẽ hiểu rõ cơ thể của mình nhất.
Chỉ cần kiểm tra ngực
Hầu hết phụ nữ có xu hướng nghĩ rằng kiểm tra ung thư vú tức là chỉ kiểm tra ở phần ngực, nhưng bà Harris nói rằng bệnh ung thư có thể xuất hiện bất cứ nơi nào từ các hạch bạch huyết ở nách đến các hạch bạch huyết ở cổ.
Chỉ đi khám nếu có cục u
Bà Greenbrook nhấn mạnh: "Hãy đi bác sĩ ngay khi bạn nhận thấy bất cứ điều gì bất thường”.
Các triệu chứng của ung thư vú có thể liên quan đến những thay đổi vật lý ở ngực và trên cơ thể. Vì vậy, chỉ cần phụ nữ cảm thấy bất kỳ thay đổi nào trong cơ thể thì cũng nên đi khám.
Ung thư vú chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ lớn tuổi
Mặc dù sự thật là 80% các ca ung thư vú xảy ra ở phụ nữ trên 50, nhưng ung thư vú có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.