Những rủi ro cần biết khi ngủ trên ô tô tránh nóng

Liên Châu
Liên Châu
07/06/2023 04:19 GMT+7

Cơ hội sống sót của nạn nhân bị ngạt khí phụ thuộc vào thời gian được đưa tới bệnh viện.

Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (BV 108, Hà Nội) thông tin về trường hợp 2 bệnh nhân (BN) chuyển đến từ BV Kiến An (Hải Phòng) trong tình trạng suy hô hấp khi ngủ trong ô tô.

Theo thông tin người nhà BN cung cấp, do nhà mất điện và thời tiết quá nóng, 3 bố con đã vào ô tô trong ga ra bật máy điều hòa để ngủ. Khi gia đình phát hiện, con gái đầu đã tử vong do ngạt khí, người bố và con gái thứ đã hôn mê, được cấp cứu tại BV Kiến An, sau đó chuyển tới BV 108 trong tình trạng suy hô hấp, trụy mạch phải thở máy, thuốc vận mạch. Sau gần 1 tuần điều trị, đến ngày 6.6, tình trạng của 2 bố con ổn định, tiếp tục được theo dõi và ra viện trong thời gian tới.

Những rủi ro cần biết khi ngủ trên ô tô tránh nóng - Ảnh 1.

Nạn nhân trong vụ ngạt khí ở Hải Phòng đang bình phục ổn định

Ngọc An

Về thói quen ngủ trên ô tô tránh nóng, TS-BS Lê Lan Phương, phụ trách Trung tâm hồi sức tích cực, BV 108, cảnh báo: Khi bật điều hòa ô tô để ngủ và đóng kín cửa xe sẽ làm sản sinh một lượng lớn khí CO và CO2 ra môi trường xung quanh. Khí này tiếp tục được điều hòa hút vào trong khiến những người ngủ bên trong xe bị ngạt khí. Nạn nhân sẽ mất ý thức, hôn mê và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Một nguy cơ nữa cũng có thể xảy ra là nếu đóng kín cửa ô tô trong khi ô tô dừng quá lâu, đặc biệt khi trời nóng, sẽ có thể làm xe hết nhiên liệu dẫn đến dừng hoạt động, đặc biệt khi bật chế độ gió trong. Lúc đó, khí trong xe không trao đổi được với bên ngoài, đồng thời nhiệt độ trong xe tăng lên khiến người trong xe thiếu dưỡng khí và sốc nhiệt, tử vong nếu không được hỗ trợ kịp thời.

3 cha con ngủ trong ô tô vì cúp điện: Con gái lớn tử vong, 2 người bất tỉnh

TS-BS Lê Lan Phương lưu ý: Trong trường hợp phát hiện người hôn mê trong ô tô nghi ngờ do ngạt khí, cần nhanh chóng đưa nạn nhân ra khu vực thoáng khí, hỗ trợ hô hấp, hô hấp nhân tạo nếu nạn nhân ngừng thở và chuyển ngay tới cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ. Cơ hội sống sót của nạn nhân bị ngạt khí phụ thuộc vào thời gian được đưa tới BV.

Khi thấy có người bị ngạt khí, trước hết cần mở hết các cửa để không khí tràn vào và đưa ngay nạn nhân ra khỏi nơi có khí độc, nhanh chóng đưa tới BV để cấp cứu, nhằm hạn chế di chứng.

Các bác sĩ cảnh báo việc ngủ trong ô tô sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ tử vong, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng kéo dài như những ngày gần đây. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.