Những 'siêu phẩm' âm nhạc xuất hiện từ một thử thách…

Thanh Nam
Thanh Nam
13/04/2024 14:43 GMT+7

Rất nhiều màn thể hiện âm nhạc cực "đỉnh" xuất hiện trên mạng xã hội, thu hút đông đảo người nghe và nhận được những lời khen tặng. Đáng chú ý, hầu hết những "siêu phẩm" âm nhạc này đều theo kiểu… râu ông nọ cắm cằm bà kia.

"Tưởng không hợp mà hợp không tưởng"

Thời gian gần đây, dân mạng bị "đốn tim" bởi thử thách hát với giai điệu ngẫu nhiên. Có nghĩa là khi tham gia sẽ không biết trước đó là giai điệu của bài hát nào. Khi âm nhạc cất lên, người tham gia thử thách sẽ… tùy cơ ứng biến.

Ấy vậy mà kiểu hát "râu ông nọ cắm cằm bà kia", tức giai điệu của ca khúc này nhưng hát bằng ca từ của ca khúc khác lại tạo nên những màn thể hiện đỉnh cao, được nhiều người xuýt xoa khen ngợi.

Như Hồng Phương, ca sĩ Acoustic Bar, Q.3, TP.HCM, khi được đồng nghiệp thử thách bằng đoạn nhạc của bài Ai chung tình được mãi (ca sĩ Đinh Tùng Huy) đã say sưa hát những ca từ của bài hát… Ngày mai người ta lấy chồng (ca sĩ Thành Đạt).

Dù giai điệu bài Ai chung tình được mãi vang lên, lẽ ra phải hát: "Bình minh ơi dậy chưa, cà phê sáng với tôi được không? Chơi vơi qua ngày đông, sao thấy cô đơn và lạc lõng…" thì Hồng Phương hát lời của Ngày mai người ta lấy chồng: "Ai tìm ai trên phố vắng. Ngược lối cơn mưa chiều giăng giăng. Ai tìm ai dưới trăng. Nghiêng bóng ngõ dài vằng vặc…".

Thế nhưng điều ngạc nhiên đã xảy ra, người nghe cảm thấy tuy "râu ông nọ cắm cằm bà kia" nhưng ăn khớp đến kỳ lạ. Có nhiều ý kiến nhận xét "tưởng không hợp mà hợp không tưởng". Hay nhiều người bày tỏ sự hoang mang: "Nhạc bài này mà sao hát bài kia vẫn hợp thế nhỉ?". Đào Thành Tiến, sinh viên Trường ĐH Văn Lang TP.HCM, bình luận sau khi nghe: "Chuyện gì đang xảy ra? Sao nhạc một đằng, lời một nẻo mà kết hợp lại khớp vô cùng và tạo ra "siêu phẩm" thế này?"…

Hồng Phương (trái) hát ca khúc Ngày mai người ta lấy chồng trên nền giai điệu bài Ai chung tình được mãi nhưng vẫn khớp nhạc khiến ca sĩ Thảo Bunny (phải) và dân mạng trầm trồ

Hồng Phương (trái) hát ca khúc Ngày mai người ta lấy chồng trên nền giai điệu bài Ai chung tình được mãi nhưng vẫn khớp nhạc khiến ca sĩ Thảo Bunny (phải) và dân mạng trầm trồ

CHỤP MÀN HÌNH

Trước đó, Hồng Phương cũng từng "gây sốt" trên mạng khi dù nghe giai điệu nhạc của bài Từng là (ca sĩ Vũ Cát Tường) nhưng cô gái này lại hát những ca từ bài Vài lần đón đưa (ca sĩ Lê Hiếu).

Hay ca sĩ Bùi Công Duy, từng để ấn tượng trong nhiều cuộc thi như: Đấu trường âm nhạc, Người hát tình ca… mới đây cũng tham gia thử thách hát với những giai điệu nhạc ngẫu nhiên. Và Bùi Công Duy đã khiến dân mạng "mắt tròn mắt dẹt" khi hát ca khúc Bên trên tầng lầu (ca sĩ Tăng Duy Tân) trên nền nhạc ca khúc Khóc ở trong club (ca sĩ Hiền Hồ).

Chính Bùi Công Duy cũng không hiểu nỗi sao bản thân lại có thể hát khớp từng ca từ, không hề trật nhịp, tạo nên màn thể hiện "xuất thần". Video mà Bùi Công Duy hát được dân mạng chia sẻ rất nhiều những ngày qua, thu hút rất đông người nghe. 

Nghe Bùi Công Duy hát xong, Huỳnh Kim Huyên, sinh viên Trường ĐH Thương mại Hà Nội, đã để bình luận khen tặng: "Sai bài mà hát vô nhạc quá chừng. Ôi hay quá là hay".

Rồi cô gái Nghiêm Thị Thanh Phương, người từng thu hút sự chú ý của khán giả mê nhạc trong cuộc thi Vietnam Idol 2023, cũng "hát như đúng rồi" khi tham gia thử thách hát với giai điệu ngẫu nhiên. Đồng nghiệp mở giai điệu ca khúc Ánh sao và bầu trời (ca sĩ T.R.I) nhưng Nghiêm Thị Thanh Phương lại hát bài Như mùa tuyết đầu tiên (ca sĩ Văn Mai Hương) một cách "không thể hay hơn", "chẳng thể khớp hơn"... như những bình luận của dân mạng.

Ca sĩ Thảo Bunny (trái) thử thách ca sĩ Bùi Công Duy hát với giai điệu ngẫu nhiên và chàng trai này thể hiện xuất sắc bài hát Bên trên tầng lầu bằng giai điệu của ca khúc Khóc ở trong club

Ca sĩ Thảo Bunny (trái) thử thách ca sĩ Bùi Công Duy hát với giai điệu ngẫu nhiên và chàng trai này thể hiện xuất sắc bài hát Bên trên tầng lầu bằng giai điệu của ca khúc Khóc ở trong club

CHỤP MÀN HÌNH

"Râu ông nọ cắm cằm bà kia" vì sao vẫn khớp, vẫn hay?

Thử thách này xuất phát từ nước ngoài với tên gọi là Blind karaoke challenge (tạm dịch: thử thách hát karaoke mà không được nhìn lời). Khoảng vài tháng trở lại đây, thử thách này được giới trẻ Việt Nam hưởng ứng, thu hút cả những nghệ sĩ trẻ nổi tiếng như: Hoàng Yến Chibi, Thảo Bunny, Jackie Njine… tham gia.

Lê Hữu Phú, thành viên nhóm nhạc Shineband (TP.HCM), lý giải sở dĩ khi hát lời của ca khúc này trên nền nhạc của ca khúc khác mà vẫn cảm thấy "khớp đến từng milimet" như lời dân mạng hay nói, là vì những bài hát ấy có cùng vòng hợp âm (một chuỗi gồm hai hoặc nhiều hợp âm được sử dụng trong một bản nhạc).

"Nhưng phải công nhận là, nhiều bạn tham gia thử thách âm nhạc này có cảm âm rất tốt nên hát rất khớp. Qua đó tạo nên những màn hát rất bắt tai và khó phát hiện là họ đang hát sai nhạc", anh Phú nói.

Hoàng Yến Chibi và nhiều nghệ sĩ trẻ nổi tiếng cũng tham gia vào thử thách thú vị này

Hoàng Yến Chibi và nhiều nghệ sĩ trẻ nổi tiếng cũng tham gia vào thử thách thú vị này

NVCC

Nguyễn Thị Nguyệt Ánh, sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, cho biết những ngày qua cực kỳ thích xem và nghe những video như thế này. "Công nhận nhiều bạn hát rất hay. Dù họ hát sai bài nhưng vẫn cảm giác như hát đúng bài. Như có bạn hát bài Năm ấy (ca sĩ Đức Phúc) trên nền nhạc Trước khi em tồn tại (ca sĩ Thắng) mà vẫn khớp đến từng giai điệu. Rồi có người hát bài Đại minh tinh (ca sĩ Văn Mai Hương) trên nền nhạc ca khúc Sống xa anh chẳng dễ dàng (ca sĩ Bảo Anh) mà nghe rất hay…", Nguyệt Ánh nhận xét.

Cũng theo Nguyệt Ánh, thử thách hát với giai điệu ngẫu nhiên đã và đang "làm mưa làm gió" trên mạng xã hội. Tuy nhiên chỉ phù hợp với những người hát hay, có năng khiếu âm nhạc. "Khi hát hay thì giai điệu nào cũng hát được. Còn nếu hát không hay, chẳng biết về nốt nhạc… thì rất khó tham gia thử thách này", Nguyệt Ánh nói thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.