Những thành phố nào trên thế giới cho phụ nữ để ngực trần ở hồ bơi công cộng?

13/03/2023 11:53 GMT+7

Tất cả mọi người ở hồ bơi công cộng tại Berlin, Đức, đều bình đẳng để ngực trần bơi hoặc tắm nắng.

Ủy ban về công lý, đa dạng và chống phân biệt đối xử của Berlin đã đưa ra tuyên bố vào tuần trước, nêu rõ các hồ bơi công cộng phải có các quy tắc không phân biệt đối xử. Quyết định được đưa ra để phản hồi trực tiếp khiếu nại của người phụ nữ giấu tên đã bị phân biệt đối xử khi để ngực trần bơi lội trong hồ. Sự vụ xảy ra hồi năm 2021. 

Theo đơn khiếu nại, cô cho rằng mình đã không được phép bơi khi không mặc áo bơi tại một hồ bơi công cộng như những người đàn ông.

Những thành phố trên thế giới cho phụ nữ để ngực trần ở hồ bơi công cộng - Ảnh 1.

Berlin cho phép phụ nữ bỏ áo tắm ở hồ bơi như nam giới

iSTOCK

Trưởng phòng thanh tra Doris Liebscher thuộc cơ quan quản lý hồ bơi công cộng Berlin - Berliner Baederbetriebe - cho biết hoan nghênh quyết định vì tạo ra quyền bình đẳng cho tất cả người dân Berlin, bất kể là ai.

Trước đây, những phụ nữ để ngực trần khi đến các hồ bơi công cộng ở Berlin đều bị yêu cầu che thân lại hoặc phải rời đi; thậm chí cấm bén mảng tới. "Bây giờ, vấn đề là quy định được áp dụng một cách nhất quán và không còn lệnh trục xuất hay lệnh cấm nào được ban hành nữa". Tuy nhiên, chưa rõ khi nào vấn đề này được áp dụng vào thực tế.

Theo truyền thông địa phương, một phụ nữ đã có hành động pháp lý sau khi bị đuổi ra khỏi hồ bơi ngoài trời vì để ngực trần phơi nắng, trong khi người phụ nữ khác phàn nàn vì quản lý buộc cô phải che ngực tại bể bơi trong nhà.

Đức là quê hương của phong trào khỏa thân không chính thức được gọi là Freikörperkultur hoặc FKK, có nghĩa là văn hóa cơ thể tự do, xuất hiện từ cuối thế kỷ 19. Đức cũng mở bãi biển khỏa thân chính thức đầu tiên vào năm 1920 trên đảo Sylt.

Hồi năm ngoái, Goettingen, thành phố ở miền trung nước Đức, trở thành nơi đầu tiên ở nước này cho phép phụ nữ để ngực trần tại các hồ bơi công cộng, xuất phát từ những tranh cãi sau vụ một phụ nữ bị buộc phải che thân tại hồ bơi công cộng địa phương.

Cũng vào năm 2022, Tây Ban Nha tuyên bố phụ nữ được phép để ngực trần (nếu muốn) tại các hồ bơi công cộng ở xứ Catalonia, nhằm chấm dứt tình trạng "tính dục hóa" và "chống phân biệt đối xử". Catalonia là nơi có thành phố Barcelona lớn thứ 2 xứ sở bò tót, chỉ sau Madrid. Các phong trào về bình đẳng và nữ quyền đang kêu gọi ủng hộ phụ nữ được để ngực trần ở tất cả bãi biển và hồ bơi tại Catalonia.

Tuy nhiên, thành phố Venice của Ý lại khác. Năm 2019, Hội đồng thành phố Venice áp dụng quy định du khách khỏa thân nơi công cộng hay mặc đồ bơi đi dạo đều bị phạt; bất kể là bạn đang ngồi trên thuyền hay tắm nắng chốn đông người, hoặc ngồi trên xe cá nhân... Thực tế, đã có nhiều du khách mất tiền vì sở thích "mát mẻ" này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.