Những thiếu nhi tài năng

Vũ Thơ
Vũ Thơ
23/10/2020 07:18 GMT+7

Nguyễn Như Khôi và Đỗ Quang Minh là hai học sinh của Hà Nội tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ 9. Cả hai em đều có thành tích đáng ngưỡng mộ trong học tập và rèn luyện.

Thành thạo 4 ngoại ngữ

Nguyễn Như Khôi, học sinh lớp 9D1 Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội), hiện là Đại sứ môi trường toàn quốc, Chủ tịch Hội đồng trẻ em TP.Hà Nội. Khôi có những năng khiếu nổi trội so với bạn bè cùng trang lứa: thành thạo 4 ngoại ngữ; 5 tuổi đã làm được phép cộng, trừ, nhân, chia cơ bản của toán tiểu học; tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện; thú vị hơn nữa là em còn hát được chầu văn...
Khôi cho biết, từ năm 3 tuổi em đã bắt đầu tự học ngoại ngữ bằng việc xem các video, các bộ phim nói tiếng Anh. Bố mẹ Khôi cũng thường xuyên cho con đến khu vực hồ Hoàn Kiếm, nơi có nhiều người nước ngoài để bắt chuyện, hình thành phản xạ giao tiếp tiếng Anh. Năm 4 tuổi, Khôi giao tiếp thành thạo bằng tiếng Anh với người nước ngoài. Bằng nỗ lực tự học, Khôi đã thông thạo 4 ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Thái. 5 tuổi, Khôi có thể tự làm được các phép cộng, trừ, nhân, chia cơ bản của toán tiểu học. Với niềm yêu thích môn toán, 7 tuổi, Khôi tham gia cuộc thi toán quốc tế tại Thái Lan và đoạt giải vàng.
Đặc biệt, Khôi có sở thích như... cụ già là mê hát chầu văn và em đã giành giải vàng thi hát chầu văn quốc tế tại Philippines. Điều đáng ngưỡng mộ là Khôi đã mang lời ca tiếng hát tham gia các hoạt động thiện nguyện. Trong suốt 3 năm (2017, 2018 và 2019), Khôi tham gia hát từ thiện tại các bệnh viện, các chương trình Trẻ em vì biển đảo, Chia sẻ nỗi đau da cam và chương trình hiến máu tại TP.Hà Nội. Tháng 12.2017, Khôi đi hát kêu gọi đóng góp tiền mua được 4 tấn sữa tặng các cụ già neo đơn, trẻ mồ côi và trẻ vùng cao.
Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề “Hoa thơm dâng Bác” diễn ra từ ngày 24 - 25.10 tại Hà Nội. Tham dự có 344 đại biểu là những đội viên, thiếu nhi có thành tích xuất sắc, trong đó có 63 gương tiêu biểu.
Với thành tích học tập xuất sắc, hoạt động năng nổ, truyền cảm hứng tích cực đến các bạn đồng trang lứa, từ năm 2017, Khôi được bầu làm Phó chủ tịch, rồi Chủ tịch Hội đồng trẻ em TP.Hà Nội. Năm 2019, Khôi được chọn làm Đại sứ môi trường toàn quốc. Với sự giúp đỡ của những người yêu môi trường, Khôi đã kết nối, thành lập 43 CLB Hòa nhập xanh tại 43 tỉnh, thành trên cả nước. CLB triển khai các hoạt động làm sạch môi trường vào các ngày thứ hai và thứ bảy hằng tuần, đồng thời trồng được 50.000 cây xanh.

Cây vàng toán học

Đỗ Quang Minh, học sinh lớp 10 toán 1 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, được mệnh danh là “Cây Vàng toán học” vì sở hữu khoảng 20 tấm huy chương vàng toán học. Trong đó, tiêu biểu là Huy chương vàng cuộc thi toán châu Á - Thái Bình Dương APMOPS tại Singapore, Huy chương vàng cuộc thi đánh giá năng lực toán học quốc tế IMAS, Huy chương vàng cuộc thi toán học trẻ quốc tế IMC tại Bulgaria, Huy chương vàng cuộc thi toán và Khoa học quốc tế IMSO, Huy chương vàng cuộc thi Olympic toán học Mỹ AMC…
Nguyễn Như Khôi và Đỗ Quang Minh là hai học sinh của Hà Nội tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ 9. Cả hai em đều có thành tích đáng ngưỡng mộ trong học tập và rèn luyện.1

Đỗ Quang Minh

ẢNH: NHÂN VẬT CUNG CẤP

Chị Hải Dương, mẹ của Minh, cho biết: “3 tuổi, Minh đọc được cả tờ báo cho ông nội nghe, khiến mọi người ngỡ ngàng. Hồi còn thơ bé, được ông bà, bố mẹ đưa đi chơi ở đâu, Minh đều nhớ hết đường đi. Có những đường đi với ngõ ngách, lộ trình phức tạp, Minh đều nhớ chính xác. Minh có khả năng đọc nhanh và trí nhớ tốt”.
Vào tiểu học, phát hiện Minh bộc lộ tư duy về toán rất tốt, gia đình bắt đầu cho em làm quen với toán tư duy, toán logic, toán của Singapore. Lớp 4, Minh tham gia cuộc thi toán quốc tế đầu tiên tại Singapore, đoạt huy chương đồng. Từ đó đến nay, Minh đã sở hữu khoảng 20 tấm huy chương vàng toán trong các cuộc thi.
Dù liên tiếp chinh phục thành công các cuộc thi toán quốc tế, nhưng Minh không đi học thêm nhiều, chủ yếu học trên lớp và chọn một lớp học thêm phù hợp nhất. Năm lớp 8, dù được trao học bổng toàn phần Astar tại Singapore cho 1 năm học lớp 9 và 3 năm THPT, nhưng Minh vẫn chọn ở lại Việt Nam và quyết định chọn lớp chuyên toán Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.