Những thông tin mới về tuyển sinh đại học năm 2024

19/04/2024 13:51 GMT+7

Vào 14 giờ hôm nay (19.4), Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai với chủ đề 'Những thông tin mới về tuyển sinh năm 2024'.

Chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai với chủ đề 'Những thông tin mới về tuyển sinh năm 2024' được phát trực tuyến tại các nền tảng: website thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, kênh của Báo Thanh Niên trên YouTube và TikTok.

https://www.youtube.com/watch?v=4dRebKWoBT8

Bộ GD-ĐT vừa ban hành kế hoạch tuyển sinh ĐH, tuyển sinh CĐ ngành giáo dục mầm non năm 2024. Năm nay, thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH trên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT từ ngày 18.7. Trước đó, các trường cập nhật danh sách thí sinh xét tuyển sớm lên hệ thống muộn nhất 17 giờ ngày 10.7.

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM để xét tuyển vào ĐH năm nay

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM để xét tuyển vào ĐH năm nay

NHẬT THỊNH

Với văn bản này, các trường ĐH có cơ sở chính thức để ban hành thông tin quan trọng về kế hoạch tuyển sinh của trường như: các phương thức tuyển sinh, thời gian nhận hồ sơ đăng ký phương thức xét tuyển sớm, ngưỡng điểm sàn…

Trong chương trình tư vấn trực tuyến hôm nay, chuyên gia tuyển sinh các trường ĐH chia sẻ thông tin mới quan trọng trong xét tuyển năm nay. Trong đó, đáng chú ý là ngưỡng điểm sàn xét tuyển theo từng phương thức tuyển sinh, các mốc thời gian nhận hồ sơ xét tuyển, những ngành học đang dẫn đầu số thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức xét tuyển sớm…

Các chuyên gia tham dự phần 1 của chương trình tư vấn chiều nay

Các chuyên gia tham dự phần 1 của chương trình tư vấn chiều nay

LÊ THANH HẢI

 • Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân

Những thông tin mới về tuyển sinh đại học năm 2024- Ảnh 3.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải khuyên thí sinh cần lưu ý các thao tác đăng ký xét tuyển, nộp lệ phí và xác nhận nhập học đều được thực hiện trực tuyến trên hệ thống của Bộ GD-ĐT. Từ đầu năm 2024, nhiều trường đã thông báo về việc xét tuyển sớm và tuyển thẳng. Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, chậm nhất vào ngày 10.7, các cơ sở giáo dục ĐH phải công bố kết quả xét tuyển sớm và xét tuyển thẳng. Danh sách trúng tuyển sớm sẽ được đưa lên hệ thống của Bộ GD-ĐT.

Theo tiến sĩ Võ Thanh Hải, thí sinh có quyền từ chối trúng tuyển sớm. Các bạn có thể trúng tuyển sớm hàng chục trường nhưng chỉ quyết định chọn ngành học mình muốn để đăng ký lên hệ thống và chỉ trúng tuyển nguyện vọng duy nhất. Thí sinh xét tuyển thẳng cũng được quyền từ chối ngành học đã trúng tuyển ở xét tuyển thẳng để đăng ký xét bằng điểm THPT. Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc khi từ chối.

Các mốc thời gian cần lưu ý

 • Từ ngày 18-30.7, thí sinh đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống, rút ngắn 8 ngày so với năm 2023. 
 • Vào ngày 21.7, Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn khối ngành khoa học sức khỏe và sư phạm. 
 • Vào ngày 22.7 các trường đào tạo sức khỏe và sư phạm sẽ công bố điểm sàn của 2 khối ngành này. 
 • Từ ngày 31.7-6.8, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển. Trước 17 giờ ngày 19.8, tất cả các trường phải công bố điểm chuẩn. 
 • Sau đó, thí sinh xác nhận nhập học lên hệ thống từ ngày 19-27.8.

Chọn tổ hợp xét tuyển thế nào?

Bạn đọc Tuấn Khang (Đà Nẵng) hỏi: Tổ hợp xét tuyển được sử dụng xét tuyển bằng học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT vào Trường ĐH Duy Tân có giống nhau không, ví dụ ngành y khoa ra sao, thí sinh chọn tổ hợp nào có lợi thế hơn?”.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải giải đáp: “Trước đây, thí sinh phải chọn phương thức hay tổ hợp có điểm cao nhất. Tuy nhiên, từ năm 2023, các bạn không nhất thiết phải đăng ký phương thức và tổ hợp môn xét tuyển. Các bạn chỉ cần đăng ký thứ tự nguyện vọng, mã trường, tên trường, mã nhóm ngành, chứ không còn đăng ký mã phương thức và mã tổ hợp. Vì thế, thí sinh không cần lo lắng, phần mềm sẽ tự chọn tổ hợp tốt nhất cho thí sinh. Tuy nhiên, các bạn phải đăng ký xét tuyển sớm thì phần mềm mới chọn, còn ở phương thức xét điểm THPT các bạn phải chọn tổ hợp. Riêng ngành y đa khoa của Trường ĐH Duy Tân xét học bạ 3 môn toán, hóa sinh, nhưng ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có cả tổ hợp toán, khoa học tự nhiên, tiếng Anh.

 • Tiến sĩ Lê Xuân Trường, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM
Những thông tin mới về tuyển sinh đại học năm 2024- Ảnh 4.

Tiến sĩ Lê Xuân Trường lưu ý thí sinh cần kiểm tra chắc chắn về việc đăng ký xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD-ĐT, thiếu một bước là kết quả không được công nhận. Nếu trúng tuyển một hay nhiều trường thì thí sinh vẫn phải đăng ký nguyện vọng mình mong muốn nhất lên hệ thống. Các bạn nên tham khảo thông tin những ngành, trường mình mong muốn để có danh sách tối ưu, sau đó sắp xếp theo thứ tự ưu tiên 1-2-3-4 một cách khoa học. Thí sinh có phương án dự phòng như sau: mỗi nhóm ưu tiên để một ngành ở nhiều trường và mỗi nhóm ưu tiên chỉ nên để 3 nguyện vọng.

Đặt nguyện vọng mong muốn nhất làm ưu tiên 1

Bạn đọc Lê Khanh (TP.HCM) thắc mắc: “Em tìm hiểu trong thông tin Trường ĐH Mở TP.HCM cho phép mỗi thí sinh đăng ký tối đa 3 nguyện vọng ở nhiều phương thức. Em muốn tận dụng nhiều phương thức xét tuyển của trường để đăng ký vào 2 ngành khác nhau, em đăng ký như thế nào?”.

Tiến sĩ Lê Xuân Trường trả lời, khi thí sinh đăng ký một ngành cụ thể, hệ thống phần mềm sẽ xét từng phương thức cho đến khi bạn đậu một phương thức. Các bạn chỉ cần chọn ngành, chọn trường không cần phải chọn phương thức. Nếu chọn 2 ngành của trường thì bạn đặt ngành nào mình yêu thích hơn làm ưu tiên 1 và có thể chọn thêm ngành học đó ở trường khác để tăng cơ hội trúng tuyển nếu như nguyện vọng đầu không đậu.

 • Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM
Những thông tin mới về tuyển sinh đại học năm 2024- Ảnh 5.

Theo thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, trước 17 giờ ngày 10.7, các trường phải tải kết quả xét tuyển sớm cho thí sinh lên hệ thống.Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng chỉ trúng tuyển chính thức một nguyện vọng duy nhất. Nếu các bạn đã trúng tuyển sớm nhưng không đăng ký trên hệ thống coi như từ chối kết quả này và phải sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.Thí sinh muốn xét điểm tốt nghiệp THPT vào ngành mình yêu thích vẫn nên sắp xếp nguyện vọng đã trúng tuyển sớm thành ưu tiên 2 để nếu không trúng tuyển bằng điểm tốt nghiệp THPT thì các em vẫn có cơ hội khác.

Bạn đọc Phú Vinh (Tiền Giang) hỏi: “Em muốn đăng ký xét tuyển vào ngành ngôn ngữ Nhật Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM, điều kiện đầu vào ngoại ngữ trong xét tuyển và để theo học chương trình cụ thể ra sao?”. 

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên thông tin, năm 2024, nhóm ngành ngôn ngữ của Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM có 4 ngành: Anh, Nhật, Hàn, Trung. Các bạn có thể dùng điểm thi đánh giá năng lực 600 điểm trở lên, học bạ từ 18 điểm trở lên. Hạn chót nộp hồ sơ ngành ngôn ngữ Nhật là ngày 31.5.

 • Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Thiên Thư, đại diện Trường ĐH Việt Đức
Những thông tin mới về tuyển sinh đại học năm 2024- Ảnh 6.

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Thiên Thư lưu ý thí sinh cần ghi nhớ 2 giai đoạn: từ ngày 18-30.7 đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng và từ ngày 31.7-6.8 đóng lệ phí xét tuyển. Thí sinh trúng tuyển sớm vẫn phải nhớ đăng ký nguyện vọng lên hệ thống của Bộ GD-ĐT.

Độc giả Tú Nguyên (TP.HCM) hỏi: “Em chưa có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thì có đủ điều kiện xét tuyển vào Trường ĐH Việt Đức không? Nếu được nhận thì trong thời gian bao lâu em phải hoàn thành chứng chỉ này để theo học chính thức chương trình ĐH?”. 

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Thiên Thư cho hay, chương trình đào tạo của Trường ĐH Việt Đức được đào tạo bằng tiếng Anh và theo tiêu chuẩn của Đức. Các bạn phải đạt yêu cầu tiếng Anh đầu vào IELTS 5.0 hoặc tương đương. Nếu chưa đạt thì các bạn sẽ được sắp xếp học tiếng Anh tại trường. Sau năm nhất, sinh viên phải đạt IELTS 6.0 mới bước vào học năm thứ 2. Trong quá trình đào tạo, sinh viên học thêm ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Đức.

Các ngành học mới

Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM tuyển sinh 36 ngành, trong đó 2 ngành mới là kinh tế số và kỹ thuật phần mềm.

Trường ĐH Việt Đức có 2 ngành mới: kỹ thuật giao thông thông minh; và kỹ thuật quy trình và môi trường; cùng 2 phân ngành: kỹ thuật vi điện tử (nằm trong ngành kỹ thuật điện và máy tính) và thiết kế chip (thuộc ngành khoa học máy tính). Nếu trúng tuyển 2 ngành mới, thí sinh có cơ hội được học bổng tài năng đặc biệt 100% học phí năm đầu.

Trường ĐH Mở TP.HCM có ngành mới là trí tuệ nhân tạo (trước đó là chuyên ngành của ngành khoa học máy tính), công nghệ tài chính, bảo hiểm.

Phần 2 (15 giờ 30-16 giờ 45), gồm các chuyên gia:

 • Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính-Marketing; 
 • Thạc sĩ Trần Văn Trắng, Phó phòng Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn; 
 • Thạc sĩ Trương Quang Trị, Phó phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; 
 • Thầy Võ Ngọc Nhơn, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.