Những thứ bị vứt đi này lại đầy dinh dưỡng!

Ngọc Lam
Ngọc Lam
28/01/2019 14:27 GMT+7

Gốc rau ngò, vỏ dưa hấu, vỏ chuối... là những thứ thường bị vứt đi trong qua trình sơ chế thực phẩm hoặc ăn. Tuy nhiên, chúng lại chứa dinh dưỡng và có ích cho sức khoẻ, theo Reader.

Vỏ chanh

Đừng chỉ vắt chanh rồi bỏ vỏ. Theo Lauren Popeck - chuyên gia dinh dưỡng của Tập đoàn bác sĩ y tế Orlando (Mỹ), có một công dụng tuyệt vời cho vỏ chanh khi nói đến các món ăn trang trí và tăng hương vị. Hơn nữa, có một số lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời từ vỏ chanh.
Bạn có thể có vitamin C từ nước chanh nhưng vỏ chanh chứa chất xơ gấp 5 lần so với thịt, các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác, bao gồm riboflavin, thiamin, niacin, folate, vitamin B6, vitamin B5, vitamin A, Canxi, sắt, kali, kẽm và magiê, theo Reader.

Vỏ chuối

Hầu hết chúng ta ăn chuối và vứt vỏ. Trong khi vỏ chuối chứa tryptophan, giúp tăng serotonin "hoóc môn hạnh phúc" để giúp điều chỉnh tâm trạng và các xung động thần kinh. Vỏ chuối khi chín mềm và rục thì có thể mang luộc và cho vào sinh tố, đem xào, hoặc cho vào súp.

Vỏ dưa hấu

Có lẽ bạn không cho dưa hấu hết "tình yêu" của mình. Chuyên gia Popeck cho biết, lớp vỏ trong của dưa hấu có thể tạo thành một món ăn nhẹ hoặc nước trái cây tươi mát, nhưng bạn cũng có thể nhận được một số chất dinh dưỡng mạnh mẽ trong vỏ và hạt, Popeck nói.
Thay vì quăng phần vỏ trắng này, hãy cắt phần màu trắng và nấu ăn. Nó chứa a xít amin citrulline, được chuyển đổi thành arginine, giúp cải thiện lưu thông, tăng lưu lượng máu, cải thiện sức khỏe của tim, tăng cường miễn dịch, tăng ham muốn và giảm mệt mỏi cơ bắp, theo Reader.
Một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Quốc tế Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao cho thấy vỏ trắng của dưa hấu cũng có vitamin C và B6, để giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh. Cắt nhỏ phần vỏ trắng này và cho vào món xà lát trái cây và ăn.

Lõi dứa

Lõi dứa có hàng "tấn" vitamin và khoáng chất ẩn trong đó. Dứa chứa bromelain, một loại enzyme tiêu hóa protein; Nó có đặc tính chống viêm, có thể làm giảm viêm mũi và xoang, và nó có thể làm giảm viêm khớp và đau cơ, chuyên gia Popeck nói.
Hơn thế nữa, nó cũng có đặc tính chống đông máu, phá vỡ protein fibrin đông máu, cho tác dụng chống ung thư tiềm tàng.

Thân cây xanh của cà rốt

Khi bạn đang nhai một củ cà rốt tươi giòn, đừng bỏ phần thân cây xanh. Phần cà rốt này hoàn toàn an toàn để ăn, và nó là một loại thảo mộc tuyệt vời để ăn. Nếu bạn không phải là một fan hâm mộ của vị đắng, hãy đun sôi ngọn cà rốt rồi cho vào món súp, theo Reader.

Vỏ hành tây

Vỏ hành tây có một hàm lượng cao quercetin, một chất phytonutrient loại polyphenol có tác dụng chống viêm, giảm huyết áp, ngăn ngừa mảng bám động mạch và giữ cho trái tim khỏe mạnh. Hành tây đỏ chứa nhiều quercetin hơn hành tây vàng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.