(TNO) Một số thực phẩm thực sự có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng nhận thức của chúng ta, theo Prevention.
Muối tác động tiêu cực đến khả năng nhận thức - Ảnh: Shutterstock
|
Muối
Bên cạnh nhiều cuộc tranh luận về tác động của muối đối với huyết áp và bệnh tim mạch thì một nghiên cứu cho thấy mức độ cao của natri kèm theo mức thấp của hoạt động thể chất có tác động tiêu cực đến khả năng nhận thức.
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học ở Canada đã theo dõi mức độ hoạt động và lượng natri tiêu thụ của 1262 người tham gia ở độ tuổi từ 67 - 84. Kết quả cho thấy, những thay đổi quan trọng ở não (đặc biệt là việc suy giảm nhận thức) đã được tìm thấy ở những người ít tham gia hoạt động thể chất kết hợp với chế độ ăn nhiều natri.
Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Neurobiology of Aging còn phát hiện ra rằng tập thể dục thường xuyên có thể chống lại tác động tiêu cực của natri lên não cũng như hệ thống tim mạch.
Chất béo chuyển hóa
Một trong nhiều lí do để tránh xa chất béo trans là nó có thể làm tổn thương trí nhớ. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí PLoS One cho thấy tiêu thụ chất béo trans nhiều dẫn đến tình trạng khó nhớ từ ngữ cũng như có xu hướng phát âm sai.
Một nghiên cứu tiếp theo tiến hành ở 1.018 người tiêu thụ chất béo trans (dao động từ 3,8 - 27,7 gam mỗi ngày) đã cho kết quả đáng ngạc nhiên. Khi được yêu cầu hoàn thành nhiệm vụ (nhớ số từ ngữ) trong một thời gian quy định, những người tiêu thụ lượng chất béo trans cao nhất chỉ nhớ lại chính xác 65 từ, trong khi những người khác, ít hoặc không tiêu thụ chất béo chuyển hóa nhớ được đến 86 từ.
Cá ngừ
Cá ngừ chứa nhiều protein rất tốt để ăn, nhất là sau các buổi rèn luyện thể chất với cường độ cao, nhưng loại cá yêu thích này có thể làm suy yếu tâm trí của bạn.
Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Integrative Medicine, những người ăn nhiều hơn 3 phần các loài cá có hàm lượng protein cao, như cá ngừ, cá mú, cá hồng, cá kiếm, cá mập mỗi tuần có nguy cơ bị rối loạn chức năng nhận thức. Thủ phạm chính dẫn tới hiện tượng này chính là hàm lượng thủy ngân.
Các nhà nghiên cứu phân tích thói quen ăn hải sản của 384 người và sau đó yêu cầu họ làm một loạt các bài kiểm tra nhận thức. Những người có mức độ thủy ngân trong máu cao làm các bài kiểm tra kém hơn so với những người có mức thủy ngân thấp.
Hàm lượng thủy ngân cao trong cá ngừ dễ gây rối loạn chức năng nhận thức - Ảnh: Shutterstock
|
Chất béo bão hòa
Sau khi tiến hành nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học tại Đại học Montreal (Canada) phát hiện chế độ ăn chứa nhiều chất béo bão hòa ở những con chuột “góp phần” làm suy yếu khả năng hoạt động của hệ thống dopamine mesolimbic hay còn gọi là phần não đóng vai trò điều khiển động cơ và an sinh, thường liên quan đến rối loạn tâm trạng, nghiện ngập, và ăn quá nhiều.
Trong khi đó, chế độ ăn uống nhiều chất béo không bão hòa đơn như dầu ô liu, không cho thấy có sự liên kết tương tự.
Bình luận (0)