Những tin nhắn của anh shipper gửi cho chị khách 'gây bão' mạng xã hội

Thanh Nam
Thanh Nam
05/01/2024 13:54 GMT+7

Anh shipper không từ chối cuốc nào dù tiền thù lao chỉ vài ngàn đồng đã gặp chị khách có lòng tốt cùng tạo nên một câu chuyện về lòng biết ơn, sự tử tế đã và đang "gây bão" trên mạng xã hội.

Những tin nhắn dễ thương

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ cho nhau rất nhiều về câu chuyện do chị Ngô Thị Hồng Tuyên, ngụ tại Q.Tân Bình (TP.HCM) kể lại.

Theo đó, vào thời điểm nhiều năm trước, chị Hồng Tuyên có cần gửi một túi quà đến địa chỉ gần nhà. "Chắc tiền cước ít quá, chỉ mười mấy ngàn đồng nên sau khi đặt đã bị 2 người tài xế từ chối. Lần đặt giao hàng thứ 3, anh shipper ấy xuất hiện. Khi nghe mình kể trước anh đã có 2 người hủy chuyến, anh ấy bảo: Đó giờ chạy hơn 3 năm, em chưa chê 1 cuốc nào, dù chỉ 5 - 10 ngàn đồng", chị Hồng Tuyên chia sẻ trên mạng xã hội.

Trong bài chia sẻ của mình, chị Hồng Tuyên kể thêm: "Trò chuyện thêm ít câu, anh tâm sự là thầy giáo quê miền Trung. Do chưa có hộ khẩu nên không được vào biên chế chính thức. Hàng ngày, anh ăn mặc lịch sự đến trường ngồi đợi. Hễ có thầy cô nào bận việc đột xuất thì trường sẽ cho anh dạy trám giờ. Dĩ nhiên, kiểu dạy cầm chừng vậy thì thu nhập chẳng bao nhiêu, anh sống nhờ vào những cuốc xe ôm công nghệ mỗi chiều tới tối mịt. Hỏi thăm gia cảnh, anh ngượng ngùng tâm sự: "Em sống với mẹ già ở nhà trọ chị à". Nghe thương thương làm sao…".

Theo chị Hồng Tuyên: "Mình nhớ hôm đó có gửi anh một khoản tiền kha khá và dặn hãy dùng tiền này mua con gà nướng hay con vịt quay về sớm một hôm. Ăn bữa cơm đoàn viên cho mẹ anh mừng nhé. Cuộc đời ai cũng có những lúc bất đắc chí, khổ tận thì cam lai. Cũng như đồ thị hình sin, cái gì chạm tới đáy thì sẽ đi lên".

Những tin nhắn của anh shipper gửi cho chị khách 'gây bão' mạng xã hội- Ảnh 1.
Những tin nhắn của anh shipper gửi cho chị khách 'gây bão' mạng xã hội- Ảnh 2.
Những tin nhắn của anh shipper gửi cho chị khách 'gây bão' mạng xã hội- Ảnh 3.
Những tin nhắn của anh shipper gửi cho chị khách 'gây bão' mạng xã hội- Ảnh 4.

Những tin nhắn dễ thương của anh shipper gửi đến vị khách từng đặt mình giao đồ

CHỤP MÀN HÌNH

Thời gian trôi đi khiến chị Hồng Tuyên cũng không còn nghĩ ngợi nhiều. "Vậy mà, anh nhớ mãi. Mỗi năm, cứ đến đầu tháng 9 là anh nhắn cho mình một tin. Đến khi đó, mình mới biết anh tên Sang. Vài dòng tin nhắn thăm hỏi sau đó, mình biết anh đã được trường nhận vào, phân chính thức phụ trách môn toán và cuộc sống đã khá dần lên. Tuy còn khó khăn, anh vẫn dành một phần thu nhập để giúp đỡ bà con đồng hương. Thật là đáng quý", chị Hồng Tuyên kể lại và chia sẻ thêm: "Rồi sau 2 năm, anh lại báo tin đã đậu cao học toán giải tích và có một gia đình nhỏ. Anh lại mở thêm lớp dạy toán miễn phí cho các bạn nhỏ quê anh. Trời không phụ lòng ai bao giờ. Mong anh sống khỏe, sống tốt để truyền cảm hứng cho các em học trò và giúp bà con dưới quê có cuộc sống đỡ cơ cực hơn. Cám ơn anh đã cho mình có thêm động lực để cố gắng sống tử tế với những người khác nữa".

Cứ tròn một năm, anh shipper lại nhắn tin cho chị Tuyên: "Tròn 365 ngày một chuyến Grab em không quên chị. Em cảm ơn chị ngày 5.9 chị đã cho em động lực. Em Sang". Một năm sau đó, chị Hồng Tuyên lại nhận tin nhắn từ anh shipper: "Tròn 731 ngày một chuyến Grab em không quên chị. Em cảm ơn chị ngày 5.9 chị đã cho em động lực. Em Sang"…

Giúp người trẻ nhận ra những điều ý nghĩa

Câu chuyện này đã "gây bão" trên mạng xã hội suốt những ngày qua khi nhận "mưa tim" từ cộng đồng mạng. Rất nhiều fanpage đăng tải lại và đều thu hút hàng chục ngàn lượt yêu thích, chia sẻ, bình luận. Hầu hết đều cho rằng đây là câu chuyện đầy cảm xúc về tình người, sự tử tế.

Nhiều người trẻ cho rằng khi đọc được câu chuyện ấy đã nhận ra nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống.

Trần Lê Quỳnh Anh, sinh viên Trường ĐH Văn Hiến cảm nhận: "Mình theo dõi bài viết ấy trên một fanpage. Lướt đọc từng bình luận và cảm thấy cuộc sống này quá đỗi dễ thương. Một anh shipper vẫn cố gắng chạy từng chuyến xe ít tiền. Dù năm tháng trôi đi, anh ấy có thể đã gặp rất nhiều vị khách khác nhưng luôn biết nhớ đến, trân quý người đã từng giúp mình nhiều năm trước. Còn chị khách, với lòng tốt của mình cũng xứng đáng được "thả tim". Theo mình, đây là câu chuyện đáng để người trẻ đọc và suy ngẫm".

Nguyễn Đặng Thu Thảo, sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết: "Khi đọc vào cảm thấy nhận được năng lượng tích cực. Biết trân quý cuộc sống này hơn. Khi không chối bỏ bất kỳ cơ hội nào trong cuộc sống này, như cách anh shipper chấp nhận chuyến xe mà những người khác từ chối, thì có thể sẽ nhận lại những điều tốt đẹp trong tương lai. Như hiện nay, theo bài viết, anh shipper đã có công việc ổn định".

Trần Thanh Trọng, sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng TP.HCM, nói: "Mình có chia sẻ câu chuyện này về trang cá nhân Facebook. Vì muốn lan tỏa một câu chuyện với nội dung về sự cho đi và nhận lại. Chị khách trao đi yêu thương, nhận lại niềm vui. Anh shipper trao đi sự cố gắng và chắt chiu từng khoản thù lao nhỏ đã nhận về tình cảm của chị khách. Và việc anh shipper khoe đã noi gương chị khách để làm việc thiện hay mang kiến thức toán về giới trẻ ở quê một cách miễn phí cho thấy những hành động đẹp sẽ dễ dàng được lan tỏa".

Ngoài ra, nhiều người trẻ cũng cho biết cái cách cảm ơn với những dòng chữ đầy tình cảm mà anh shipper nhắn cho chị khách đều đặn hàng năm cũng làm bật lên sự tử tế.

Những tin nhắn của anh shipper gửi cho chị khách 'gây bão' mạng xã hội- Ảnh 5.

Chị Hồng Tuyên, người kể câu chuyện với thông điệp ý nghĩa đang "gây bão" trên mạng xã hội

NVCC

Cuộc sống này cần lòng biết ơn

Anh shipper trong câu chuyện là một thầy giáo 8X tên Sang, quê ở tỉnh Quảng Nam. Trò chuyện với PV Báo Thanh Niên, dù được thuyết phục, nhưng anh Sang xin phép được giấu thông tin cá nhân của mình, với lý do được âm thầm làm những điều có ích cho cuộc đời, tích cực cho xã hội như bao lâu nay.

Anh Sang cho biết mình chính là shipper trong câu chuyện mà chị Hồng Tuyên chia sẻ trên mạng xã hội. "Câu chuyện đó diễn ra đã vài năm. Đúng ngày 5.9.2017", anh Sang nhớ lại.

Nói về lý do hàng năm vẫn đều đặn gửi tin nhắn cảm ơn chị Hồng Tuyên, anh Sang cho hay: "Tôi nghĩ rằng lòng biết ơn rất quan trọng, được đặt lên hàng đầu. Như hàng năm, học sinh thường đến thăm những thầy cô giáo từng dạy mình, thì tôi nhớ lại trong những ngày đầu đi làm. Đó là khi sau ngày khai giảng, lúc tan trường tôi thường bật app để chạy xe kiếm thêm. Với điều kiện thiếu thốn thời đó, nhận được cuốc xe do chị Hồng Tuyên đặt và chị ấy có tặng món quà, nên tôi biết ơn và nhớ mãi".

Chị Hồng Tuyên đã kể với PV Báo Thanh Niên chi tiết hơn về câu chuyện từ năm 2017. Hôm đó ngay ngày lễ vu lan, chị làm từ thiện, tặng gạo, muối, dầu, đường… cho những gia đình neo đơn, hoàn cảnh khó khăn xung quanh nhà.

"Vì phát rất nhiều nơi, trong khi không thể tự mình đến được, nên tôi đã đặt nhiều chuyến xe để giao quà. Đến trường hợp tiếp theo, tiền phí rất rẻ chỉ khoảng 12.000 đồng nên bị 2 tài xế hủy chuyến. Nhưng Sang đã nhận chuyến xe ấy", chị Hồng Tuyên kể.

"Khi vào nhà tôi, thấy chất đầy những muối, gạo, dầu… thì Sang có hỏi và tôi kể là để tặng. Sang cảm thấy hứng thú với việc tôi đi làm từ thiện nên hỏi nhiều. Hai chị em đứng tâm sự và nói chuyện khá lâu. Cảm thấy thương vô cùng khi Sang kể lại chuyện chưa được dạy chính thức. Có những ngày đến trường đợi mãi nhưng chẳng có cơ hội dạy thế và phải đi về", chị Hồng Tuyên nhớ lại.

"Khi đã nhận đồ và di chuyển xe đi được một quãng, tôi đã gọi điện thoại nhờ Sang trở lại, lấy cớ là còn quên đồ. Lúc đó tôi có tặng Sang một phần tiền và quà. Nhưng Sang xin phép từ chối vì muốn nhường cho những người khó khăn hơn. Mặc dù vậy, tôi vẫn khăng khăng tặng. Tôi có nói là phần quà không quá lớn lao. Tôi chỉ muốn Sang hiểu là mình không cô đơn trong cuộc đời này. Nếu không phải tôi thì chắc chắn cũng có những người khác trân trọng sự nỗ lực, cố gắng của Sang trong cuộc sống. Sang rất tự trọng nên tiếp tục từ chối. Khi đó, tôi đành nói gửi phần tiền để biếu mẹ Sang. Tôi nói mãi thì Sang mới nhận. Thương lắm", chị Hồng Tuyên chia sẻ thêm.

Chị Hồng Tuyên cho biết có thói quen thường chia sẻ những câu chuyện nho nhỏ, dễ thương, để người đọc cảm thấy vui vẻ, tích cực, cũng như… bớt chán đời. Nhất là hiện nay có một số người trẻ khi gặp chuyện không như ý, vì chưa đủ bản lĩnh nên dễ suy nghĩ tiêu cực, nhìn đâu cũng thấy đen tối, mất lòng tin trong cuộc sống.

Và câu chuyện với anh Sang cũng mang lại những thông điệp ý nghĩa nên chị đã chia sẻ, hy vọng lan tỏa sự tử tế, năng lượng tích cực đến người đọc. Chị Hồng Tuyên cảm thấy vui khi câu chuyện chị kể đã và đang nhận được sự hưởng ứng, chia sẻ của cộng đồng mạng.

Cũng cần chia sẻ thêm, anh Sang hiện nay là thạc sĩ toán học, sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Anh vẫn liên tục làm thiện nguyện bằng nhiều cách khác nhau. Trong đó có việc mở lớp dạy toán miễn phí cho trẻ, đóng góp vào quỹ từ thiện ở quê tỉnh Quảng Nam…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.