Những 'tuyệt sắc giai nhân' trong thế giới võ thuật Kim Dung

Thanh Tuyền
Thanh Tuyền
02/11/2018 10:18 GMT+7

Trong những trang tiểu thuyết nổi tiếng mang thương hiệu Kim Dung , không chỉ nổi bật lên hình ảnh của vô số anh hùng, hảo hán kiệt xuất mà còn in đậm dấu ấn của hàng loạt mỹ nhân 'sắc nước hương trời'.

Trần Viên Viên, mỹ nhân của các mỹ nhân
Lan Lan vào vai Trần Viên Viên trong bộ phim Giang sơn phong vũ tình (2003) Ảnh: Weibo
Đây là một nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc sống vào cuối thời nhà Minh, đầu thời nhà Thanh. Cuộc đời của giai nhân họ Trần gắn liền với hai phản tặc nổi tiếng là Ngô Tam Quế và Lý Tự Thành. Với một bút pháp kể chuyện xen lẫn mô tả khá tinh tế, nhà văn Kim Dung đã vẽ nên một Trần Viên Viên tuyệt thế giai nhân bằng những câu từ mỹ miều nhất. Đây cũng là nhân vật được đánh giá là đệ nhất mỹ nhân trong số hàng ngàn nữ nhân xuất hiện trong những tác phẩm của cây bút kiếm hiệp đình đám.
Trong tác phẩm Lộc Đỉnh ký, Kim Dung đã mô tả đoạn nhân vật chính Vi Tiểu Bảo gặp Trần Viên Viên tại một ngôi chùa nhỏ ở ngoại ô thành Côn Minh. Dù quen biết với không ít những người đẹp, trong đó có cả A Kha, con gái của Trần Viên Viên nhưng Vi Tiểu Bảo vẫn xiêu lòng trước vẻ tài sắc của người phụ nữ gấp đôi tuổi mình. Nhà văn Vũ Đức Sao Biển từng dành những lời khen ngợi khi so sánh nhân vật này với các đại mỹ nhân khác trong thế giới truyện Kim Dung: “Những Tiểu Long Nữ, Nhậm Doanh Doanh, Chu Chỉ Nhược, Tiểu Siêu, Hân Tố Tố, Viên Tử Y, Vương Ngữ Yên... cũng là những đại mỹ nhân nhưng là đại mỹ nhân ở tuổi 18-20. Họ không thể sánh bằng Trần Viên Viên ở tuổi 40 tươi đẹp, chân tình, trí tuệ, tài hoa và đau khổ!”.
Trên phim ảnh, vai diễn Trần Viên Viên đã “qua tay” hàng chục mỹ nhân nổi tiếng: Phó Nghệ Vĩ, Tô Minh Minh, Lương Tiểu Băng, Chu Ân, Hướng Hải Lam, Ninh Tịnh, Giả Thanh…
Tiểu Long Nữ, vẻ đẹp thần tiên, thoát tục
Vai diễn Tiểu Long Nữ của Lý Nhược Đồng trong Thần điêu đại hiệp (1995) từng nhận được nhiều lời khen ngợi Ảnh: TVB
Trước khi nổi đình đám trên màn ảnh nhỏ, nhân vật Tiểu Long Nữ qua ngòi bút của Kim Dung đã khiến không ít người phải tưởng tượng để rồi trầm trồ trước nhan sắc của một “bạch y thiếu nữ” xinh đẹp tuyệt trần. Nhân vật này xuất hiện bên cạnh Dương Quá trong bộ truyện Thần điêu hiệp lữ năm 1959. Người đẹp xuất thân là trẻ mồ côi và được chưởng môn sư thái đời thứ hai của phái Cổ Mộ nhận về nuôi rồi dần giao chức chưởng môn và mật thất Cổ Mộ cho nàng.
Cố nhà văn võ hiệp miêu tả Tiểu Long Nữ trong lần đầu gặp Dương Quá như sau: “Thiếu nữ ấy mặc bộ đồ lụa màu trắng, tưởng như thân hình ấy đang trong một lớp sương mù. Nàng trạc mười bảy, mười tám tuổi. Trừ mái tóc đen, toàn thân nàng trắng như tuyết, khuôn mặt tú mỹ tuyệt vời, có điều da dẻ trắng xanh, thiếu màu hồng”. Cha đẻ của Thần điêu đại hiệp cũng nhiều lần nhắc đến nhan sắc của mỹ nhân này. Ông vẽ ra trong trí óc người đọc về hình ảnh một thiếu nữ thanh lệ tú nhã, càng nhìn càng say đắm song thần sắc lại có phần rất lạnh lùng. Sự lạnh lùng của mỹ nhân phái Cổ Mộ được Kim Dung ví von “thanh khiết như băng tuyết, giá lạnh như băng tuyết”.
Khi được chuyển thể thành phim, nhân vật Tiểu Long Nữ đã được không ít mỹ nhân Hồng Kông và Đại lục đảm nhận, trong đó phải kể đến những nữ diễn viên nổi bật như: Trần Ngọc Liên, Lý Nhược Đồng, Phạm Văn Phương, Lưu Diệc Phi… Đây cũng là một trong những hình tượng nổi tiếng và quen thuộc nhất trên màn ảnh Hoa ngữ nhiều thập niên qua.
A Kha, mỹ nhân đẹp nhất Lộc đỉnh ký
Nữ diễn viên Lương Tiểu Băng với tạo hình A Kha trong Lộc Đỉnh Ký do TVB sản xuất năm 1998 Ảnh: TVB
Nếu Trần Viên Viên là “mỹ nhân của các mỹ nhân” trong truyện Kim Dung thì A Kha cũng là một đại mỹ nhân khi thừa hưởng vẻ đẹp tuyệt trần của mẹ. Trong tác phẩm Lộc Đỉnh Ký, A Kha là người vợ đẹp nhất trong số 7 người vợ tuyệt trần của Vi Tiểu Bảo. Qua ngòi bút của tác gia võ hiệp sinh năm 1924, A Kha xinh đẹp không thua gì người mẹ tuyệt sắc danh kỹ của mình. Mỹ nhân này cũng là người khiến Vi Tiểu Bảo phải liêu xiêu, tìm mọi cách để chinh phục nàng. Trải qua vô vàn khó khăn, gã trai trăng hoa này mới giành được người thương từ tay Trịnh Khắc Sảng phong độ, tuấn tú.
Trái với vẻ đẹp trời ban, A Kha sở hữu võ công làng nhàng, tính tình cố chấp, cứng rắn, kém thông minh. Đây cũng là một người được biết đến với suy nghĩ đơn giản, nông cạn, mù quáng trước hư vinh, không nhận biết được người tốt kẻ xấu. Nhưng cho đến cuối cùng, A Kha vẫn yên lòng làm thê tử của Vi Tiểu Bảo, cùng chồng và các chị em khác san sẻ tình yêu, sống êm đềm, hòa thuận, cùng nhau hành tẩu giang hồ.
Nhân vật này đã từng được các diễn viên: Trần Ngọc Mai, Lý Gia Hân, Lương Tiểu Băng, Giả Thanh, Ứng Thể Nhi, Chu Ân… hóa thân trên màn ảnh.
Vương Ngữ Yên sắc nước hương trời, trí tuệ hơn người
Lưu Diệc Phi đóng vai Vương Ngữ Yên trong Thiên long bát bộ (2003) Ảnh: CCTV
Trong tác phẩm Thiên long bát bộ, Vương Ngữ Yên được miêu tả là người con gái vốn sở hữu nhan sắc trời ban không khác gì tiên nữ giáng trần. Trong Thiên long bát bộ, ngoài dung mạo hơn người, mỹ nhân này còn sở hữu một bộ óc thiên tài. Ngoại trừ Lục mạch thần kiếm, nàng hầu như thuộc làu mọi kinh sách võ thuật trong thiên hạ, được xem là một cuốn từ điển sống võ học. Chính vì trí tuệ xuất chúng mỗi lần ai dùng một chiêu thức võ công nào, người này đều biết tên và cách phá giải.
Tình cảm của Vương Ngữ Yên ban đầu dành cho Mộ Dung Phục nhưng sau khi nhận ra hắn chưa từng yêu mình, nàng đã nhảy xuống giếng tự sát. May mắn được Đoàn Dự cứu sống. Lúc bấy giờ Vương Ngữ Yên mới bộc lộ tình cảm dành cho vị vương tôn này.
Vẻ đẹp mỏng manh, thanh khiết của mỹ nhân trong Thiên long bát bộ xuất hiện không ít trên phim ảnh. Nhân vật này từng được nhiều người đẹp như: Trần Ngọc Liên, Tố Cương Lăng, Lý Nhược Đồng, Lưu Diệc Phi, Trương Mông… đảm nhiệm.
Triệu Mẫn, mỹ nhân Mông Cổ khẳng khái, mưu lược
Giả Tịnh Văn đảm nhiệm vai Triệu Mẫn trong Ỷ thiên đồ long ký phiên bản 2003 Ảnh: CCTV
Triệu Mẫn quận chúa có sắc đẹp vượt xa các mỹ nhân người Hán cùng thời, tính tình kiêu hãnh, thông minh tài trí, mưu mẹo hơn người. Nàng được cha hết mực nuông chiều, mời nhiều cao thủ võ lâm về dạy võ công, lại cho phép tự do đi lại trên giang hồ. Trong số các thuộc hạ của Triệu Mẫn có các nhân vật võ công rất cao cường như Huyền Minh Nhị Lão, A Nhất, A Nhị, A Tam... Chính vì thế mà nhân vật này được mô tả rất đanh đá, từng bắt nhốt các bản giáo, suýt rạch khuôn mặt xinh đẹp của Chu Chỉ Nhược, đối đầu với Trương Vô Kỵ. Trong truyện, Trương Vô Kỵ dính líu đến chuyện tình cảm với bốn đại mỹ nhân nhưng đến cuối cùng, Triệu Mẫn mới là người con gái mà nhân vật này quyết định sống cùng suốt đời.
Triện Mẫn dù đa mưu nhiều kế nhưng nàng cũng là một nhân vật khẳng khái, mạnh mẽ, nghĩa khí hiếm có. Hình tượng Triệu Mẫn từng được hóa thân bởi những tên tuổi như: Lê Tư, Lê Mỹ Nhàn, Diệp Đồng, Uông Minh Thuyên, Giả Tịnh Văn, An Dĩ Hiên…
Hoàng Dung, người phụ nữ tài sắc vẹn toàn
Hình tượng Hoàng Dung từng được khắc họa qua diễn xuất của Châu Tấn trong Anh hùng xạ điêu (2002) Ảnh: CCTV
Đây là nữ nhân vật được Kim Dung miêu tả từ khi còn là một cô nương 15 tuổi trong Anh hùng xạ điêu đến khi trở thành phụ nữ tiếng tăm giang hồ trong Thần điêu hiệp lữ. Ngoài ra nhân vật này cũng từng xuất hiện trong Ỷ thiên đồ long ký. Nàng là con gái của Hoàng Dược Sư và là bang chủ đời thứ 19 của Cái Bang, nữ đệ tử duy nhất của Hồng Thất Công. Hoàng Dung là người có tác động rất lớn đến sự thành công vang dội của chồng mình là Quách Tĩnh.
Mỹ nhân Cái bang thừa hưởng sắc đẹp và trí thông minh của mẹ nhưng vì từ nhỏ sớm mồ côi nên tính cách nàng hình thành giống hệt cha - nhanh trí, lém lỉnh nhưng cũng rất cổ quái, cố chấp. Võ công của nữ nhân vật này rất cao cường, được tổng hợp từ Đông Tà và Bắc Cái. Trong chuyện tình cảm với Quách Tĩnh, Hoàng Dung lại là một thiếu nữ ngây thơ, đơn thuần và luôn chân thành với người mình yêu.
Nhân vật đầy cá tính này từng nhiều lần được chuyển thể thành phim và được đóng bởi các diễn viên như: Mễ Tuyết, Lưu Tuyết Hoa, Ông Mỹ Linh, Trần Ngọc Liên, Chu Ân, Châu Tấn, Lâm Y Thần…
Nhậm Doanh Doanh, người con gái mười phân vẹn mười
Nữ diễn viên Hứa Tình trong vai Nhậm Doanh Doanh bản 2001 Ảnh: CCTV
Nhậm Doanh Doanh là nữ nhân vật xuất hiện trong Tiếu ngạo giang hồ, con gái của Nhậm Ngã Hành, giáo chủ Nhật nguyệt thần giáo. Trong những nữ nhân vật của Kim Dung, Nhậm Doanh Doanh được đánh giá là người hội tụ đầy đủ các phẩm chất về nhan sắc, tài năng và đức hạnh, là đại diện cho hình ảnh của một người phụ nữ chân, thiện, mỹ.
Mỹ nhân này là người đầy quyền uy, dưới một người mà trên cả vạn người. Tuy nhiên, Doanh Doanh thực ra là mẫu người phụ nữ hết sức e thẹn trong chuyện tình cảm, nhưng hết lòng hi sinh vì người mình yêu. Chính vì thế, nàng sẵn sàng bao dung và làm bạn với tình địch Nhạc Linh San. Tình yêu của Nhậm Doanh Doanh dành cho nam chính Lệnh Hồ Xung được ví von thuần khiết như ngọc, trong sáng như pha lê, ngàn vạn năm không thay đổi.
Trên truyền hình, các diễn viên nổi tiếng như: Lương Bội Linh, Viên Tịnh Nghi, Phạm Văn Phương, Hứa Tình, Viên San San... đã từng hóa thân thành Nhậm Doanh Doanh.
Chu Chỉ Nhược, “ác nữ” vạn người mê
Xa Thi Mạn chinh phục khán giả khi thể hiện được sự độc ác, mang trong mình nhiều dã tâm của nhân vật Chu Chỉ Nhược Ảnh chụp màn hình 
Chu Chỉ Nhược là một trong những vai nữ phản diện để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong Ỷ thiên đồ long ký nói riêng và các tác phẩm của cố nhà văn Kim Dung nói chung. Đây từng là một thiếu nữ hiền lành, dễ bảo, nhan sắc mỹ miều được Diệt Tuyệt sư thái phái Nga Mi hết lòng yêu mến. Trải qua nhiều biến cố với những thăng trầm trong giang hồ và sự đổ vỡ của mối tình khắc cốt ghi tâm với Trương Vô Kỵ, dần dần Chu Chỉ Nhược dần trở thành một nhân vật đáng sợ. 
Đây cũng là một trong những nữ nhân sở hữu võ công vượt trội trong thế giới võ thuật Kim Dung. Chu Chỉ Nhược lĩnh ngộ mọi tinh hoa võ thuật trong bộ Cửu âm chân kinh, thành thạo Nga Mi cửu dương kinh, Nga Mi kiếm pháp và Kim đỉnh miên chưởng.
Hình tượng điện ảnh của Chu Chỉ Nhược từng được thể hiện bởi các sao nữ đình đám như: Triệu Nhã Chi, Đăng Tụy Văn, Châu Hải My, Xa Thi Mạn, Cao Viên Viên, Lưu Cạnh và sắp tới là Chúc Tự Đan.
Bên cạnh những nhân vật đã quá quen thuộc với khán giả nhiều thế hệ, dàn mỹ nhân trong truyện của tiểu thuyết gia Kim Dung nhiều vô số kể, như: Tiểu Chiêu (Ỷ thiên đồ long ký), Hương Hương công chúa (Thư kiếm ân cừu lục), A Cửu (Bích huyết kiếm), Nhạc Linh San (Tiếu ngạo giang hồ), Viên Tử Y (Tuyết sơn phi hồ)… Những mỹ nhân trong tác phẩm của cố nhà văn không chỉ làm phong phú cho các tuyến nhân vật trong truyện, trở thành một trong những yếu tố thu hút độc giả mà còn là bàn đạp quyền lực giúp nhiều thế hệ sao nữ Hoa ngữ gây được tiếng vang khi đảm nhận các vai diễn chuyển thể.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.