Những viên kim cương hơn 4,5 tỉ năm tuổi

02/09/2019 19:28 GMT+7

Một mỏ kim cương vô giá vừa được tìm thấy gần lõi trái đất , nằm ở vị trí cách mặt đất ít nhất 410 km, tức hơn gấp đôi độ sâu thường có thể tìm thấy kim cương như đa số trường hợp khác.

Đây là những viên kim cương chưa từng bị chạm đến trong hơn 4,5 tỉ năm, có nghĩa là chúng xuất hiện sớm hơn cả mặt trăng, trước khi được đẩy lên bề mặt địa cầu thông qua một vụ phun trào núi lửa ở khu vực Juina thuộc Brazil. Để rút ra kết luận trên, một đội ngũ các nhà khoa học đã mạnh dạn cắt lát 24 viên kim cương cổ và quan sát cấu trúc dưới kính hiển vi điện tử, đồng thời phân tích các khoáng chất, đo đạc đồng vị helium (chỉ các dạng nguyên tử khác nhau tạo thành nguyên tố helium). Theo báo cáo trên chuyên san Science, đây là lần đầu tiên kiểu phân tích dạng này được thực hiện.
Các chuyên gia cho hay mỏ kim cương cổ đại vừa được phát hiện đóng vai trò chẳng khác gì “những hộp thời gian hoàn hảo”, mang đến cơ hội nhìn ngược về quá khứ, vào thời điểm cực kỳ hỗn loạn sau khi trái đất tượng hình. Trong giai đoạn này, hoạt động địa chất diễn ra mãnh liệt đến nỗi hầu như chẳng còn cấu trúc ban đầu nào của hành tinh non trẻ còn sót lại đến ngày nay. Tuy nhiên, từ lâu giới khoa học luôn nghi ngờ vẫn có một khu vực nào đó trong lớp manti chưa bị xáo trộn. Những manh mối đầu tiên xuất hiện vào thập niên 1980, khi các nhà khoa học chú ý một số dung nham núi lửa có tỷ lệ đồng vị helium-3 và helium-4 cao hơn bình thường. Điểm vô cùng thú vị đây là tỷ lệ đồng vị được tìm thấy trong các thiên thạch đời đầu từng lao vào trái đất.
Điều này cho thấy dung nham ở Juina đến từ một số bồn chứa ngầm nằm sâu trong lòng đất và luôn bất biến qua nhiều tỉ năm, theo trưởng nhóm nghiên cứu là tiến sĩ Suzette Timmerman của Đại học Quốc gia Úc. Hiện chưa ai có thể biết được kích thước của bồn chứa cất giấu những viên kim cương vô cùng giá trị mà các chuyên gia thu thập được tại Brazil, nhưng họ tin chắc rằng phải có nhiều hơn một kho báu tồn tại từ thời sơ khai của trái đất.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.