Những xu hướng công nghệ năm 2022

Thành Luân
Thành Luân
12/01/2022 09:42 GMT+7

Lenovo vừa đưa ra những dự đoán về xu hướng công nghệ trong năm 2022, thời điểm mà phương thức làm việc từ xa, xu hướng bảo mật không cần mật khẩu và trí tuệ nhân tạo (AI) được cho là sẽ bùng nổ mạnh.

Dưới đây là một số xu hướng công nghệ trong năm 2022, được dự đoán sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

Công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa sẽ bùng nổ

Giống như việc ứng dụng phần mềm họp trực tuyến đã bùng nổ trong quá trình làm việc tại nhà của năm qua, năm nay, các công ty thành công trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ đẩy nhanh việc áp dụng hạ tầng và các dịch vụ được nâng cấp cho phép một môi trường làm việc thông minh và linh hoạt hơn.

Làm việc từ xa tiếp tục là xu hướng trong năm 2022

lenovo

Môi trường này bao gồm phương thức làm việc kết hợp (hybrid work), là sự kết hợp chặt chẽ giữa làm việc tại văn phòng thông thường và các hệ thống làm việc từ xa - hoàn toàn khác biệt với cách làm việc truyền thống.

Vật liệu bền vững sẽ là yếu tố hàng đầu trong thiết kế công nghệ

2021 là năm khu vực châu Á - Thái Bình Dương bắt đầu nghiêm túc quan tâm đến tính bền vững. Trong năm 2022, với sự kết hợp của các quy định ở Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN, Nam Á và Úc, nhu cầu của khách hàng, việc theo đuổi mục tiêu bền vững - trung hòa carbon, và nhận thức ngày càng cao về tác động môi trường và xã hội sẽ tiếp tục ảnh hưởng đáng kể đến các quyết định thiết kế sản phẩm.

Vật liệu bền vững sẽ được sử dụng rất rộng rãi tại các cơ sở sản xuất trong khu vực và dần trở nên phổ biến hơn cho quá trình phát triển sản phẩm. Các sản phẩm thành công trong tương lai sẽ sử dụng nhựa, sợi và kim loại tái chế, các loại vật liệu tự phân hủy như nhựa sinh học, các loại vật liệu tái tạo như tre.

Bảo mật sẽ không còn quá phụ thuộc vào mật khẩu

AI và công nghệ cảm biến được cải tiến sẽ dần thay thế cho mật khẩu. Trong thời gian tới, cơ sở hạ tầng khóa công khai (Public Key Infrastructure - PKI) - công nghệ hiện nay đang được chúng ta sử dụng để truy nhập các ứng dụng ngân hàng di động - và công nghệ xác thực đa yếu tố (Multifactor Authentication - MFA) sẽ giảm bớt sự phụ thuộc của chúng ta vào mật khẩu.

Các thiết bị cảm biến sinh trắc học - xác thực bằng vân tay, khuôn mặt, mống mắt, và giọng nói - sẽ ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong bảo mật trực tuyến và bảo mật thiết bị của chúng ta trong năm tới.

Máy tính sẽ dần trở nên giống con người hơn

Thay vì phải ngồi hàng giờ liền trước máy tính để tương tác bằng cách gõ phím theo cách thức cũ, thì trong thời gian tới những thiết bị công nghệ sẽ có những thiết kế và tính năng để giúp con người tương tác với máy tính nhanh hơn, thông qua những giải pháp mới từ các nhà sản xuất công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp máy tính "gần gũi" với con người hơn

afp

Theo đó, trong năm 2022 và những năm sau đó, thay vì dùng bàn phím và bàn di chuột, người dùng có thể trông chờ những lựa chọn hiển thị linh hoạt hơn, chuột có thiết kế công thái học, phản hồi xúc giác, công nghệ chuyển tiếng nói thành văn bản (và ngược lại), những hình thức nhập liệu trực quan hơn nhờ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.