Những yếu tố rủi ro gây ung thư vú ở nam giới

14/10/2015 15:38 GMT+7

(TNO) Nam và nữ đều có mô vú, dù nam giới có lượng mô vú ít hơn phụ nữ và không thể sản xuất ra sữa như phụ nữ nhưng họ vẫn mắc căn bệnh ung thư vú.

(TNO) Nam và nữ đều có mô vú, dù nam giới có lượng mô vú ít hơn phụ nữ và không thể sản xuất ra sữa như phụ nữ nhưng họ vẫn mắc căn bệnh ung thư vú. 

Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới - Ảnh: ShutterstockBéo phì làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới - Ảnh: Shutterstock
Tỷ lệ rủi ro nam giới trong suốt cuộc đời sẽ mắc phải bệnh ung thư vú là 1/1.000, theo BreastCancer.org
Dù nguy cơ nam giới mắc ung thư vú nhỏ hơn, nhưng nhận thức về căn bệnh này vẫn quan trọng và bệnh nhân mắc phải có thể sống sót nếu phát hiện sớm.
Trang Mayo Clinic liệt kê những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư vú ở nam giới: một cục hoặc dày lên ở mô vú, thường không đau; các làn da trên vú bị thay đổi, chẳng hạn như gập ghềnh, đỏ hoặc có vảy; các núm vú có thể bị đỏ hoặc có vảy, đôi khi thụt vào bên trong; núm vú chảy dịch…
Những yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư vú ở nam giới phổ biến bao gồm: nam giới bị ung thư vú thường trong độ tuổi 60 - 70; nam giới từng viêm tinh hoàn hoặc cắt bỏ tinh hoàn. Ngoài ra, những yếu tố nguy cơ khác góp phần làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú liên quan đến nồng độ hoóc môn estrogen tăng cao. Nồng độ hoóc môn này tăng cao thường là do béo phì, hội chứng Klinefelter và xơ gan.
Các chuyên gia giải thích, nam giới béo phì có các tế bào mỡ nhiều hơn và các tế bào mỡ chuyển đổi nội tiết tố androgen (kích thích tố nam) thành estrogen, kết quả là hoóc môn này tăng cao bất thường nên dễ gây mắc ung thư vú.
Nam giới với hội chứng Klinefelter có nồng độ nội tiết tố androgen thấp và estrogen cao. Do đó, họ có nguy cơ cao mắc gynecomastia - sự phát triển mô vú bất thường và ung thư vú, theo BreastCancer.org.
Bệnh xơ gan có thể khiến người bệnh có androgen thấp hơn và estrogen cao, do đó làm tăng nguy cơ nam giới mắc bệnh.
Và cuối cùng là các yếu tố về tiền sử gia đình và di truyền học có thể đóng vai trò quan trọng vào các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú của nam giới.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.