'Nín thở' với màn lái máy bay xuyên đường hầm của phi công Ý

06/09/2021 10:36 GMT+7

Phi công người Ý Dario Costa thực hiện màn bay mạo hiểm xuyên qua 2 đường hầm gần Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trong khoảng 44 giây.

Hãng thông tấn Anadolu đưa tin phi công người Ý Dario Costa đã phá kỷ lục thế giới là người thực hiện chuyến bay dài nhất xuyên đường hầm.
Màn bay mạo hiểm này được thực hiện tại đường hầm xuyên núi ở quận Catalca của Istanbul ngày 4.9. Chiếc máy bay bắt đầu lăn bánh trong đường hầm thứ nhất và bay cách mặt đất chỉ 1 m, cách hai bên đường hầm 4 m.

Phi công mạo hiểm lái máy bay lao xuyên qua 2 hầm đường bộ

Theo thông báo của hãng Red Bull, tổng chiều dài quãng đường từ lúc cất cánh đến khi máy bay ra khỏi đường hầm thứ 2 là 2,26 km và chuyến bay được thực hiện trong chưa đầy 44 giây, tốc độ trung bình là 245 km/giờ.
Phần nguy hiểm nhất trong chuyến bay được cho là đoạn mở ở giữa 2 đường hầm. Ông Costa cho biết ngay khi máy bay ra khỏi đường hầm thứ nhất đã bị chệch sang bên phải do gió tạt. “Tôi phản ứng và chỉ tập trung vào việc lái máy bay trở lại đúng đường bay để đi vào đường hầm còn lại”, ông Costa kể lại.
Ông Costa (41 tuổi) có kinh nghiệm bay hơn 20 năm với hơn 5.000 giờ bay, hơn một nửa là các chuyến bay biểu diễn chất lượng cao.
Màn biểu diễn của ông Costa đã lập Kỷ lục Guinness Thế giới và 4 kỷ lục khác, theo thông báo của Red Bull. Cụ thể, màn biểu diễn được xác nhận kỷ lục Guinness thế giới là chuyến bay dài nhất xuyên đường hầm (quãng đường máy bay bay được tính là 1.730 m).
Bốn kỷ lục khác chưa được công nhận là chuyến bay xuyên đường hầm đầu tiên, chuyến bay dài nhất bên dưới một chướng ngại vật rắn, chuyến bay đầu tiên xuyên 2 đường hầm và màn cất cánh đầu tiên từ trong đường hầm.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.