Nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran gặp bế tắc

Khánh An
Khánh An
24/09/2022 09:46 GMT+7

Tổng thống Iran cho rằng Mỹ và châu Âu là bên chịu trách nhiệm về việc thỏa thuận chưa được khôi phục.

Reuters ngày 23.9 dẫn lời Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cho rằng nước này khó có thể khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu không có sự đảm bảo rằng Mỹ sẽ không rút khỏi thỏa thuận một lần nữa và các thanh sát viên LHQ ngừng điều tra.

Sau cuộc gặp với ông Raisi ngày 20.9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng “quả bóng về việc đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran hiện ở phía Tehran”. Tuy nhiên, Tổng thống Raisi cho rằng Mỹ và châu Âu mới là bên chịu trách nhiệm về việc thỏa thuận chưa được khôi phục.

Phát biểu với báo giới, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ khả năng kêu gọi các thanh sát viên LHQ dừng điều tra, trừ khi Iran có câu trả lời thỏa đáng. Quan chức này cho rằng quan điểm của Iran “rất vô lý” khi đề nghị các thanh sát viên dừng điều tra dấu vết của uranium tại 3 địa điểm chưa công bố của Iran. Trước đó, tại cuộc họp Đại hội đồng LHQ ngày 21.9, Tổng thống Raisi đề nghị Mỹ đảm bảo về việc khôi phục thỏa thuận, còn Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh quan điểm “sẽ không để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân”. Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho rằng những vấn đề tồn đọng giữa cơ quan này và Iran “sẽ không thể rũ bỏ ngay”. Ông hy vọng sẽ gặp giới chức Iran trong vài ngày tới, đồng thời cho hay IAEA bị hạn chế tiếp cận các cơ sở hạt nhân của Iran.

Từ cuộc chiến ở Ukraine nhìn lại kho UAV của Iran
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.