Một lần ghé chợ Cồn thôi, thế mà về Hà Nội đã cồn cào nhớ. Bánh trái, những món ngon Đà Nẵng ở ngôi chợ này càng ngon hơn khi được bán bởi những người phụ nữ chân thành, mộc mạc.
>> Đã mắt với vô vàn món ngon trong chợ Cồn, Đà Nẵng
>> Muôn màu ẩm thực trong chợ Lê Hồng Phong
Chị bán bánh bèo ở giữa chợ hỏi tôi bằng một giọng đặc sệt Đà Nẵng: “Em có chan thêm nước mắm không, có ớt không em?”. Dĩa bánh bèo trắng tinh tươm, rưới thêm vào đó nước sốt được nấu cùng ruốc tôm sóng sánh, chan thêm một muỗng nước mắm pha chua ngọt cay đậm đà nữa. Một chiếc muỗng, tôi ngồi say sưa ăn, xung quanh mình khách đã ngồi chật kín.
|
Mỗi người bán hàng chỉ có một khoảnh rộng chỉ vừa đặt một chiếc mâm, vài cái ghế con con, người ăn ngồi nép vào nhau. Trời chiều Đà Nẵng mưa rây rây, thế mà bánh bèo vẫn ngon quá xá. Một dĩa như thế chỉ mất có 10.000đ.
Ngay bên hàng bánh bèo là hàng ốc. Cả một chiếc thau lớn ốc xào dừa với màu ớt đỏ au đang nghi ngút khói, thơm nức mùi dừa quyện mùi nước mắm đặc trưng. Cô bán hàng nhúm một ít rau sống cho vào tô, chan lên đó những muỗng ốc nhồi và nước sốt đỏ au. Cô bé chừng 10 tuổi vừa ăn vừa xuýt xoa.
Cả một lối đi từ cổng vào chợ chỉ dài hơn hai chục mét, ấy thế mà hàng quán đông như hội. Đủ những món ngon Đà Nẵng, nào là mì Quảng gà, nào là bún thịt nướng, gỏi đu đủ bò khô, bánh bèo, bánh ít, mít trộn, ốc xào... tỏa hương thơm ngào ngạt. Rồi nào là chè chuối, đậu xanh, chè khoai môn; đủ các loại mắm cá, mắm tôm, mắm tôm chua, dưa muối... cho khách thập phương đến nêm nếm và mua về làm quà.
Chưa kể đủ thứ bánh ngọt ăn chơi như bánh tằm, bánh da heo, bánh tráng đậu phộng, lại có cả thêm thứ bánh nhân đậu xanh, bên ngoài là bột lọc deo dẻo đủ màu xanh vàng bắt mắt. Mỗi phần bánh chỉ cần mua 5.000đt thôi là ăn ngon lành.
Đó là những hàng quán bên ngoài chợ Cồn. Bước vào trong chợ Cồn là cả thế giới của các loại chè, sinh tố được đặt trong những tủ kính sáng choang, rực rỡ màu trái cây.
Mỗi ly sinh tố giá từ 12- 15.000đ mà thơm ngon vô cùng. Chợ Cồn còn nổi danh với món chè xoa xoa. Có tên lạ lùng, ăn thơm mát, chè xoa xoa gồm có các loại thạch màu đen tuyền hoặc trong suốt, chan thêm nước đường, đậu xanh nấu nhuyễn. Một ly chè xoa xoa có giá 12.000đ
Tôi lượn một vòng quanh chợ, mất có gần ba chục ngàn mà trong bụng đã no nê, bụng bảo dạ ngày mai từ 4h chiều đã phải có mặt ở chợ, nếm thêm vài món nữa cho khỏi thèm khi rời Đà Nẵng.
Một người bạn gốc Đà Nẵng bảo tôi, tên chợ Cồn có từ những năm 40 thế kỷ trước, do chợ nằm trên một cồn đất cao giữa lòng thành phố nên người dân địa phương quen miệng gọi thành tên.
Đã có thời kỳ, chợ được mang tên là Trung tâm thương nghiệp Đà Nẵng. Nhưng vào năm 2012, theo nguyện vọng của người dân, thành phố đồng ý đổi tên và đưa chợ Cồn về đúng với cái tên dân dã, thân quen.
“Đến Huế thì ghé Đông Ba, ra Quảng Trị ghé chợ Đông Hà, vô Đà Nẵng phải đến chợ Cồn”, lần theo câu ca quen thuộc ấy, tôi đã ghé chợ Cồn và trong suốt thời gian ở thành phố đáng sống nhất Việt Nam này, tôi đã trở đi trở lại chợ Cồn nhiều lần.
Lúc chỉ ghé mua mấy chùm trái bòn bon, lúc chỉ để ăn một dĩa bánh bèo, tô mì Quảng thịt gà, nhưng không hiểu sao, rất thích đi. Chỉ cần bước đến cổng chợ, nghe lao xao tiếng người nói và đủ hương vị của những món ăn rất Đà Nẵng, những nụ cười mộc mạc của người phụ nữ với thúng bánh tằm xanh đỏ, đã thấy yêu thêm thành phố này nhiều lắm…
Cùng ngắm những món ăn dân dã nhiều màu sắc của khu chợ đáng nhớ này nhé:
|
Thúy Hằng (thực hiện)
Bình luận (0)