Nối 2 ngón tay cho người đàn ông bị máy cắt bánh tráng chém đứt

Lê Cầm
Lê Cầm
20/05/2022 12:06 GMT+7

Trong lúc cắt bánh tráng, anh T.V.C (51 tuổi, ngụ Tây Ninh) bị máy cắt chém vào 2 ngón tay đứt lìa, mất nhiều máu, phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 20.5, bác sĩ chuyên khoa 1 Triệu Quốc Ngọc, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, cho biết đơn vị này đã phẫu thuật thành công nối ngón tay đứt lìa cho bệnh nhân nam bị tai nạn lao động.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu, hội chẩn chuyên khoa đánh giá tình trạng tổn thương. May mắn là các phần chi đứt lìa được bảo quản tốt. Ê kíp các bác sĩ quyết định nối lại các ngón tay bị đứt bằng kỹ thuật vi phẫu nối mạch chi, thực hiện khâu nối mạch máu dưới sự hỗ trợ của kính hiển vi điện tử.

Sau hơn 4 tiếng tập trung tại phòng mổ, bằng kỹ thuật nối vi phẫu, các bác sĩ đã nối lại thành công mạch máu, thần kinh, gân cơ, xương các ngón tay cho bệnh nhân.

Kết thúc phẫu thuật, kiểm tra các ngón tay hồng hào, SpO2 của ngón trỏ và ngón giữa bàn tay trái đạt yêu cầu từ 95-100%.

Hiện tại, bệnh nhân đang dần hồi phục tốt, được theo dõi và chăm sóc tại Khoa Chấn thương Chỉnh hình.

Bàn tay của bệnh nhân lành lặn sau khi được nối lại

bscc

Theo bác sĩ Triệu Quốc Ngọc, đã có nhiều trường hợp cấp cứu bị tai nạn đứt lìa chi khi làm việc trực tiếp với máy cắt, máy cuốn, máy ép,… Vì vậy, nếu có làm việc với các loại máy trên, người dân cần tập trung và cảnh giác để phòng tránh tai nạn lao động xảy ra.

Nếu chẳng may bị đứt lìa chi thể thì một trong những yếu tố quan trọng là phải sơ cứu đúng cách. Có thể dùng khăn hoặc gạc bọc lại phần chi thể đứt lìa, bỏ vào túi xốp chống thấm sau đó ngâm vào nước đá. Lưu ý không ngâm trực tiếp chi bị đứt lìa vào nước đá và đến đúng cơ sở y tế có chuyên khoa Chỉnh hình Vi phẫu càng sớm càng tốt để có cơ hội giữ lại chi thể của mình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.