Nỗi khổ trong những căn nhà nứt toác bên dự án tỉ đô Nhổn - Ga Hà Nội

23/08/2022 11:43 GMT+7

Chịu sự ảnh hưởng bởi việc thi công ga ngầm dự án Nhổn - Ga Hà Nội (dài 4 km từ ga S9 tới S12), nhiều ngôi nhà nằm sát công trình đã xảy ra tình trạng lún, nứt nghiêm trọng.

Nằm trong con ngõ 51 phố Quốc Tử Giám (Hà Nội) căn nhà của ông Lê Hữu Đa xảy ra hiện tượng sụt lún, nứt toác tường, kéo dài từ trần tới xuống dưới nền, buộc ông phải tự tìm cách “chống nạng” tạm thời cho ngôi nhà.

Những lo lắng, bất an này của người dân khi phải sống trong ngôi nhà lún nứt nghiêm trọng do ảnh hưởng từ việc thi công đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội.

Ông Lê Hữu Đa là chủ sở hữu của một trong những ngôi nhà gần dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội bị hư hại nặng

Khánh huyền

"Tôi đã sống ở đây 3 năm với cái trường hợp nhà nứt như này rất nguy hiểm. Và nói chung thì hằng ngày sinh hoạt bắt buộc phải đi lại nhưng mà tình hình nhà cửa, tường thế này nó đổ lúc nào không biết", ông Đa cho biết.

Cũng tại cầu thang tầng 2, các bậc cấp bị nứt bong phần đế, các bậc không còn liền nhau, khiến cầu thang gập ghềnh, chực chờ đổ sập.

Theo bà Mai Xuân, con gái ông Đa, gia đình bà đã ba lần kêu cứu chính quyền địa phương, thế nhưng tới giờ vẫn chưa có cách giải quyết triệt để.

Khe nứt có thể đưa cả bàn tay vào bên trong của nhà ông Đa

Yến Nhi

"Bên đường sắt họ cũng hỗ trợ được 5 tháng tiền nhà để cho các cụ di chuyển ngay từ lúc đầu; là mới nứt, mới lún nứt. Nhưng mà về sau là thôi, quá trình mấy năm Covid-19 là không có gì. Hai cụ về hưu thì cũng không có tiền để đi thuê chỗ khác nên đành thuê người ta chống đỡ các cột sắt bên này để ở. Nhưng mà, cứ lúc nào cũng trong cái tâm trạng nơm nớp lo sợ thôi", bà Mai Xuân, con gái ông Đa chia sẻ.

Theo lời bà Mai Xuân: "Cụ bà thì cũng "hai năm mươi" rồi, cũng chả đợi được. Cứ bên nọ đổ cho bên kia. Chúng tôi cũng chỉ là người dân, cũng không biết được là phải đi kêu cầu ở đâu. Cũng chỉ có đơn đến phường thôi; xong lại một đoàn vào xong đi chứ thấy có một cái gì nữa cả. Không thấy hồi âm gì".

Nhiều vị trí trong ngôi nhà này cũng bị lún, nứt nghiêm trọng

Chí Bình

Theo thống kê, do ảnh hưởng của máy đào hầm TBM dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội, có khoảng 50 công trình xây dựng bị ảnh hưởng, lún nứt, trong đó 7 hộ phải dỡ bỏ nhà, 43 hộ tạm cư.

Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội được khởi công từ tháng 10.2010 tới nay đã được gần 12 năm vẫn chưa được đưa vào sử dụng do chậm tiến độ. Tổng vốn đầu tư công trình này khoảng 34.000 tỉ đồng, đã đội lên gấp đôi so với dự kiến ban đầu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.