Nối lại đối thoại lao động Việt Nam - Mỹ sau 5 năm gián đoạn

Thu Hằng
Thu Hằng
16/11/2022 15:34 GMT+7

“Đối thoại lao động Việt Nam - Mỹ” lần thứ 16 đã diễn ra sáng 16.11 tại Hà Nội. Đây là hoạt động định kỳ mang ý nghĩa hết sức quan trọng, nhất là trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động.

Tham dự cuộc đối thoại, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Văn Thanh. Phía Mỹ có bà Thea Lee, Phó thứ trưởng phụ trách các vấn đề lao động quốc tế của Bộ Lao động Mỹ, cùng đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Đối thoại lao động Việt Nam - Mỹ được nối lại sau 5 năm gián đoạn

T.Phúc

Đây là đối thoại lao động lần thứ 16, sau một số năm gián đoạn.

Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, việc nối lại đối thoại lao động định kỳ mang ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp hai bên chia sẻ thông tin về tình hình lao động, các hoạt động hợp tác và cùng nhau đề xuất các định hướng giải pháp thúc đẩy lao động - việc làm, an sinh xã hội, nhất là trong bối cảnh thế giới ngày càng có nhiều biến động.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH đánh giá cao những hợp tác, hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính với Bộ Lao động Mỹ trong thời gian vừa qua. Những hoạt động đó đã góp phần hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện hệ thống chính sách lao động và xã hội nói chung; nâng cao hiệu quả thực thi chính sách và đưa Mỹ trở thành một trong những đối tác song phương quan trọng của Bộ LĐ-TB-XH.

Bà Thea Lee, Phó thứ trưởng phụ trách các vấn đề lao động quốc tế của Bộ Lao động Mỹ, cũng bày tỏ tin tưởng việc nối lại đối thoại sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Cởi mở và thẳng thắn

Tại đối thoại, hai bên đã trao đổi các chủ đề về cải cách quan hệ lao động và hợp tác kỹ thuật; nỗ lực của Việt Nam trong giải quyết vấn đề lao động trẻ em và lao động cưỡng bức; phát triển lực lượng lao động trong nền kinh tế kỹ thuật số; đa dạng và hoà nhập: những thách thức và cơ hội chính; an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc.

Phía Việt Nam đã chia sẻ cởi mở và thẳng thắn về những chính sách lao động mới của Việt Nam, đặc biệt là bộ luật Lao động sửa đổi (2019), tiến trình thực hiện gia nhập các công ước của ILO bao gồm Công ước về Tự do hiệp hội và bảo vệ quyền tổ chức (Công ước số 87), Công ước về Quyền tổ chức và thương lượng tập thể (Công ước số 98).

Ngoài ra, Việt Nam cũng chia sẻ thông tin về tình hình thực hiện kế hoạch hành động quốc gia về lao động trẻ em, bao gồm các nỗ lực giảm thiểu tình trạng dễ bị tổn thương của trẻ em trong đại dịch, công tác chăm sóc người khuyết tật.

Phía Mỹ ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực chung của Việt Nam trong những năm vừa qua, đặc biệt trong các nội dung phía Mỹ quan tâm bao gồm việc gia nhập các công ước, vấn đề lao động trẻ em.

Bộ Lao động Mỹ cũng cung cấp thông tin hữu ích về vấn đề an toàn vệ sinh lao động, vấn đề lao động trong nền kinh tế số, góp phần giúp Việt Nam có thêm thông tin căn cứ để định hướng phát triển giáo dục nghề nghiệp, đào tạo kỹ năng cho người lao động.

Trong khuôn khổ đối thoại, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung đã dành thời gian tiếp xã giao bà Thea Lee, Phó thứ trưởng phụ trách các vấn đề lao động quốc tế của Bộ Lao động Mỹ.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin sơ lược về một số bước tiến của Việt Nam trong xây dựng, hoàn thiện chính sách và hội nhập quốc tế về lao động kể từ phiên Đối thoại lao động lần thứ 15 được tổ chức vào năm 2017.

Bà Thea Lee hy vọng các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa hai bộ cũng như đối thoại lao động giữa hai bên sẽ được duy trì để góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, giữa hai cơ quan trong thời gian tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.