Lăng kính bạn đọc:

Nỗi lo chuyển bệnh nhân bằng xe cấp cứu

M.Giao
M.Giao
(tổng hợp)
23/08/2023 05:18 GMT+7

Nhiều bạn đọc bức xúc trước việc chở bệnh nhi bằng xe cấp cứu từ Cà Mau lên TP.HCM với giá 16 triệu đồng, đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vụ việc...

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 21.8, Sở Y tế TP.HCM đã họp về công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở hành nghề chuyển bệnh cấp cứu.

Theo Sở Y tế, hiện TP.HCM có 9 cơ sở được phép cung cấp dịch vụ hỗ trợ, vận chuyển cấp cứu (kể cả Trung tâm cấp cứu 115, không tính các cơ sở y tế).

Lăng kính bạn đọc: Nỗi lo chuyển bệnh nhân bằng xe cấp cứu  - Ảnh 1.

Xe cấp cứu tại TP.HCM

NGỌC DƯƠNG

Liên quan Công ty TNHH vận chuyển 115 Xuyên Việt vận chuyển bệnh từ Cà Mau lên TP.HCM giá 16 triệu đồng, Sở Y tế kiểm tra và cho biết công ty chưa thực hiện kê khai giá thu theo quy định với Sở. Thanh tra của Sở Y tế sẽ kiểm tra hoạt động và giá thu của công ty này, đồng thời xử lý đúng theo quy định nếu công ty sai phạm.

Bên cạnh đó, Sở Y tế kêu gọi người dân cần nâng cao nhận thức về quyền lợi của mình khi sử dụng dịch vụ vận chuyển cấp cứu và phản ánh kịp thời các trường hợp đơn vị vận chuyển cấp cứu thu giá quá cao. Khi cần phản ảnh các tình huống này, người bệnh và thân nhân có thể phản ánh trực tiếp đến Thanh tra của Sở Y tế qua số đường dây nóng 0989401155.

Trước đó, ngày 4.8, một bệnh nhi sinh non thai 23 tuần tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau. Gia đình đã thuê xe cấp cứu (Công ty TNHH vận chuyển 115 Xuyên Việt) từ TP.HCM xuống đón để chuyển bệnh nhi lên TP.HCM. Chi phí thuê xe 16 triệu đồng bao gồm nhân viên y tế theo xe, trang thiết bị cấp cứu.

Đến ngày 8.8, bé sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM). Lúc này, gia đình bệnh nhi đã hết tiền nên định đưa thi thể bé sơ sinh vào thùng xốp và đi xe khách về quê. Bệnh viện Nhi đồng 1 đã hỗ trợ quan tài cho bé và xe đưa miễn phí về quê nhà Cà Mau.

Chi phí 16 triệu đồng có hợp lý ?

"Đọc các thông tin trên Báo Thanh Niên về vụ này mà thấy buồn. Trước hết, xin chia buồn cùng gia đình bé sơ sinh trước mất mát to lớn này. Mong gia đình bé sớm vượt qua giai đoạn đau buồn này. Tiếp đến, mong các cơ quan chức năng làm rõ việc vận chuyển bệnh nhi từ Cà Mau lên TP.HCM với giá 16 triệu đồng là có hợp lý không. Có dư luận cho rằng giá này cao quá, nên càng cần làm rõ. Cuối cùng, khi gia đình, nhất là gia đình khó khăn, có người phải chuyển viện đi xa lên TP.HCM, họ rất bối rối, lo lắng. Trong trường hợp này, có xe cấp cứu của tổ chức hoặc cá nhân nào có thể giúp họ vận chuyển miễn phí hay không? Ai sẽ giúp đỡ họ?", bạn đọc (BĐ) Thanh Tam viết.

16 triệu đồng chở từ Cà Mau lên TP.HCM là quá cao hay hợp lý? Thanh tra sẽ làm rõ. Chạy xe cấp cứu phải có tâm, không phải ai biết chạy xe là chạy xe cấp cứu được đâu!

Tiến

Xem công ty đó có xuất hóa đơn đúng giá và đóng thuế không nữa!

Thanh Tam

Ông bà xưa đã nói: "Dù xây chín bậc phù đồ, không bằng làm phúc cứu cho một người". Chạy xe cấp cứu miễn phí chính là làm phúc cứu cho nhiều người!

Hoàng Lan

Cùng ý kiến, BĐ Trịnh Cường bày tỏ: "Đọc tin nghĩ nhiều người cũng chia buồn với gia đình cháu bé… Thật đáng quý khi "Bệnh viện Nhi đồng 1 đã hỗ trợ quan tài cho bé và xe đưa miễn phí về quê nhà Cà Mau". Mình cũng chú ý đến số "đường dây nóng 0989401155", cần biết để liên hệ khi cần thiết". BĐ Yen Minh cũng cho biết thêm: "Theo tôi được biết có một số bệnh viện có bộ phận công tác xã hội, để trợ giúp cho những bệnh nhân nghèo, neo đơn, khó khăn. Như trường hợp trên thì Bệnh viện Nhi đồng 1 đã hỗ trợ, việc làm này theo tôi là rất thiết thực, rất đáng quý! Mong rằng tất cả các bệnh viện đều có bộ phận công tác xã hội để làm những việc như vậy".

Đừng để người nhà "tự bơi" tìm xe cấp cứu

"Lâu nay có dư luận về việc xe chở người đi cấp cứu với giá trên trời, bắt chẹt gia đình người bệnh. Báo chí cũng từng có bài viết về những trường hợp như thế. Bên cạnh đó, cũng có những xe cấp cứu tình nguyện, xe cấp cứu 0 đồng… để phục vụ người nghèo, người khó khăn. Nhưng dạo này thấy có vẻ ít những xe cấp cứu loại này. Rất mong ngày càng có nhiều xe cấp cứu miễn phí để những người không may mắc bệnh mà hoàn cảnh khó khăn, có cơ hội đến bệnh viện để chữa trị. Hoặc chẳng may tử vong, thì họ cũng được đưa miễn phí về với gia đình", BĐ Nguyen Van Hung bày tỏ.

Trong khi đó, BĐ Xuan Bach gửi gắm: "Từ trường hợp thuê xe cấp cứu chạy từ TP.HCM xuống Cà Mau để đưa bệnh nhi từ Cà Mau lên TP.HCM, tôi cứ tự hỏi: Tại sao ngay tại Cà Mau không có xe cấp cứu đưa bệnh nhi lên TP.HCM? Trong khi đoạn đường thì dài, xuống - lên như vậy rất mất thời giờ, mà thời giờ đối với bệnh nhân cấp cứu là vàng. Theo tôi, các bệnh viện nên có xe cấp cứu thường trực để kịp thời chuyển bệnh nhân khi cần thiết. Hơn nữa, đi xe của bệnh viện, gia đình bệnh nhân sẽ yên tâm hơn, so với việc phải thuê xe bên ngoài. Đừng để người nhà bệnh nhân phải "tự bơi" tìm xe cấp cứu".

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh

"Đề nghị có dịch vụ xe cấp cứu ở các bệnh viện, như là xe taxi thường đỗ ở nhiều bệnh viện. Cái quan trọng là chúng ta kiểm soát được giá cả dịch vụ, công khai và minh bạch. Có cầu thì chắc chắn sẽ có cung đáp ứng. Chứ cứ để gia đình bệnh nhân tự thuê xe, trong lúc họ đang bối rối, thì cũng không hay", BĐ Ngoc Van ý kiến.Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.