Nỗi lo di chứng hậu Covid-19

0 Thanh Niên

Như nhiều người từng là F0 ở TP.HCM, tôi và người thân bị di chứng hậu Covid-19. Chúng tôi đang loay hoay, mong chờ ngành y tế sớm đưa ra hướng dẫn khoa học để điều trị, bảo toàn sức khỏe.

Vẫn ho, đau ngực, khó thở sau khi khỏi bệnh, chúng tôi đến bệnh viện khám, chụp phim phổi. Bác sĩ đọc kết quả cho biết không có dấu hiệu bất thường trong cơ thể. Nhưng chúng tôi hiểu, mình vẫn đang bất ổn trong tâm sinh lý, khi thường hồi hộp, lo âu, mất ngủ. Đó cũng là tình trạng phổ biến của hàng nghìn người thời gian qua đi khám hậu Covid-19 tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM... Trong số đó, rất nhiều trường hợp phát hiện bất thường về hô hấp, thần kinh, tim mạch…, nhiều người phải nhập viện.

Tại Hội nghị triển khai các hoạt động trọng tâm của ngành y tế năm 2022 mới đây, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Anh Dũng cho biết nước ta chưa có thống kê, ghi nhận đầy đủ về tình hình hậu Covid-19 trong cộng đồng, dù số người nhiễm Covid-19 hiện chiếm gần 2% dân số. TP.HCM có hơn nửa triệu người mắc Covid-19, khoảng 10 bệnh viện xác nhận điều trị di chứng hậu Covid-19. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu hay khảo sát nào về tình trạng di chứng kéo dài. Bệnh nhân chủ yếu được chữa triệu chứng.

Ngành y tế khuyến cáo người mắc Covid-19 cần sớm tái khám sau khi hết bệnh. Người bệnh cũng không chủ quan trì hoãn trước biểu hiện di chứng. Điều quan trọng là mô hình điều trị cần sớm được cung cấp để các cơ sở y tế triển khai bài bản, thống nhất ra cộng đồng. Chúng tôi mong được chăm sóc sức khỏe từ xa lẫn tiếp cận thăm khám sớm, cần những bài tập phục hồi, liệu pháp ổn định tâm lý… Hiện nay, ngoài việc đến bệnh viện, nhiều người bị di chứng đi tham vấn, tìm hiểu đủ nguồn, rồi tự xoay xở.

Trong khi chờ cơ quan y tế ban hành chính thức phác đồ điều trị hậu Covid-19, người dân rất cần hướng dẫn tạm thời, đồng bộ từ các bệnh viện, chuyên gia, bác sĩ. Đó là bước đệm để đi đến phương pháp hoàn chỉnh, đồng thời là giải pháp giúp người bệnh cải thiện sức khỏe trên hành trình về đích kết thúc di chứng. Tôi và người thân sẽ lại đến bệnh viện tái khám hậu Covid-19. Hơn ai hết, F0 khỏi bệnh hiểu rằng, di chứng hậu Covid-19 không chỉ là triệu chứng nhìn thấy, nghe được, mà còn là những biểu hiện về tâm thần kinh. Tình trạng này có thể hết sớm, song cũng đầy nguy cơ kéo dài. Đã vượt qua Covid-19, tôi và nhiều người muốn dứt điểm di chứng hậu Covid-19.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cần có giải pháp

Cần có giải pháp

Cơ quan chức năng TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa phát hiện một vụ phá rừng thông quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại TP này với hơn 400 cây thông ba lá hàng chục năm tuổi, có đường kính từ 20 - 60 cm bị chặt hạ nằm ngổn ngang.

Nỗi đau phía sau bản án

Nỗi đau phía sau bản án

Quá trình tham dự các phiên xét xử ở TAND TP.HCM, tôi đã gặp nhiều trường hợp người thân của bị cáo đau đớn, gào khóc khi chứng kiến cảnh bị cáo bị đưa ra xét xử.

Coi chừng 'đẽo cày giữa đường'

Coi chừng 'đẽo cày giữa đường'

Mấy ngày qua, thông tin về 2 phiếu tính tiền của farmstay Nẫu Ecovalley (ở thôn 1, xã An Toàn, H.An Lão, Bình Định - thuộc Hợp tác xã (HTX) Nông dược và dịch vụ tổng hợp An Toàn) được nhiều người quan tâm, tranh luận.