Nỗi lo trên cánh đồng lúa miền Tây ngã rạp trước mùa thu hoạch

Nỗi lo trên cánh đồng lúa miền Tây ngã rạp trước mùa thu hoạch

Nam Long
Nam Long
23/06/2024 20:41 GMT+7

Những ngày cuối tháng 6.2024, bà con nông dân tại huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long rầu rĩ vì những trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày làm hơn 1.720 hecta lúa gần thu hoạch bị đổ ngã.

Những ngày cuối tháng 6.2024, bà con nông dân tại huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long rầu rĩ vì những trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày làm hơn 1.720 hecta lúa gần thu hoạch bị đổ ngã, nỗi vất vả cộng dồn nỗi lo khiến giọt mồ hôi càng nặng trĩu trên cánh đồng.

Nỗi lo trên cánh đồng lúa miền Tây ngã rạp trước mùa thu hoạch

Tranh thủ tạnh mưa, những người nông dân ở huyện Long Hồ ra đồng dùng dây buộc lúa ngã thành từng nhóm thẳng đứng. Họ cho biết đây là cách để giảm thiểu thiệt hại và để máy cắt có thể cắt lúa khi thu hoạch.

Mưa đổ xuống thì đâu đâu lúa cũng đổ ngã, các nhà nông phải thuê thêm người bó lúa, dựng lên. Thế nhưng không phải ai cũng thuê được người làm.

Nỗi lo trên cánh đồng lúa miền Tây ngã rạp trước mùa thu hoạch- Ảnh 1.

Lúa gần thu hoạch bị đổ ngã do mưa lớn đang được người dân buộc đứng lên để giảm thiệt hại

NAM LONG

Đại tá Trần Minh Trang (Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Long) cho biết sau khi nhận được thông tin nhiều diện tích lúa của người dân bị đổ ngã do mưa lớn, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự các địa phương cho lực lượng quân sự đến hỗ trợ người dân nâng, đỡ lúa đổ ngã để giúp người dân giảm tối đa thiệt hại.

Nỗi lo trên cánh đồng lúa miền Tây ngã rạp trước mùa thu hoạch- Ảnh 2.

Lực lượng quân sự đến hỗ trợ người dân tại xã Phú Đức

NAM LONG

Ông Trần Hoàng Nam (Chủ tịch UBND xã Phú Đức, huyện Long Hồ) cho biết toàn xã có gần 360 hecta lúa đổ ngã do mưa mấy ngày qua, địa phương đã liên hệ với lực lượng quân sự đến hỗ trợ người dân, giúp giảm thiểu thiệt hại, vì chỉ còn hơn 10 ngày nữa là thu hoạch lúa.

Với sự giúp đỡ của lực lượng quân sự địa phương, nỗi lo thất thu của bà con nông dân huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long tạm lắng, họ hy vọng thời tiết những ngày tới sẽ tốt hơn, nắng ráo để không còn cảnh lúa ngã.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Hồ, nông dân toàn huyện xuống giống gần 6.000 hecta lúa hè thu, đợt mưa to kéo dài mấy ngày qua đã khiến hơn 1.720 hecta lúa bị đổ ngã. Tập trung nhiều nhất ở các xã Phú Đức, Long Phước, Phước Hậu, Lộc Hòa, Long An và xã Thạnh Quới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.