Nóng: Tổng thống Afghanistan chuẩn bị chuyển giao quyền lực cho Taliban

Ngọc Mai
Ngọc Mai
15/08/2021 16:51 GMT+7

Chính phủ Afghanistan được cho là sẽ chuyển giao quyền lực trong hòa bình cho Taliban trong ít giờ tới.

AFP dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Nội vụ Abdu Sattar Mirzakwal của Afghanistan ngày 15.8 cho hay sẽ có cuộc chuyển giao quyền lực trong hòa bình cho một chính phủ chuyển tiếp, sau khi Taliban lệnh cho các tay súng của họ hoãn tiến vào thủ đô Kabul.
"Người dân Afghanistan đừng lo lắng. Sẽ không có cuộc tấn công nào vào thành phố (Kabul) và sẽ có cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình cho chính phủ chuyển tiếp", ông nói.

Taliban áp sát Kabul, sắp có chuyển giao quyền lực tại Afghanistan

Theo Israel News, Tổng thống Ashraf Ghani sẽ từ bỏ quyền lực trong ít giờ tới và một chính phủ lâm thời do Taliban lãnh đạo sẽ được thành lập.
Trong khi đó, theo AP, các đại diện của Taliban đã tới dinh tổng thống ở Kabul để chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền lực.
Trước đó cùng ngày, Reuters dẫn nguồn từ Bộ Nội vụ Afghanistan cho hay lực lượng Taliban bắt đầu tiến vào thủ đô Kabul từ mọi phía.
Sau khi tiến công vũ bão đến thủ đô, lực lượng Taliban ra lệnh cho các chiến binh kiềm chế bạo lực, cho phép đi lại an toàn đối với những người muốn rời khỏi đây và đề nghị phụ nữ hướng đến các khu vực được bảo vệ, theo một lãnh đạo Taliban tại Doha (Qatar).
Theo AFP, một phát ngôn viên của Taliban chỉ đạo các lực lượng chờ ở cổng Kabul mà chưa vào thành phố, dù một số người dân cho hay lực lượng này đã tiến vào một cách ôn hòa tại một số vùng ven. 

Tổng thống Biden điều động 5.000 lính Mỹ đến Afghanistan

Mỹ và các nước đang cấp tập sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Kabul hoặc di chuyển đến nơi an toàn hơn, trong khi Nga tuyên bố không có kế hoạch sơ tán đại sứ quán ở Kabul. Taliban đã cam kết bảo đảm an ninh cho các nhân viên, lực lượng Nga và một số nước khác (không được nêu tên) tại Afghanistan.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zamir Kabulov ngày 15.8 cũng thông báo Nga đang cùng các nước khác chuẩn bị có cuộc họp khẩn Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Afghanistan khi Taliban chuẩn bị kiểm soát Afghanistan.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.