Tình thế rối ren, đại sứ Afghanistan kêu gọi Trung Quốc gây sức ép lên Taliban

14/08/2021 16:58 GMT+7

Đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh tăng cường gây sức ép với Taliban trước tình hình căng thẳng khi Taliban đã giành quyền kiểm soát nhiều thành phố và đang tiến sát thủ đô Kabul.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ South China Morning Post được đăng tải ngày 14.8, đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc Javid Ahmad Qaem nói rằng có hai cách mà Bắc Kinh có thể làm để tăng sức ép đối với Taliban để ngăn chặn bạo lực tiếp diễn tại Afghanistan.

Trung Quốc có thể làm gì?

"Thứ nhất, phải làm rõ với họ (Taliban) rằng cách điều hành mà họ mong muốn sẽ không được chấp nhận và cách họ tiếp tục làm hiện nay trên thực địa cũng sẽ không được chấp nhận", ông Qaem nói.

Mỹ đưa 3.000 quân đến Kabul khi Taliban chiếm thêm thành phố lớn thứ 2 của Afghanistan

"Thứ hai, có rất nhiều tài liệu cho thấy Taliban nhận được sự hỗ trợ lớn từ Pakistan. Trung Quốc lại có quan hệ rất tốt với Pakistan. Chúng tôi tin rằng Trung Quốc có thể dùng lợi thế đó để thuyết phục Pakistan về một Afghanistan hòa bình và cả lợi ích từ sự hòa bình ở Afghanistan. Mọi bên ở khu vực sẽ được lợi, bao gồm cả Pakistan", nhà ngoại giao nêu biện pháp thứ hai mà Trung Quốc có thể làm.
Ông Qaem nhắc lại quan điểm của Bộ Ngoại giao Afghanistan là hoan nghênh việc Trung Quốc liên lạc với Taliban, đồng thời bác bỏ lập luận cho rằng Bắc Kinh ủng hộ Taliban. 
Theo vị đại sứ, Afghanistan không có kế hoạch tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ quân sự nào từ phía Trung Quốc nhưng Kabul sẽ đề nghị Trung Quốc hỗ trợ tài chính thông qua viện trợ nhân đạo và nới lỏng các điều khoản thương mại về lâu dài. 

Taliban thêm ưu thế trên thực địa

Phát biểu của ông Qaem được đưa ra giữa lúc tình hình Afghanistan đang rất căng thẳng. Lực lượng Taliban đẩy mạnh tiến quân và đã chiếm được quyền kiểm soát 2/3 lãnh thổ Afghanistan, trong đó có ít nhất 13 thủ phủ các tỉnh, bao gồm 2 thành phố chiến lược lớn thứ 2 và thứ ba đất nước là Kandahar và Herat. Tới tối 13.8, Taliban chỉ còn cách thủ đô Kabul chừng 50km.
Mỹ tuyên bố điều 3.000 binh sĩ đến Kabul để sơ tán đoàn ngoại giao và công dân khỏi Afghanistan, trong khi một loạt nước như Đức, Đan Mạch và Na Uy đóng cửa sứ quán hoặc giảm nhân viên ngoại giao xuống mức tối thiểu ở Kabul.
Tình báo Mỹ cảnh báo Taliban có thể tấn công Kabul trong vòng một tháng tới và thủ đô sẽ thất thủ trong 90 ngày. Tuy nhiên, tình hình thực địa nhiều khả năng căng thẳng hơn dự báo. 

Đàm phán không đột phá

Trên bàn đàm phán, các bên gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pakistan cùng chính phủ Afghanistan và Taliban đã gặp nhau ở Qatar hôm 12.8 nhưng cuộc đàm phán kết thúc mà không có đột phá nào. Các nước bên ngoài kêu gọi ngừng tấn công và vẫn tái khẳng định không công nhận bất kỳ chính phủ nào ở Afghanistan được thiết lập bằng bạo lực.
Theo South China Morning Post, mặc dù Trung Quốc nhiều lần đề nghị làm trung gian hòa giải xung đột, bao gồm làm việc với Pakistan và tổ chức đàm phán cho các bên trong nội bộ Afghanistan, tuy nhiên đến nay chưa có khung khuôn khổ nào. 
Hồi tháng 7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp đại diện Taliban và gọi Taliban là một lực lượng quân sự và chính trị nòng cốt tại Afghanistan. Trong khi đó, Taliban cũng gọi Trung Quốc là "bạn tốt" của Afghanistan, đồng thời kêu gọi Trung Quốc đầu tư vào nước này. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.