Sứ quán Mỹ tại Afghanistan hủy tài liệu nhạy cảm trong lúc Taliban áp sát

14/08/2021 07:14 GMT+7

Đại sứ quán Mỹ tại Kabul được cho là đã yêu cầu nhân viên đốt những tài liệu nhạy cảm và phá hủy máy tính trong khi chuẩn bị rời khỏi Afghanistan.

Đài NPR ngày 13.8 đưa tin mệnh lệnh khẩn trên được đưa ra trong lúc Lầu Năm Góc tức tốc điều 3.000 lính sang thủ đô Afghanistan để đảm bảo sơ tán an toàn công dân Mỹ.
Thời hạn để lực lượng Mỹ rời khỏi Afghanistan là trước cuối tháng 8 nhưng hiện tại Taliban đang kiểm soát nhiều vùng và được cho là chỉ còn cách Kabul 50 km.
Lực lượng an ninh chính phủ Afghanistan không thể chống cự và đánh mất nhiều thành phố lớn vào tay Taliban nhanh chóng. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh quyết định rút quân khỏi Afghanistan.

Mỹ đưa 3.000 quân đến Kabul khi Taliban chiếm thêm thành phố lớn thứ 2 của Afghanistan

Các nhà đàm phán Mỹ được cho là đã yêu cầu Taliban không tấn công đại sứ quán, đe dọa lực lượng này sẽ bị cắt viện trợ quốc tế. Tuy nhiên, tương lai của nhiều nhân viên sứ quán người Afghanistan hiện chưa được làm rõ, theo NPR. Tài liệu của đại sứ quán nêu rằng một số nhân viên lãnh sự sẽ ở lại Kabul nhưng chưa rõ điều đó có khả thi nếu thủ đô bị Taliban kiểm soát.
Nhà Trắng ngày 14.8 thông báo Tổng thống Biden vừa họp với Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan về nỗ lực giảm sự hiện diện của thường dân tại Afghanistan.

Các tay súng Taliban tại thành phố Kandahar ngày 13.8

AFP

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby hôm 12.8 cho hay ngoài 3.000 binh sĩ đến Afghanistan, khoảng 5.000 binh sĩ khác cũng được điều đến các căn cứ tại Kuwait và Qatar để đề phòng chi viện và đẩy nhanh việc xử lý hồ sơ thị thực cho những thông dịch viên người Afghanistan đã giúp quân đội Mỹ trong 20 năm qua.
Chính quyền Canada ngày 13.8 thông báo sẽ tiếp nhận khoảng 20.000 người Afghanistan có nguy cơ bị Taliban trả thù. Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan cho hay một số đơn vị đặc nhiệm đang có mặt tại Afghanistan để hỗ trợ việc sơ tán.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.