Taliban chỉ cách thủ đô Afghanistan 50 km, một loạt nước hối hả sơ tán công dân

14/08/2021 06:26 GMT+7

Taliban đã chiếm thủ phủ Pol-e Alam của tỉnh Logar và kiểm soát toàn bộ tỉnh vào ngày 13.8. Chiến thắng giúp Taliban chỉ còn cách thủ đô Kabul của Afghanistan 50 km.

Theo AFP, Taliban đã chiếm được thành phố Pol-e Alam, thủ phủ của tỉnh Logar, vào ngày 13.8. Tỉnh Logar cũng là quê hương của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.
Với chiến thắng mới nhất, Taliban hiện chỉ cách thủ đô Kabul và là thành trì cuối cùng của chính phủ Afghanistan 50 km về phía nam. “Taliban đã kiểm soát 100% tỉnh Logar. Không còn cuộc giao tranh nào tại đây. Hầu hết quan chức đã chạy đến Kabul”, AFP dẫn lời nghị sĩ Saeed Qaribullah Sadat của Afghanistan cho biết.
Theo nhà báo người Afghanistan Bilal Sarwary, Thống đốc Abdul Rahim Qayumi của tỉnh Logar đã chiến đấu chống lại Taliban trong 6 giờ với lực lượng bảo vệ chỉ gồm 40 người. Ông Sarwary nói thêm rằng cảnh sát trưởng Logar và các quan chức khác đã đầu hàng.

Mỹ đưa 3.000 quân đến Kabul khi Taliban chiếm thêm thành phố lớn thứ 2 của Afghanistan

Trước đó cùng ngày 13.8, Taliban tuyên bố thành phố lớn thứ hai của Afghanistan, Kandahar, đã thất thủ. Lực lượng này cho biết đã thu giữ hàng trăm vũ khí và phương tiện, cũng như một lượng lớn đạn dược trong quá trình tiến công.
CNN dẫn lời nghị sĩ Gul Ahmad Kamin của Afghanistan xác nhận thành phố Kandahar không còn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ. Đồng thời, ông Kamin cho biết thêm rằng “nhiều binh sĩ đã đầu hàng và số còn lại bỏ chạy”.
Sau khi Mỹ và Anh đưa hàng ngàn binh sĩ tới Afghanistan để sơ tán công dân và rút nhân viên tại đại sứ quán ở Kabul, các quốc gia phương Tây khác cũng bắt đầu di tản công dân của mình.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 13.8 cho biết nước này đang giảm số nhân viên tại đại sứ quán ở Kabul xuống mức “tối thiểu”, AFP đưa tin. Ông Maas cũng nói Đức sẽ đưa một nhóm hỗ trợ khủng hoảng tới Afghanistan để tăng cường các biện pháp an ninh và việc sơ tán sẽ được thực hiện trong những ngày tới. Ngoại trưởng Đức cũng một lần nữa kêu gọi tất cả công dân nước này ngay lập tức rời Afghanistan.
Đan Mạch và Na Uy vào ngày 13.8 cũng tuyên bố sơ tán tất cả nhân viên đại sứ quán ở Kabul và tạm thời đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao ở Afghanistan.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto cho biết quốc hội nước này đã đồng ý tiếp nhận 130 người Afghanistan cùng gia đình của họ vì tình hình an ninh “đang nhanh chóng trở nên tồi tệ”. Những người này đã làm việc cho Phần Lan, Liên minh châu Âu (EU) và NATO. Tuy vậy, Phần Lan vẫn mở cửa đại sứ quán ở Kabul và sẽ xem xét tình hình an ninh để đưa ra các quyết định tiếp theo.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.