Nóng trên mạng xã hội: Lễ hội đầu năm Kỷ Hợi vui nhiều, buồn cũng lắm

Thu Thúy
Thu Thúy
14/02/2019 08:19 GMT+7

Nhiều lễ hội lớn đã và đang diễn ra trong tháng giêng. Bên cạnh những hình ảnh đẹp, lung linh thì vẫn còn nhiều “hạt sạn” được cộng đồng mạng chia sẻ, khiến niềm vui không trọn vẹn.

Chuyện xả rác trong lễ hội, dẫu không là chuyện mới, nhưng vẫn luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của dân mạng. Chẳng thế mà khi một tài khoản đăng tải tấm ảnh, cho biết là chụp khi dự lễ hội chùa Hương năm nay (vừa khai mạc vào ngày 10.2), ghi lại cảnh nhiều người đi trẩy hội ngồi nghỉ, bên cạnh là rác vứt xả lung tung (ảnh 1) thì nhiều người đã “nhào” vào bình luận sôi nổi.
“Nghiêm cấm quý khách không tổ chức ăn uống hay vứt rác bừa bãi trong động”, em thề là câu này ban tổ chức đã phát đi phát lại không dưới ngàn lần mỗi ngày rồi đấy ạ. Đến chịu với ý thức của một số bộ phận dân mình luôn”, người đăng tải viết.
Rất nhiều người đã chia sẻ nỗi bức xúc của Facebooker này. Bên cạnh lên án nạn xả rác do ý thức kém, nhiều dân mạng bày tỏ lo ngại với việc lễ hội này còn kéo dài mấy tháng nữa thì ban tổ chức nên có những biện pháp quyết liệt hơn để ngăn chặn việc xả rác ngoài việc để bảng cấm hay phát loa kêu gọi như thế này.
“Quan trọng nhất vẫn là ý thức. Mong rằng mọi người hãy chung tay để lễ hội chùa Hương 2019 sẽ là “Lễ hội kỷ cương - Văn minh du lịch” như chủ đề ban tổ chức đã đưa ra”, một người kêu gọi.
Vấn nạn xin tiền trước cổng chùa chiền cũng là một thực trạng nhức nhối được “mổ xẻ” trên mạng. Một Facebooker đã đăng tải một số hình ảnh phản ánh tình trạng này (ảnh 2) và đặt vấn đề có nên để việc này diễn ra vì “mất mỹ quan quá”, và “tạo hình ảnh không đẹp” cho du lịch VN.
“Đúng là chẳng đẹp mắt tí nào. Rất đáng lên án những người lười lao động xem việc “ăn mày cửa Phật” là kế sinh nhai”, một người bình luận. Tuy nhiên, nhiều người cũng bày tỏ cần thông cảm với việc một số người đã phải “chọn nghề ăn xin” vì họ không có người thân hay nơi nương tựa, và mong rằng chính quyền địa phương hãy có biện pháp giúp những người này.

Lại chuyện học sinh “đóng cảnh nóng”

Hình ảnh ba đôi học trò “đóng phim tình tứ” trong quán net (ảnh 3) trong một clip được chia sẻ ngay lập tức gây bão mạng hôm qua với hàng ngàn bình luận khá nặng nề dành cho các “nhân vật chính”.
“Hết quán trà sữa, nay lại đến quán net. Bó tay với các cô cậu học trò này luôn”, “Không biết các phụ huynh có biết con em mình như thế này không nhỉ?”, Facebooker bình luận.
Nhiều ý kiến lo ngại trước tình trạng nhiều học sinh phổ thông thản nhiên bày tỏ tình cảm quá trớn trước chốn đông người, hay nơi công cộng. “Mong các phụ huynh và nhà trường hãy để mắt đến các em nhiều hơn, giúp các em có cách hành xử đúng mực và không phải hối tiếc vì chuyện đi quá đà của mình”, một người viết.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.